null TP. Hồng Ngự đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Trang chủ Tin tức

TP. Hồng Ngự đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Xác định công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tăng thu nhập cho người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững, thời gian qua thành phố Hồng Ngự đẩy mạnh công tác tuyên truyền người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn, góp phần mang lại nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cho người lao động.

Được sự hướng dẫn của công chức Thương binh – Xã hội phường An Lộc, Tôi tìm đến nhà và trò chuyện cùng ông Nguyễn Văn Tài, khóm An Thạnh B, phường An Lộc, cha của em Nguyễn Thị Anh Thư, hiện đang làm việc tại Nhật Bản. Ông Tài chia sẽ, trước kia gia đình cũng đắn đo việc cho con đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, khi được đoàn vận động của phường đến nhà tuyên truyền công tác người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn, còn minh chứng một số trường hợp con em trong địa phương đi lao động nước ngoài, có việc làm ổn định, có thu nhập cao, từ đó gia đình quyết tâm hơn cho con đi lao động ở nước ngoài. Sau thời gian học định hướng, em Thư xuất cảnh sang Nhật Bản tháng 11/ 2019, công việc làm là đóng gói bao bì, hàng tháng em tích lũy cũng còn dư được gần 20 triệu để gửi về cho gia đình. Theo hợp đồng thì đến tháng 11/2022 sẽ hết hạn, tuy nhiên em Anh Thư quyết định tiếp gia hạn hợp đồng thêm 02 năm nữa.

Ông Nguyễn Văn Tài cha của em Anh Thư cho biết thêm: “ đi làm việc ở nước ngoài lương khá cao, cháu gửi về một số sữa chửa nhà, mua thêm đồ đạt trong nhà, nếu không đi thì không có tiền để sữa nhà. Điện thoại nói chuyện với con hàng ngày, sống ở bên Nhật thoải mái, có máy lạnh, máy giặt có đầy đủ. Gia đình cũng đồng ý cho con tiếp tục gia hạn thêm 02 năm nữa, kiếm thêm một số tiền để sữa chửa nhà cửa cho khang trang và tiết kiệm một số vốn để sau khi về nước làm ăn phát triển kinh tế gia đình.”

Được xem là một trong những gia đình tuyên phong trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn, ông Trần Văn Hoàng, khóm An Thạnh B, phường An Lộc khẳng định rằng quyết định cho 02 người con gái của mình đi lao động ở thị trường Nhật Bản là quyết định đúng đắn, đi làm việc ở Nhật Bản có thu nhập cao hơn so với cùng công việc trong nước, là môi trường tốt, làm việc khoa học và chuyên nghiệp, được học hỏi nhiều kinh nghiệm tốt và hoàn thiện bản thân hơn sau khi trở về nước.

Ông Trần Văn Hoàng – phường An Lộc – thành phố Hồng Ngự - Đồng Tháp có 02 người con đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho biết: “Tôi có 02 người con đi lao động ở nước ngoài, ở hai lĩnh vực khác nhau, có mức thu nhập cao hơn, sau khi trừ chi phí, hàng tháng cũng tích lũy bình quân khoảng 18 triệu đồng, trước kia trên 20 triệu do giá trị đồng tiền Nhật bị xuống. Em nó cũng hình thành được lối sống ngăn np, gọn gàng, có ý thức sống rất tốt và còn nhiều vấn đề khác như tiền hỗ trợ của chính quyền Nhật cho các em trong thời gian dịch bệnh covid-19, được 02 lần, mỗi lần được 20 triệu. Trong thời đại công nghệ 4.0 thì vấn đề liên lạc với con qua Zalo, Messenger thường xuyên, rãnh là con điện về nói chuyện”.

Bám theo các chủ trương, chính sách hỗ trợ thanh niên đi làm việc ở nước ngoài của các cấp. Thời gian qua phường An Lộc đã làm tốt công tác vận động tuyên truyền, lấy những trường hợp cụ thể người thật, việc thật để làm công tác tuyên truyền cho các thanh niên và gia đình, tạo thêm niềm tin về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn nên đã có nhiều thanh niên đi làm việc ở nước ngoài, có thu nhập cao và có nhiều gia đình trên địa bàn phường An Lộc cho con đi lao động đã gửi tiền về cho gia đình sửa sang, xây dựng nhà cửa đẹp hơn, mua nhiều đồ dùng sinh hoạt trong gia đình và dành dụm được khoản vốn nhất định để đầu tư sản xuất thay đổi cuộc sống.

Theo Nghị quyết số 392 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa IX, người lao động có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài do Uỷ ban nhân dân Tỉnh ký kết có đăng ký thường trú tại tỉnh Đồng Tháp, được hỗ trợ chi phí đào tạo ngoại ngữ, đào tạo nghề, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, khám sức khỏe tổng quát, với mức hỗ trợ tối đa 07 triệu 500 ngàn đồng. Người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân của người có công với cách mạng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, được vay tín chấp tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hồng Ngự, mức vay 100% chi phí khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tương đương… Người lao động thuộc các đối tượng khác được vay tín chấp tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hồng Ngự, mức vay từng thị trường, cụ thể như sau: Hàn Quốc và Malaysia được vay 100% chi phí; Nhật Bản, Đài Loan và các nước Châu Âu được vay 90% chi phí; người lao động tham gia Chương trình đi thực tập, thực tập nâng cao tay nghề các thị trường và người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài được vay 100% chi phí.

Trong năm 2022 thành phố Hồng Ngự phấn đấu đưa 90 lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn. Vì vậy, ngay từ đầu năm, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND Thành phố xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các xã, phường; huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền để thu hút người lao động tham gia. Phối hợp các ngành, địa phương, Trường Trung cấp Hồng Ngự tổ chức tuyên truyền, hội thảo tư vấn cho người lao động, học sinh và phụ huynh về chính sách, quy trình tuyển dụng người lao động đi làm việc, học tập có thời hạn ở nước ngoài. Bên cạnh đó, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồng Ngự còn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp mở 1 phiên giao dịch việc làm, thu hút trên 200 người dân, học sinh trong thành phố tham gia và tổ chức đưa người dân đến tham dự các phiên giao dịch việc làm hàng tháng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp. Đến nay, Thành phố có 46 lao động đã xuất cảnh ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Hiện còn 44 lao động đang học định hướng.

Ông NGÔ HOÀNG VŨ – Phó Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồng Ngự - Đồng Tháp cho biết: Trong thời gian tới, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồng Ngự sẽ thực hiện đồng bộ những giải pháp như sau: Tham mưu UBND Thành phố ban hành các văn bản về chính sách hỗ trợ cho người lao động theo quy định. Đồng thời đề nghị UBMTTQ VN Thành phố và các tổ chức thành viên thường xuyên rà soát nhu cầu của đoàn viên, hội viên có nhu cầu để phối hợp tuyên truyền. Phối hợp với UBND các xã, phường rà soát những lao động từng tham gia đi lao động ở nước ngoài trước đây, đã về nước để hỗ trợ công tác tuyên truyền đến gia đình và người lao động thông qua người thật, việc thật. Chủ động phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp lựa chọn những đơn hàng phù hợp với người lao động trên địa bàn và có mức thu nhập cao để tổ chức thông tin, tuyên truyền đến người dân biết và đăng ký tham gia. Đồng thời phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội Thành phố tạo điều kiện cho người lao động được hỗ trợ vốn vay theo quy định để người lao động an tâm khi tham gia công tác lao động. Trong thời gian qua, phòng Lao động – TB&XH đã tiếp xúc với những lao động đã về nước, có thể thấy rằng người lao động sau khi tham gia lao động ở nước ngoài đều mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và có những lao động sau khi hết hạn hợp đồng đã xin gia hạn để được tiếp tục ở lại làm việc, để thấy được công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn là hướng đi đúng để vươn lên thoát nghèo cho người dân.

Có thể khẳng định, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn đã và đang mang lại hiệu quả tích cực, giúp giải quyết tốt việc làm cho người lao động địa phương, tăng nguồn thu nhập. Với những kinh nghiệm học hỏi được ở thị trường nước ngoài cùng với số vốn tích lũy được, nhiều lao động trở về quê hương đầu tư xây dựng nhà, mở cơ sở sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm nghèo và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội thành phố ngày càng phát triển.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362