null Tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng: “đi làm thuê – về làm chủ”

Trang chủ Tin tức

Tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng: “đi làm thuê – về làm chủ”

Xác định đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đóng vai trò hết sức quan trọng trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển. Các ngành, địa phương của TP. Hồng Ngự luôn tích cực triển khai thực hiện tốt các mặt công tác, để hoàn thành chỉ tiêu. Nỗi bật là công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp, tuyên tuyền, vận động, khuyến khích người lao động tham gia XKLĐ, với phương châm “đi làm thuê - về làm chủ”. Và công tác này đã mang lại hiệu quả tích cực.

Từng là Tiểu đội trưởng Tiểu đoàn 502 của Tỉnh và giữ chức Bí thư phường đoàn An Lạc được gần 9 năm, giai đoạn 2009 – 2017, nhưng do muốn tạo bước đột phá, có nguồn thu nhập lớn, vừa phát triển bản thân, vừa phát triển kinh tế gia đình. Năm 2018, anh VÕ HÙNG THI đã quyết định nghỉ việc và đăng ký tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng sang thị trường Nhật bản làm việc. Kết quả, sau 03 năm làm việc chăm chỉ, chuyên ngành xây xây dựng, lắp ráp giàn giáo, trừ hết các khoản chi phí, anh còn dư số vốn trên 600 triệu đồng. Hiện tại anh Thi đang thực hiện nghề thu mua phế liệu tại các dựa và công việc phát triển khá thuận lợi.

ANH VÕ HÙNG THI – Phường An Lạc – TP. Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Đối với việc tham gia đi lao động có thời hạn ở nước ngoài là một lựa chọn rất đúng đắn, nhất là trường hợp các em mới ra trường, chưa có định hướng việc làm cụ thể, đang đắn đo công việc làm của mình, thì XKLĐ là một vấn đề các bạn nên quan tâm, tại vì tùy vào năng lực, khả năng của gia đình và của bản thân mình, nhiều khi mình chọn trường Đại học, gia đình phải lo một khoảng kinh phí, thứ hai mình học có đúng chuyên ngành không, nhiều khi cái đó lại là một khó khăn cho gia đình, trong khi việc XKLĐ này, mình sát định rõ, mình đi mục đích phát triển bản thân, giúp đỡ gia đình, thì XKLĐ là hướng các bạn nên chọn, vì thứ nhất nó mang lại thu nhập, thứ hai trong quá trình đi Nhật tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân’.

Cũng vươn lên từ xuất khẩu lao động, em Phạm Thanh Tuấn – khóm An Lộc, phường An Lộc – TP. Hồng Ngự cho biết: Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng ngành cơ khí tại trường Đại học xây dựng Miền Tây, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, em nghĩ ngay đến việc đi lao động ở nước ngoài. Đầu năm 2016, Tuấn sang Nhật Bản làm trong công ty chuyên về cơ khí (sản xuất linh kiện ô tô). Qua 03 năm làm việc theo hợp đồng và 2 năm được gia hạn, trừ đi các khoản chi phí, em còn dư trên 1 tỷ đồng. Ngoài tích lũy được số vốn lớn, thay đổi cuộc sống gia đình, bản thân em cũng đã tự hơn, học hỏi được rất nhiều điều hay.

Anh PHẠM THANH TUẤN - Phường An Lộc – TP. Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Ban đầu thì công việc mới lúc nào cũng bị áp lực sợ người ta nói này nói nọ về mình, nhưng mà khi công việc trôi chảy cũng như ở Việt Nam thôi, công việc cũng đơn giản, không khó khăn gì, nó không phức tạp như mình suy nghĩ đâu. Còn thời gian nghỉ ngơi thì nó cũng ổn định, tùy công ty, công ty em thì cứ 2 tiếng nghỉ ngơi 10 phút, 4 tiếng thì được nghỉ trưa. Làm từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 chủ nhật thì được nghỉ; thứ 7 chủ nhật thì mình được đi chơi, mình muốn đi đâu thì mình đi, còn nếu muốn giao lưu bạn bè, mình ở trong phòng nhưng đừng có ồn ào, ảnh hưởng đến xung quanh”.

Bà Đặng Kim Soàn –Phường An Lộc - TP. Hồng Ngự - Đồng Tháp (Mẹ của Tuấn): “Cô nói cho con mình đi xuất khẩu lao động là điều đúng đắn, tại vì bây giờ, nếu mà đi học Đại học ra xin việc làm, cũng hơi khó, với lại nhỏ con cũng đam mê đi nước ngoài, đi xuất khẩu lao động, cũng như là thấy anh nó làm vậy đó, có tiền đem về giúp cha mẹ. Thành ra hai anh em nó bàn tính với nhau, rồi cô quyết định luôn theo cô quyết định là đúng đắn”.

Năm 2022, TP. Hồng Ngự đặc chỉ tiêu đưa 90 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đến nay, có 55 lao động xuất cảnh, 24 lao động đã có lịch bay và 45 lao động đang học định hướng. Để tạo điều kiện cho người lao động được học định hướng gần gia đình, giảm chi phí ăn ở. Phòng Lao động TB&XH Thành phố đã liên kết với Trường Trung cấp Hồng Ngự và Công ty xuất khẩu lao động Tracodi tổ chức đào tạo ban đầu tại trường Trung cấp Hồng Ngự. Đồng thời, phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Ông NGÔ HOÀNG VŨ – P. Trưởng phòng Lao động TB&XH TP. Hồng Ngự: “Thứ nhất: Tham mưu UBND Thành phố triển khai các văn bản về chính sách hỗ trợ cho người lao động theo quy định. Đồng thời, đề nghị UBMTTQ VN Thành phố và các tổ chức thành viên thường xuyên rà soát nhu cầu của đoàn viên, hội viên về công tác xuất khẩu lao động để phối hợp tuyên truyền. Thứ hai: Phối hợp với UBND các xã, phường rà soát những lao động có mặt tại địa phương để trực tiếp tuyên truyền đến người lao động biết về chính sách hỗ trợ khi tham gia xuất khẩu lao động. Thứ ba: Chủ động phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp lựa chọn những đơn hàng phù hợp với người lao động trên địa bàn và có mức thu nhập cao để tổ chức thông tin, tuyên truyền đến người dân biết và đăng ký tham gia. Đồng thời, phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội Thành phố, tạo điều kiện cho người lao động được hỗ trợ vốn vay theo quy định, để người lao động an tâm khi tham gia công tác xuất khẩu lao động”.

Bằng hình thức cụ thể, gắn liền với thực tế nhu cầu của người lao động, đặc biệt là những chính sách ưu đãi về vốn vay, hỗ trợ tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, khám sức khỏe,…công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn TP. Hồng Ngự đã và đang có sự chuyển biến rõ nét, chỉ tiêu đưa 90 lao động đi làm việc ở nước ngoài của TP. Hồng Ngự là hoàn toàn khả thi.

Hoàng Phương – Quốc Tín

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362