null Người lao động có nhiều cơ hội việc làm

Trang chủ Tin tức

Người lao động có nhiều cơ hội việc làm

 Với sự quan tâm của Thành ủy, UBND thành phố Hồng Ngự, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố, UBND các xã, phường trên địa bàn Thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp kết nối tạo việc làm cho người lao động có việc làm trong, ngoài tỉnh. Đồng thời vận động người lao động tham gia chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trong năm 2022, Phòng LĐ-TB&XH thành phố Hồng Ngự phối hợp UBND các xã, phường chủ động, tuyên truyền, vận động người lao động, học sinh, sinh viên, bộ đội xuất ngũ tham gia các buổi tư vấn học nghề, việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức. Phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức phiên giao dịch việc làm tại Thành phố thu hút nhiều công ty, doanh nghiệp tham gia phỏng vấn tuyển dụng lao động. Ngoài ra, Phòng LĐ-TB&XH Thành phố phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp ký kết hợp tác với các nghiệp đoàn, công ty phái cử trong đào tạo, tư vấn, tuyển dụng lao động khi tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Đồng thời, UBND các xã, phường, Trường dạy nghề tổ chức kết nối đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động tại địa phương.

Em LÊ THỊ NGỌC – phường An Bình B cho biết: nghề đan ghế hoặc may gia công này rất phù hợp với phụ nữ nông thôn, vừa đan ghế vừa làm công việc nhà như: nấu cơm, dọn dẹp nhà, đưa rước con đi học,... hàng tháng thu nhập của em cũng được gần 02 triệu, có thể trang trãi thêm cuộc sồng gia đình, sắm sửa thêm đồ đạt trong nhà, lo cho các con ăn học.

Trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Phòng LĐ-TB&XH Thành phố, Trường dạy nghề phối hợp UBND các xã, phường phối hợp các ngành, đơn vị liên quan và UBND xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động lao động tham gia học nghề. Phối hợp khảo sát trước khi mở các lớp nghề theo nguyện vọng, nhu cầu học nghề tại các xã, phường. Qua đó, mở được 13 lớp nghề cho lao động nông thôn với hơn 230 học viên tham gia. Người lao động trên địa bàn Thành phố tham gia học các lớp nghề chủ yếu như: đan ghế nhựa, tạo sản phẩm từ lục bình, vận hành sửa chữa bình xịt thuốc, kỹ thuật chăm sóc móng, tóc, may công nghiệp, đan giỏ xách dây nhựa... Sau thời gian học nghề, người lao động được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình học, được kết nối giới thiệu việc làm hoặc tự tạo việc làm tại gia đình.

Em Võ Văn Tuấn – phường An Bình A cho biết: Sau khi học xong em xin vào làm ở trạm bơm nước tưới tiêu của hợp tác xã. Công việc cũng phù hợp, không tón nhiều thời gian, khi công việc tại Hợp tác xã đã xong em làm công việc nhà cũng được, thu nhập cũng ổn định được khoảng 3-4 triệu/ tháng.

Ông NGÔ HOÀNG VŨ – Phó Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồng Ngự - Đồng Tháp: Để đạt được kết quả đó, theo tôi có những nguyên nhân chủ yếu sau, thứ nhất là được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Thành uỷ, Ủy ban nhân dân Thành phố trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thứ hai là sự phối hợp hỗ trợ của Đảng uỷ, Ủy ban nhân dân xã phường đã tạo điều kiện cho phòng lao động được khảo sát lực lượng lao động và nhu cầu đào tạo nghề của người lao động tại địa phương để xây dựng Kế hoạch đào tạo theo nhu cầu thực tế của người lao động, thứ ba là hiệu quả mang lại sau khi người lao động tham gia học nghề là tạo được việc làm, tăng thu nhập gia đình góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững.

Năm 2023, Phòng LĐ-TB&XH Thành phố, UBND các xã, phường tăng cường công tác rà soát, cập nhật kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin người lao động ngoài tỉnh mất việc trở về địa phương, tuyên truyền, tư vấn về việc làm, học nghề hoặc tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Các phòng chuyên môn tiếp tục rà soát nhu cầu tuyển dụng lao động của  doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố để tư vấn, giới thiệu lao động cho doanh nghiệp; các ngành, đơn vị có liên quan và UBND các xã, phường phối hợp tuyên truyền, vận động lao động tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; phối hợp Trường dạy nghề khảo sát nhu cầu học nghề của người dân tại các xã, phường.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362