null Vững tin khi lựa chọn học nghề ở cơ sở

Trang chủ Tin tức

Vững tin khi lựa chọn học nghề ở cơ sở

Được xem là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của trường Trung cấp Hồng Ngự, công tác đào tạo trung cấp nghề luôn được nhà trường quan tâm thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. Từ khi thành lập đế nay, Trường đã tuyển sinh được 13 khóa với gần 4.000 học viên trúng tuyển và nhập học. Trong đó, trường tập trung đào tạo 6 ngành nghề chủ lực gồm: Điện công nghiệp; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính; Chế biến và bảo quản thủy sản; Tin học văn phòng; Nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Có thể nói, công tác đào tạo nghề của nhà Trường luôn gắn liền với việc thực hành, thực tập thực tế tại các cơ quan, công ty, doanh nghiệp. Đến nay, tỉ lệ học sinh có việc làm sau khi tốt nghiệp của trường đạt đến 90%, so với mặt bằng chung toàn Tỉnh, đây là một tỷ lệ khá cao.

Đơn cử như trường hợp của em Nguyễn Văn Đạm, ra trường vào năm 2018, cầm trên tay tấm bằng  Điện công nghiệp, Đạm đã xin vào làm việc các công ty khác nhau tại thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua thời gian làm việc, với sự nỗ lực của bản thân cùng nền tảng kiến thức đã được học, hiện nay Đạm đang làm quản lý Tổ điện, Công ty TNHH thiết kế sản xuất và Thương mại Maspro (máts rồ) tại huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, với mức lương trên 10 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại trường, với sự kiên trì, đam mê của bản thân, cùng với sự tận tình hướng dẫn từ phía thầy cô của trường Trung cấp Hồng Ngự, vào năm 2018 Đạm đã đạt giải nhất hội thi tay nghề cấp Tỉnh và là đại diện học sinh Đồng Tháp tham gia kỳ thi cấp quốc gia tại Hà Nội.

Em Nguyễn Văn Đạm - Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, trường Trung cấp Hồng Ngự nói: “Khi mà học tại trường Trung cấp nghề thì môi trường ở đây rất là tốt, thầy cô ở đây dạy rất nhiệt tình, kiến thức cập nhật rất xác với thực tế. Tôi tin là khi các bạn học ở trường một ngành nào đó, thì tôi tin sau khi ra trường các bạn có thể tự tin với bản thân mình về những gì mình đã được học. Em cũng có lời khuyên dành cho các bạn khóa sau rằng là mỗi môn học chúng ta phải nắm vững kiến thức, cái thứ hai nữa là các bạn nên cố gắng tạo điều kiện cho chính bản thân mình, vừa học, vừa thực hành. Có thể là làm tại nhà cho mình cho hàng xóm, hay là nhờ thầy cô giới thiệu công việc cho các đơn vị cần cái ngành của mình, khi đó mình có thể tự nâng cao tay nghề của mình lên”

Hay như em Võ Ngọc Quý, sinh viên khóa 2013 -2016, ngành Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính. Sau khi tốt nghiệp em đã có ngay được việc làm yêu thích của mình là sửa chữa máy tính, camera cho Công ty Camera Hoàng Hảo, thị xã Hồng Ngự. Tích lũy được 3 năm kinh nghiệp, vào đầu năm nay với số tiền để dành, Quý đã mở riêng cho mình một cơ sở sửa chữa máy tính tại ấp An Thành, xã An Bình B. Với những gì được học tập khi còn là sinh viên của trường Trung cấp Hồng Ngự, cùng với sự kiên trì của bản thân, cửa tiệm này đã hiện thức hóa được ước mơ của chàng trai đam mê công nghệ này. Bình quân, thu nhập mỗi tháng của em Quý cũng trên dưới chục triệu đồng, chi phí này cũng đủ để Quý nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Em Quý tại cửa hàng của mình

Em VÕ NGỌC QUÝ – Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, trường Trung cấp Hồng Ngự nói: “Trong thời gian học tập tại trường, em đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệp, rồi mình có thể vừa học thực hành và vừa học lý thuyết. Mình học ở đây cũng gần nhà, đi tới lui cũng tiện hơn ở xa, với lại trường cũng trang bị nhiều thiết bị cao cấp, mình làm cũng được lắm, thầy cô thì tận tình giúp đỡ. Nói chung, công việc của em giờ đã ổn rồi, em cũng tự hào với những gì mình đã làm được”

Còn đối với em Nguyễn Thị Ngọc Thảo, cựu sinh viên ngành Chế biến và bảo quản thủy sản, trường Trung cấp Hồng Ngự, ngay sau khi ra trường vào năm 2019, Thảo đã nộp đơn xin vào làm việc tại Công ty TNHH Một Thành Viên Chế biến thủy sản Hoàng Long, đây là một trong những công ty nổi tiếng trong và ngoài tỉnh ở lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu. Và với trình độ và kiến thức của mình, Thảo đã ứng tuyển vào vị trị quản lý chất lượng của công ty với mức lương trên dưới 7 triệu đồng mỗi tháng. Đến nay công việc của em diễn ra thuần thạo dù chỉ mới bắt đầu công việc này chưa đến một năm kể từ khi ra trường.

Em Thảo làm việc tại công ty Vĩnh Hoàn

Em Nguyễn Thị Ngọc Thảo - Cựu sinh viên ngành Chế biến và bảo quản thủy sản, trường Trung cấp Hồng Ngự nói: “Hiện tại em đang làm bên mảng chất lượng cho công ty Hoàng Long, công việc hàng ngày của em là kiểm soát các vấn đề như là: nhiệt độ, tâm sả phẩm, bán thành phẩm, xem chất lượng sản phẩm có đạt hay không. Những công việc này trước kia em đã từng được thầy co dạy rất tận tình ở trường Trung cấp Hồng Ngự rồi. Em nghĩ trường Trung cấp Hồng Ngự rất là tốt, em nghĩ những em sau này nếu không có điều kiện đi xa thì trường Trung cấp Hồng Ngự là một lựa chọn tốt”

Có thể thấy, sau bao thế hệ học sinh đã rời khỏi ghế nhà trường, với tỉ lệ kiếm được việc làm trên 90% đây quả thật được xem là một tín hiệu đáng mừng, vững tin ở công tác đầu tạo nghề của nhà trường cũng như địa phương đang hướng đến. Trên nền tảng vững chắc đó, các thế hệ học sinh, học viên sau khi rời nhà trường đã và đang khẳng định được vị trí của mình trong xã hội.

  Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362