null Mô hình túi gạo nghĩa tình

Chi tiết bài viết Tin tức

Mô hình túi gạo nghĩa tình

Xuất phát từ tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Đoàn thanh niên xã Tân Hội – thành phố Hồng Ngự đã xây dựng mô hình “Túi gạo nghĩa tình” để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, các cụ neo đơn trên địa bàn xã.

Như thường lệ, hàng tháng các bạn đoàn viên thanh niên xã Tân Hội tổ chức đến tận nhà trao 10kg gạo và các nhu yếu phẩm cho các cụ già neo đơn, các cụ gia có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Địa điểm đầu tiên các bạn đến là nhà của 02 ông bà cụ Trần Văn Hưởng 85 tuổi và cụ Nguyễn Thị Minh 75 tuổi, ngụ ấp Tân Hòa, 02 ông bà không có con. Lại thường xuyên bị bệnh, việc đi lại gặp khó khăn, hàng ngày 02 ông bà cứ lẫn quẩn trong căn nhà nhỏ. Khi được các bạn Đoàn viên đến và tặng gạo và nhu yếu phẩm, thăm hỏi, trò chuyện 02 cụ cảm thấy rất vui mừng. Cụ Nguyễn Thị Minh cho biết: “Tới tháng cũng trông mấy cháu đem đến để mình ăn, bây giờ lớn tuổi rồi có làm gì được đâu, cũng nhờ mấy cháu nó đem gạo cho mỗi tháng, nhờ vậy sống qua ngày.”

Điểm đến thứ hai là hộ bà Cao Thị Quyên, ấp Tân Hòa là một trong những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Bà Cao Thị Quyên chia sẽ: hàng tháng được các bạn Đoàn thanh niên xã đến thăm tặng gạo, nhu yếu phẩm, giúp đở trong lúc ốm đau bà vô cùng biết ơn. Đó là nguồn động viên, động lực để bà vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Cao Thị Quyên cho biết thêm:“Tôi giờ sống mình một, ông xã mất, con cũng mất luôn, không làm gì được ra tiền, đau ốm mệt hoài làm không được, các bạn cho gạo, cho quà vui mừng lắm, tôi cũng nói với những người ở xóm mấy chú với cô Kiều cho quà, cho tiền mừng lắm.”

Mô hình “Túi gạo nghĩa tình” được đoàn thanh niên xã phát động từ nhiều năm nay và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên thanh niên và các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và xã ủng hộ. Theo đó, ai có gạo thì ủng hộ gạo, ai có tiền thì ủng hộ tiền, tùy theo tấm lòng của mỗi người. Tính từ năm 2019 đến nay, Đoàn thanh niên đã quyên góp hơn 3.670 túi quà, đã được trao đến tay cho các cụ, với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

Bạn Nguyễn Thị Oanh Kiều – Bí thư xã đoàn Tân Hội cho biết: “Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương, nhiều lần đi trao quà cho các cụ, thấy được hoàn cảnh khó khăn của các cụ, em đề ra phương án vận động tiền các bạn đoàn viên trong chi đoàn cơ quan mỗi tháng phụng dưỡng cho 5 cụ già neo đơn, về sau thấy mô hình hiệu quả nên nhân rộng và vận động các mạnh thường quân nhiều hơn, mỗi tháng cấp từ 15 đến 20 suất quà, gồm gạo và nhu yếu phẩm, trị giá mỗi suất là 150.000đ. Bên cạnh đó, vào dịp lễ, tết chúng tôi còn vận động thêm tiền và các phần quà như thịt kho, bánh tét, bánh mức, nước ngọt cho các cụ trưng tết.”

Tuy 10kg gạo và nhu yếu phẩm hỗ trợ hàng tháng có giá trị không lớn, nhưng rất có ý nghĩa về mặt nhân văn, đã mang lại niềm vui cho các cụ. Mong rằng, mô hình này sẽ được nhiều người ủng hộ nhiệt tình để mang lại hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới, góp phần chung tay thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn xã.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362