null Mô hình túi gạo tình thương ấm lòng hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Chi tiết bài viết Tin tức

Mô hình túi gạo tình thương ấm lòng hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Học tập và làm theo Bác, Hội liên hiệp Phụ nữ phường An Lạc phát động chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn thực hiện nhiều mô hình chăm lo cho hội viên phụ nữ nghèo, người già neo đơn. Đặc biệt, mô hình "Túi gạo tình thương", phát huy hiệu quả tích cực, giúp nhiều chị em hội viên phụ nữ nghèo trong lúc khó khăn. 

Được sự hướng dẫn của chị Như, Chủ tịch HLHPN phường An Lạc, chúng tôi tìm đến nhà chị Đoàn Thị Nhu, chi hội trưởng phụ nữ khóm Cồng Cộc, phường An Lạc. Trong gian nhà bếp của chị kế hủ gạo của gia đình có một chiếc xô nhựa màu vàng để đựng gạo của mô hình túi gạo tình thương. Chị Nhu cho biết: gia đình có 3 thành viên, trước kia chưa tham gia vào mô hình mỗi buổi chị nấu cơm khoảng 02 lon gạo. Nhưng từ ngày tham gia vào mô hình này, mỗi bữa nấu cơm chị bớt một đến hai nắm gạo bỏ vào chiếc xô; tuy có bỏ bớt gạo lại nhưng cơm nấu cũng vừa đủ ăn trong gia đình, số gạo tiết kiệm còn lại khi đến ngày họp Tổ chị đem đến gom chung với thành viên khác, các thành viên xét hỗ trợ cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Hai lần vừa rồi chị góp được 20 kg gạo. Chị Đoàn Thị Nhu cho biết thêm: “ Mình tiết kiệm chi tiêu hàng ngày, mỗi ngày mình bớt đi một hoặc hai nắm gạo nhiều ngày cũng được số lượng nhiều để giúp cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Cái thứ hai nữa việc chi tiêu hàng ngày trong nhà mình cũng tiết kiệm lại như điện, nước, để hỗ trợ chi chị em hội viên hoặc người dân khi cần thiết, trước kia hoàn cảnh mình cũng từng khó khăn như người ta, nay giúp được người khác mình cũng cảm thấy vui. Cái này cũng học theo Bác, nếu mình đóng góp công việc nhỏ được thì mình đóng góp theo công việc nhỏ.”

Còn bà Đặng Thị Thanh, khóm Cồng Cộc, phường An Lạc, khi nghe được thông tin việc thành lập mô hình bà xin tham gia vào cùng với các chị em Hội viên, bà Thanh cho biết: gia đình hiện có 02 bà cháu, cuộc sống cũng vừa đủ ăn qua ngày, còn may mắn hơn nhiều gia đình khác, của ít lòng nhiều, mỗi bữa nấu cơm, bà để dành lại khoảng nữa lon gạo để vào túi gạo tình thương để giúp đở chị em có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Bên cạnh việc tiết kiệm được gạo ra, bà còn tiết kiệm thêm các khoảng chi tiêu hàng ngày trong gia đình. Hai lần vừa rồi bà Thanh tiết kiệm được 15 kg gạo. Bà Đặng Thị Thanh cho biết thêm: “Trước khi chưa tham gia, nấu một lon rưởi một buổi, còn bây giờ nấu một lon, để nữa lon trong túi gạo tình thương, giúp cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, ta cũng mang ơn mình, ta vui mình cũng vui. Việc ăn, uống hàng ngày cũng giảm, trước kia mua 100.000 đồng, nay giảm còn 80.000 đồng, tôi nghĩ việc làm này noi gương theo Bác Hồ chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn.”

Mô hình “Túi gạo tình thương” được Hội LHPN phường An Lạc thành lập đẩu năm 2022 có 13 thành viên là Hội viên phụ nữ Chi hội khóm Cồng Cộc và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên, tùy theo hoàn cảnh gia đình của từng hội viên mà ủng hộ ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít thì giúp ít. Hàng tháng, đến kỳ sinh hoạt chi hội, các chị em lại mang hũ gạo của mình đến nơi họp để góp vào hũ gạo tình thương chung của hội. Số gạo này được chị em phụ nữ tham khảo ý kiến của các thành viên để xét hỗ trợ cho những phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn,... Từ khi thành lập đến nay Mô hình thu nhận được 100 kg gạo, tặng lại cho 10 chi em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khóm. Trong đó chị Nhu và bà Thanh có số gạo tiết kiệm được nhiều nhất.

Chị Lê Thị Huỳnh Như - Chủ tịch HLP Phụ nữ phường An Lạc – thành phố Hồng Ngự - Đồng Tháp cho biết: “ Có thể nói mô hình túi gạo tình thương là mô hình đầy ý nghĩa, sự lan tỏa của mô hình đã góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, sự tương trợ, giúp đở lẫn nhau của chị em phụ nữ dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, chung tay thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không chỉ tiết kiệm gạo, tiền, các chị còn làm theo tấm gương của Bác từ những việc nhỏ, đó là tiết kiệm chi tiêu trong gia đình như điện, nước, số tiền tiết kiệm được các chi lo cho các con học tập, mua săm vật dụng thiết yếu trong gia đình.”

Ngoài mô hình “Túi gạo tình thương” Hội LHPH phường An Lạc còn thực hiện các mô hình “Ngôi nhà yêu thương”, mô hình “Mẹ đở đầu”, các mô hình đều mang lại hiệu quả tích cực, giúp đở kịp thời nhiều hoàn cảnh gia đình hội viên phụ nữ trong lúc khó khăn, hoan nạn, giúp họ vượt qua khó khăn, chí thú làm ăn vươn lên phát triển kinh gia đình. Hàng năm số Hội viên phụ nữ làm chủ hộ vươn lên thoát hộ nghèo, hộ cận nghèo đạt luôn chỉ tiêu đề ra. Với những kết quả đạt được những năm qua Hội LHPN phường An Lạc được Đảng ủy phường biểu dương có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Đặc biệt, là gần đây nhất Hội LHPN phường An Lạc được Đảng ủy phường biểu dương có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 -2021.

Thời gian tới, Hội LHPN phường An Lạc tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân mô hình "Hũ gạo tình thương" ra toàn phường, nhằm giúp đở ngày càng nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tạo thêm động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362