null Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững góp phần hạn chế bạo lực gia đình

Chi tiết bài viết Tin tức

Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững góp phần hạn chế bạo lực gia đình

Thời gian qua, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Hồng Ngự đã phối hợp với các ban, ngành và địa phương duy trì thực hiện và nâng chất lượng mô hình Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững tại các xã, phường trong Thành phố. Qua hoạt động của Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững đã chuyển tải các thông tin, kiến thức pháp luật, nội dung về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình đến người dân; tuyên truyền, vận động người dân xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc góp phần phòng, chống bạo lực gia đình.

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2013 đến nay, Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững khóm An Thịnh, phường An Bình A luôn hoạt động ổn định. Buổi sinh hoạt đầu tiên trong năm 2022 của Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững đã thu hút hơn 20 thành viên Câu lạc bộ và một số hộ dân tham gia. Tại buổi sinh hoạt Chủ nhiệm Câu lạc bộ phối hợp với ban, ngành địa phương tuyên truyền cho các hộ gia đình biết về những hành vi bạo hành gia đình, hậu quả của các vụ bạo lực gia đình nhằm nâng cao ý thức cho các hộ gia đình về phòng, chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, các hộ gia đình còn được chia sẻ với nhau về cách ứng xử trong gia đình, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, cách giáo dục, nuôi dạy con thành đạt,... Ông Nguyễn Văn Lợi, phường An Bình A chia sẻ: “Tham gia vào CLB tôi thấy rất hữu ích khi đến họp tại CLB mình được tiếp xúc với nhiều người thành đạt, được học hỏi trao đổi kinh nghiệm việc nuôi con ngoan ngoản, thành đạt giúp ích cho xã hội và được tiếp thu các văn bản Luật liên quan đến phòng chống bạo lực gia đình.”

Theo quy định Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, sinh hoạt định kỳ 02 tháng 1 lần. Mỗi buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm lựa chọn các chủ đề xoay quanh việc xây dựng gia đình hạnh phúc, tuyên truyền Luật Phòng, chống BLGĐ và tác hại của BLGĐ, phê phán nạn bạo hành trong gia đình…, để người dân có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ mình và các thành viên trong gia đình.

Ông Nguyễn Văn Trường– Chủ nhiệm Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững khóm An Thịnh cho biết: “ Từ khi thành lập CLB GĐBV và đi vào hoạt động đến nay, mỗi lần họp CLB Ban chủ nhiệm phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phường tuyên truyền các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Luật phòng chống bạo lực gia đình đến tận người dân, làm chuyển biến nhận thức của người dân rất tốt, trên địa bàn trong thời gian vừa qua các trường hợp vợ, chồng gây gổ, hay bạo lực trẻ em không còn xảy ra”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc – PCT.UBND phường An Bình A cho biết: “Hiện trên địa bàn phường có 5 CLB GĐPTBV trãi điều trên 5 khóm, các CLB sinh hoạt định kỳ rất đều đặn, trong các kỳ sinh hoạt chúng tôi thường tuyên truyền các nội dung liên quan đến bạo lực gia đình, những hành vi vi phạm bạo lực gia đình cho các thành viên và người dân nắm, để các thành viên và người dân tiếp tục tuyền cho nhừng hộ dân khác, thời gian qua trên địa bàn phường không có trường hợp nào xảy ra”.

Thành phố Hồng Ngự hiện có tổng số 33 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; 33 Nhóm Phòng, chống BLGĐ; 33 Địa chỉ tin cậy; 07 Đường dây nóng và 09 tủ sách pháp luật. Hàng năm, Phòng VH&TT Thành phố tổ chức hướng dẫn các địa phương củng cố các câu lạc bộ; cấp phát tài liệu về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình cho các Ban Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững; tập huấn cho thành viên Ban Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững về kiến thức, kỹ năng tuyên truyền và xử lý khi có tình huống bạo lực gia đình xảy ra; hướng dẫn các Ban Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững đổi mới về nội dung, hình thức trong các buổi sinh hoạt để thu hút người dân tham gia sinh hoạt nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động các của Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đìnhtại địa phương.

Ông Trang Văn Hận - Trưởng Phòng VH&TT thành phố Hồng Ngự cho biết: “Thành phố Hồng Ngự hiện có 33  CLB “Gia đình phát triển bền vững”. Những CLB này sinh hoạt định kỳ hàng tháng, thông qua hoạt động CLB, các thành viên trong gia đình có thêm những kiến thức, kỹ năng; hiểu biết và nhận thức sâu về tác hại của BLGĐ; các biện pháp, kinh nghiệm trong phòng chống BLGĐ… Đặc biệt là tại những buổi sinh hoạt, các thành viên trong CLB sẽ có dịp trò chuyện, bày tỏ tâm sự của bản thân để được chia sẻ và tư vấn…nên trong 03 năm qua, trên địa bàn Thành phố không xảy ra vụ việc bạo lực gia đình. Thời gian tới, Phòng VH&TT tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo tiếp tục duy trì thực hiện mô hình CLB “Gia đình phát triển bền vững”, phát huy hơn nữa vai trò của ban Chủ nhiệm và Thành viên CLB, nhất là duy trì sinh hoạt theo định kỳ và kịp thời phát hiện những mâu thuẫn mới phát sinh ngay từ ban đầu để tư vấn, hòa giải; tăng cường hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ đối với CLB Gia đình Phát triển bền vững, xem đây là trung tâm gắn kết trong cộng đồng dân cư, hướng tới mục tiêu duy trì và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, đạo lý  tốt đẹp của gia đình Việt Nam; xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ cùng nhau phát triển kinh tế - xã hội”.

 Từ những kết quả trên, trong thời gian tới, các CLB tiếp tục phát huy vai trò và đẩy mạnh hoạt động gắn kết cộng đồng, gắn nhiệm vụ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững với công tác Phòng, chống BLGĐ, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phát triển thành viên mới và công tác Phòng, chống BLGĐ với nhiệm vụ chính trị của địa phương và tham gia tích cực phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng ứng xử trong gia đình và cộng đồng để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc, tăng cường nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác ngăn ngừa các TNXH xâm nhập vào gia đình, phát hiện hòa giải kịp thời các mâu thuẩn gia đình đảm bảo duy trì và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, đạo lý  tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362