null TP Hồng Ngự khuyến khích phát triển nông nghiệp đô thị

Chi tiết bài viết Tin tức

TP Hồng Ngự khuyến khích phát triển nông nghiệp đô thị

Thành phố Hồng Ngự đang định hướng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp, gắn với các đề án trọng tâm của tỉnh và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng xây dựng nông nghiệp đô thị. PV chương trình có ghi nhận.

Tại Phường An Thạnh, phường trung tâm của Thành phố, nhiều hộ dân đã tận dụng diện tích nhà ở để thả nuôi lươn thương phẩm. Không chiếm quá nhiều diện tích, mỗi bồn lươn gói gọn từ 6 đến 8 mét vuông đã có thể cho thu hoạch hàng trăm ký lươn mỗi vụ. Ưu điểm của mô hình là khép kín trong vấn đề thay nước, nên việc còn lại của người nuôi chỉ là cho lươn ăn. Do đó rất phù hợp với điều kiện sinh hoạt và làm việc của người dân nội ô thành phố.

Chị NGUYỄN THỊ NHIỀU – Phường An Thạnh – Thành phố Hồng Ngự – Đồng Tháp. “Sáng thay nước rồi cho ăn, cũng không tốn kém thời gian của mình, vừa chăn nuôi vừa làm công chuyện nhà, thấy cũng tiện lợi, em thấy cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho mình.

Ngoài thả nuôi lươn, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Bình Thạnh cũng đang dần chuyển sang sản xuất lúa theo hướng an toàn, hướng hữu cơ. Tức là giảm dần việc sử dụng phân thuốc hoá học, thuốc trừ sâu hoá học mà thay vào đó là sản xuất bằng phân hữu cơ và ứng dụng các chế phẩm sinh học. Ban đầu sản xuất, nhiều hộ dân cũng còn e dè và chưa mạnh dạn áp dụng. Tuy nhiên khi giá phân bón hoá học tăng quá cao, đã thúc đẩy việc chuyển đổi sản xuất diễn ra nhanh hơn và ngày càng có nhiều hộ tham gia.

Ông LÂM VĂN PHẾT – Xã Bình Thạnh – Thành phố Hồng Ngự – Đồng Tháp. Bây giờ là Thành phố, đô thị rồi, mình phải tìm nguồn nông nghiệp theo kiểu mới, phù hợp tình hình hiện nay, vậy mình phải áp dụng phân hữu cơ này cho phù hợp.          

Ngoài các mô hình chính như nuôi lươn, nuôi cá hay sản xuất lúa thì nông nghiệp đô thị tại Thành phố Hồng Ngự cũng đang hướng đến sản xuất vườn cây ăn trái và nuôi thuỷ sản giá trị cao. Bởi đây là những mô hình phù hợp với điều kiện đất đai, canh tác của thành phố.

Ông NGUYỄN VĂN TRẠNG – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hồng Ngự - đồng Tháp. Trong định hướng phát triển nông nghiệp đô thị của Thành phố trong năm 2022, với vai trò Hội Nông dân Thành phố tiếp tục thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp đô thị, tập trung các ngành hàng phát triển hoa kiểng, lươn thương phẩm, lươn sinh sản, đồng thời phát triển mô hình lúa hữu cơ, lúa chất lượng cao phù hợp với định hướng mục tiêu chung của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển đô thị theo hướng bền vững gắn với xây dụng nông thôn mới.

Chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, phát triển nhiều mô hình nông nghiệp đô thị theo chuỗi giá trị bằng việc ứng dụng công nghệ cao. Đó là những định hướng lớn đã được thành phố đề ra trong thời gian tới để góp phần xây dựng nông thôn mới, tăng thu nhập và phát triển đô thị trong thời gian tới.

Trần Hào

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362