null Người dân biên giới kiếm thêm thu nhập từ cây lục bình

Chi tiết bài viết Tin tức

Người dân biên giới kiếm thêm thu nhập từ cây lục bình

Trong thời gian gần đây, tận dụng nguồn lục bình trên sông, kênh rạch sẵn có, cộng với nghề đan giỏ bằng lục bình cũng phát triển, nhiều bà con tại 2 xã biên giới Bình Thạnh và Tân Hội, thị xã Hồng Ngự đã đi thu hoạch để kiếm thêm thu nhập trong lúc nông nhàn.

Lục bình là một loại thực vật sống trên mặt nước, thường trôi nổi ở sông nước miền Tây. Sau khi vớt lên, lục bình được cắt bỏ lá rễ, chỉ lấy đoạn thân với độ dài khoảng 7 - 8 tấc, trung bình khoảng 15 kg lục bình tươi sẽ cho 1 kg lục bình khô. Tuy nghề này vất vả nhưng cũng đã gắn bó với bà con vùng biên từ nhiều năm nay. Đa số những người phụ nữ hay những người đã lớn tuổi, thu nhập hàng ngày cũng phụ giúp khá nhiều cho gia đình cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chị NGUYỄN THỊ THE – Xã Tân Hội nói:Tại vì tôi đi Long An thấy người ta chặt rồi tôi hỏi, mọi người nói chặt lục bình này bán được, thấy vậy về đây ở không làm gì thì vợ chồng đi chặt. Mình đi chặt buổi sáng, xong lên trải ra phơi tầm 10h là xong. Rồi khoảng 1 tuần sau là có lục bình khô rồi chở về nhà”

Tùy vào thời điểm, giá lục bình khô được thương lái thu mua tại nhà dao động từ 13.000-18.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, bà con thu nhập bình quân hơn 150.000 đồng, mức thu nhập này cũng hỗ trợ phần nào bà con vào thời điểm mà dịch bệnh covid gây ảnh hưởng đến kinh tế.

Chị NGUYỄN THỊ THE – Xã Tân Hội cho biết thêm: “Mình đem về nhà chất đống được nhiều thì điện thoại xe ra người ta cân cho mình. Tùy theo giá thị trường lên thì người ta cân lên cho mình, giá 13, 14 ngàn không chừng. Mỗi đợt khoảng 700 đến 800 kg, bán cũng được 9,10 triệu 1 lần”

Bên cạnh việc cắt, phơi nhiều hộ còn đan gia công các mặt hàng thủ công từ nguyên liệu lục bình như giỏ xách, hộp đựng đồ dùng, thảm lót,…tất cả đều là vật dụng thân thiện với môi trường. Nhiều hộ gia đình có đông thành viên cũng kiếm được thu nhập khá cao nhờ đảm bảo được các khâu, từ việc cắt phơi lục bình, đến đan giỏ thành phẩm.

Chị PHẠM THỊ BÍCH VÂN – Xã Bình Thạnh cho biết:Bán hàng ngày ở nhà cũng không được nhiêu, thấy mấy anh chị ở nhà làm rồi mẹ con làm theo để kiếm thêm thu nhập, trang trải thêm sinh hoạt trong nhà hàng ngày. Cây lục bình này nó gắn bó với mình từ hồi còn nhỏ chơi mấy trò chơi dân gian, giờ thì lớn lên thì mình tận dụng thân nó để làm những sản phẩm như vậy nè”

Từ nghề phụ kiếm thêm thu nhập thì nay cắt và phơi lục bình đã trở thành nghề chính của nhiều gia đình tại các xã biên giới của thị xã Hồng Ngự. Đây cũng là 2 xã nông thôn mới của Thị xã, dù cuộc sống chưa đủ đầy nhưng với sự chăm chỉ và cần cù người dân 2 xã biên giới nơi đây đã khấm khá nhờ thu nhập từ nguồn kinh tế phụ ngoài cây lúa. Qua đó giúp duy trì thu nhập của hộ gia đình, và giúp kinh tế ở địa phương ngày càng phát triển.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362