null Kiếm thêm thu nhập từ nghề lặt cuốn ớt

Chi tiết bài viết Tin tức

Kiếm thêm thu nhập từ nghề lặt cuốn ớt

Vào thời điểm tháng 3 đến tháng 9 âm lịch là vào mùa thu hoạch ớt của các hộ dân tại huyện Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự. Cũng từ đây nghề lặt cuốn ớt trở thành một nghề phụ, thu hút nhiều lao động nông nhàn tham gia để kiếm thêm thu nhập.

Ở xã biên giới Tân Hội hiện đang có hàng chục hộ dân đang tham gia lặt cuốn ớt tại nhà, do các vựa ớt mang đến. Đa phần các hộ dân tham gia lặt cuốn ớt là làm nông, ngoài những giờ lo chuyện đồng án bà Nguyễn Thị Phi Lan ngụ xã Tân Hội cùng 2 thành viên khác trong gia đình bắt tay với nghề lặt cuốn ớt. Với tiền công là là 2 ngàn đồng/kg, trung bình mỗi lao động có thể kiếm được từ 80 đến 120 đồng/ ngày, giúp tăng thêm nguồn thu nhập trong khoảng thời gian nhàn rỗi.

Bà NGUYỄN THỊ PHI LAN – ngụ xã Tân Hội nói: “Giờ mình cũng lớn tuổi không làm gì hết thì lặt ớt này cũng kiếm được tiền ăn sang đồ, chứ thu nhập này chỉ là phụ thôi cũng không có cao nữa”

Cũng như nhiều hộ dân lân cận, hơn 10 năm nay bà Hồ Thị Tư, 65 tuổi ngụ xã Tân Hội đã gắn bó với công việc lặt cuốn ớt này. Với bà Tư, đây là công việc nhẹ nhàng có thể làm tại nhà và cũng dễ kiếm thu nhập.

Bà HỒ THỊ TƯ – ngụ xã Tân Hội cho biết: “Mấy năm trước lặt ngày cũng cỡ 70, 80kg lận, nhưng giờ cũng già rồi lặt không có nhiều, giờ thì lặt ngày tầm khoảng 20kg hơn”

Bình quân mỗi ngày, các vựa ớt thu mua hơn 10 tấn sau khi đã lặt cuốn và phân loại để xuất sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore,…Anh Nguyễn Văn Tài, một đầu mối thu gom ớt từ các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Hồng Ngự, hàng ngày anh chuyên chở ớt về tại xã Tân Hội cho bà con nơi đây lặt cuốn ớt.

Anh Nguyễn Văn Tài – ngụ xã Tân Hội nói:Bà con mình ở đây lặt ớt mỗi ngày, một người lớn tuổi giỏi thì mỗi ngày lặt được khoảng 40, 50 ký, cũng kiếm được bảy, tám chục ngàn. Mấy người già hơn thì lặt ngày cũng được 20, 30 ký cũng kiếm được tiền ăn sáng, chi phí này nọ”

Hiện ớt trái được thương lái thu mua tại ruộng với giá dao động từ 8 ngàn đến 13 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, người trồng ớt đã gặp nhiều khó khăn, nhưng đối với những người làm công việc lặt cuốn ớt, thì đây là mùa để họ kiếm thêm nguồn thu nhập trong lúc nông nhàn.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...