null Hiệu quả từ việc chuyển đổi cây trồng

Chi tiết bài viết Tin tức

Hiệu quả từ việc chuyển đổi cây trồng

Sau khi nâng tầm đô thị từ Thị xã lên Thành phố, TP. Hồng Ngự cũng bắt tay vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong nông nghiệp Thành phố thực hiện việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng phù hợp có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Đến nay, TP. Hồng Ngự đã có gần 100hecta được người nông dân đồng tình chuyển đổi và cũng đã có nhiều nhà vườn gặt hái thành công.

Vườn sầu riêng 4hecta của ông Nguyễn Thanh Nhàn, ở phường An Bình A, đến nay đã được hơn 4 tháng tuổi. Từ trồng lúa ông quyết định chuyển sang trồng cây ăn trái, có giá trị kinh tế cao, nhờ định hướng chuyển đổi cây trồng của Thành phố và cũng gì thấy được hiệu quả từ các vườn cây lân cận, gia đình của ông Nhàn và bà con nông dân ở đây cũng được địa phương hỗ trợ mời các chuyên gia ở trường Đại học Cần Thơ về tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phường An Bình A – TP. Hồng Ngự nói: “Khoảng một hai quý là có mở lớp tập huấn, cho nông dân để nắm bắt được cách chăm sóc, bảo vệ cây trồng như thế nào; thứ hai là tính đầu ra, ví dụ sau này sản phẩm có thu hoạch rộ lên thì cũng có đầu ra giúp cho nông dân có lợi nhuận cao”.

Để ông Nhàn và bà con nông dân khác an tâm thực hiện chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, ngành chức năng TP. Hồng Ngự đã nghiên cứu lựa các loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, tổ chức nhiều lớp tập huấn, kiến thức canh tác, chú trọng hướng dẫn nông dân sản xuất theo mô hình, hữu cơ an toàn.

Ông Đỗ Văn Ngừng - Phường An Bình A – TP. Hồng Ngự nói: “Nghe cây sầu riêng có giá cao nên nông dân ai cũng tập trung trồng, sau này vấn đề đầu ra cũng hơi lo, nhưng mà mình sản xuất theo hướng an toàn chất lượng là trên hết, thì không phải lo, bởi vì sản phẩm sản xuất sạch thì đầu ra cũng sẽ thuận lợi”.

Đến nay đất trồng lúa quy hoạch chuyển đổi ở phường An Bình A, đã được chuyển gần 100hecta, loại cây trồng được đa số nông dân chọn là sầu riêng, xoài cát, cam và các loại cây kiểng công trình, vườn cây lớn nhất cũng đã được hơn 4 năm tuổi.

Ông Dương Phú Xuân – Trưởng phòng kinh tế TP. Hồng Ngự phát biểu: “Địa phương đã làm hoàn chỉnh hạ tầng như: đường, điện. Hướng sắp tới địa phương cũng sẽ xây dựng đề án, phát triển nông nghiệp đô thị của TP. Hồng Ngự, trong đó cũng có định hướng, là một số khu khác, chẳng hạn như khu 1 An Bình B, khu 3 của Tân Hội, những khu sản xuất lúa khó khăn, thì sẽ chuyển sang trồng một số loại cây ăn trái, có gắng kết tiêu thụ đầu ra ổn định. Song song đó, để chủ động hơn thì TP. Hồng Ngự cũng đã kêu gọi doanh nghiệp về đầu tư nhà máy sấy trái cây, chủ yếu là sấy sầu riêng và xoài, để định hướng liên kết với bà con thực hiện đầu ra ổn định trong thời gian tới”. 

Chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái vấn đề quan trọng là đòi hỏi nhiều vốn, khoa học kỹ thuật và cả thời gian, cách làm bài bản, đồng bộ, gắn sản xuất với tiêu thụ, định hướng thị trường của TP. Hồng Ngự là cơ sở để nông dân chuyển đổi, góp phần cùng Thành phố phát triển kinh tế - xã hội nói chung và nông nghiệp đô thị nói riêng.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362