null Mô hình nuôi gà nòi lai cho thu nhập khá

Chi tiết bài viết Tin tức

Mô hình nuôi gà nòi lai cho thu nhập khá

Mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn đang phát triển, tạo nhiều việc làm và đem lại thu nhập khá cao cho người dân. Nhận thấy mô hình này có thể phát triển được, anh Trịnh Đô La và Nguyễn Văn Đoàn, xã Bình Thạnh đã mạnh dạn, thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn và bước đầu đem lại tín hiệu khả quan, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Nhận thấy điều kiện tự nhiên ở địa phương có nhiều thế mạnh phát triển chăn nuôi, năm 2020 anh La xây dựng chuồng trại nuôi 500 con gà nòi lai thả vườn. Ban đầu do chưa nắm vững kỹ thuật nên trong quá trình nuôi cũng gặp khó khăn. Không nản lòng, anh tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè và internet áp dụng vào trong chăn nuôi. Nhờ nắm vững kỹ thuật, kiểm soát được dịch bệnh trên gà tốt hơn và giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi. Từ đây anh quyết định thực hiện hình nuôi gà thả vườn và duy trì cho đến nay.

 Anh Trịnh Đô La – xã Bình Thạnh cho biết: “để thành công với giống gà nòi lai cần nắm vững kỹ thuật, trong đó vệ sinh phòng dịch là yếu tố quyết định. Kế đến là thức ăn phải đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, phải tiêm vaccine phòng ngừa các bệnh như: tả, tụ huyết trùng, H5N1... cho đàn gà đúng quy định. Thường xuyên kiểm tra đàn gà để có thể nhận biết được con nào có dấu hiệu bệnh, yếu để cách ly và điều trị cả đàn để tránh lây lan. Sau mỗi đợt xuất chuồng phải làm vệ sinh thật kỹ, thay nền trấu mới, sát trùng khu vực nuôi. Đồng thời, phải có thời gian cách ly giữa 2 lần nuôi để phòng ngừa dịch bệnh trên gà”.

Tương tự anh Nguyễn Văn Đoàn, xã Bình Thạnh thực hiện mô hình nuôi gà nòi lai từ năm 2022, thời điểm bắt đầu nuôi gà, anh cũng gặp nhiều khó khăn, bởi bản thân anh chưa nắm được kỹ thuật chăn nuôi nên tỷ lệ hao hụt nhiều. Thế là anh Đoàn tìm tòi trên các phương tiện thông tin đại chúng về kỹ thuật chăn nuôi. Nhờ vậy, việc chăn nuôi của gia đình anh ngày càng thuận lợi, tỷ lệ hao hụt xuống thấp. Anh Đoàn chia sẽ: mỗi năm anh thả nuôi từ 3 – 4 đợt, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là giao thời giữa lứa cũ và lứa mới. Sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại.

Anh Nguyễn Văn Đoàn – xã Bình Thạnh cho biết: “Trong quá trình nuôi cần chú ý đến vệ sinh chuồng trại, mật độ diện tích chăn nuôi phù hợp. Thực hiện đúng, đầy đủ quy trình, lịch tiêm ngừa vắc xin. Cứ 3 - 3,5 tháng là gà có thể xuất bán, mỗi con khi xuất bán nặng trung bình khoảng 1,2 – 1,5 kg, trung bình mỗi đợt anh thu về khoảng trên 4 triệu đồng. Đối với tôi, từ mô hình nuôi gà thả vườn đã giúp mang lại nguồn thu nhập ổn định trong nhiều năm qua”. Dự tính trong thời gian tới, anh mở rộng diện tích nuôi lên 500 con gà”.

Nhận xét về mô hình nuôi gà thả vườn của anh Đoàn và định hướng trong thời gian tới, ông Nguyễn Phi Long - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh cho biết: “Trên địa bàn xã Bình Thạnh hiện tại có một số chăn nuôi gà lai thả vườn, nhưng số lượng tương đối nhỏ đa phần dưới 100 con. Bên cạnh đó, có 02 nuôi là của anh Đoàn và anh La nuôi với số lượng từ 200 – 500 con, đây là mô hình rất phù hợp với điều kiện người nuôi trên địa bàn, lý do người dân có tích rộng để thả gà, người dân còn tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như cây chuối, cám, lúa trộn chung với thức ăn công nghiệp cho gà ăn, nên chi phí chăn nuôi thấp. Về đầu ra người nuôi cũng an tâm bởi trên địa bàn có chợ Bình Thạnh, kế đó là chợ Tân Hội, đôi khi người nuôi còn bán gà ra chợ Hồng Ngự, giá tương đối ổn định, người nuôi có lợi nhuận.

Qua mô hình này cũng cho thấy, người nông dân trên địa bàn đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, nâng cao đời sống cho gia định, góp phần tạo thêm nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng ở địa phương.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362