null Câu lạc bộ Đờn ca tài tử và Hò Đồng Tháp TP. Hồng Ngự nơi gắn kết những tâm hồn đồng điệu

Chi tiết bài viết Tin tức

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử và Hò Đồng Tháp TP. Hồng Ngự nơi gắn kết những tâm hồn đồng điệu

Như một sự đam mê thấm sâu tâm hồn từ ấu thơ, bởi những câu vọng cổ, lời ru ngọt ngào của mẹ, của bà, họ trở thành người “muốn được hát cho thỏa thích mỗi khi có dịp”. Chính vì vậy, những người yêu thích đờn ca tài tử trên địa bàn thành phố Hồng Ngự đã tập hợp lại để sinh hoạt và thành lập câu lạc bộ đờn ca tài tử, cùng giao lưu, chia sẻ để thỏa mãn niềm đam mê và cùng giữ lửa cho phong trào đờn ca tài tử tại địa phương.

Câu lạc bộ đờn ca tài tử thành phố Hồng Ngự hiện có 29 thành viên, trong đó lớn nhất là thành viên 76 tuổi và nhỏ tuổi nhất là thành viên 14 tuổi. Cùng với các câu lạc bộ ở các xã, phường và ấp, khóm trên địa bàn Thành phố. Đây là nơi quy tụ những tài tử đờn, tài tử ca luôn có niềm đam mê với nghệ thuật đờn ca tài tử.

Ông Lý Hoàng Nam – Câu lạc bộ Đờn ca Tài tử và Hò Đồng Tháp thành phố Hồng Ngự cho biết: “Được tham gia Câu lạc bộ Đờn ca tài tử bản thân tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi. Bởi vì đây là nơi có nhiều người cùng chung niềm đam mê, sở thích đờn ca tài tử như mình, mình cũng có thể thỏa sức bộc lộ được niềm yêu thích cũng như là hình thức giải trí sau những giờ lao động mệt nhọc. Bên cạnh đó, được tham gia vào câu lạc bộ cùng chung với những người anh, người chị các em các cháu bản thân cũng sẽ được nâng cao trình độ ca hát, kỹ năng biểu diễn”.

Các thành viên trong câu lạc bộ làm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng gặp nhau ở một điểm chung là niềm đam mê ca hát, yêu bộ môn đờn ca tài tử. Qua đó, đã tạo sân chơi lành mạnh cho các thành viên sau những giờ lao động mệt nhọc, cũng như mong muốn duy trì và nhân rộng bộ môn này trên địa bàn.

Ông Đoàn Hữu Phước – Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử và Hò Đồng Tháp cho biết:Câu lạc bộ tập hợp những người có chung niềm đam mê đờn ca tài tử. Hầu hết, các thành viên là những anh chị nông dân, buôn bán nhỏ, công chức, viên chức… Đa số, các thành viên đều bận rộn với công việc hàng ngày nhưng luôn cố gắng tham gia đều đặn các buổi sinh hoạt. Câu lạc bộ vừa hoạt động vừa giao lưu, giúp đỡ các thành viên câu lạc bộ khác rèn giũa, nâng cao trình độ với mong muốn giữ gìn và tiếp tục phát huy loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử, ca cổ cải lương. Bên cạnh đó, tạo mối quan hệ thân thiết với nhiều người có kinh nghiệm trong và ngoài địa phương để hỗ trợ, dìu dắt các thành viên câu lạc bộ”.

Câu lạc bộ Đờn ca Tài tử và Hò Đồng Tháp là một loại hình văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn và phát huy. Để thực hiện việc bảo tồn và phát huy loại hình Đờn ca Tài tử và Hò Đồng Tháp thành phố Hồng Ngự, vừa qua, UBND thành phố Hồng Ngự đã ban hành Kế hoạch 1272  ngày 31/5/2021 về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Đờn ca tài tử và Hò Đồng Tháp giai đoạn 2021 -2025.

Ông Phạm Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh thành phố Hồng Ngự phát biểu: Thông qua kế hoạch của UBND Thành phố, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh thành phố Hồng Ngự đã thành lập Tổ vận động Câu lạc bộ Đờn ca Tài tử và Hò Đồng Tháp. Trong quá trình triển khai thực hiện  đã vận động được 29 tài tử đờn, tài tử ca và Hò Đồng Tháp trên địa bàn Thành phố tham gia. Mục đích chính của Câu lạc bộ là bảo tồn và phát huy các giá trị đờn ca tài tử và Hò Đồng Tháp trên địa bàn, chuyển tải được 20 bài bản Tổ, khuyến khích sáng tác mới Hò Đồng Tháp và có nhiều tài tử đờn và tài tử ca. Ngoài ra, tạo được sân chơi lành mạnh cho quần chúng nhân dân. Vì loại hình này sẽ chuyển tải thông điệp tuyên truyền  chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, Câu lạc bộ này sẽ phục vụ giao lưu với các xã, phường trên địa bàn Thành phố  nhằm mục đích gắn kết, lan tỏa phong trào này trên địa bàn thành phố Hồng Ngự”. 

Câu lạc bộ đã tạo sân chơi lành mạnh cho các thành viên, cũng như tạo được phong trào văn hóa văn nghệ tại địa phương, góp phần quảng bá rộng rãi bộ môn nghệ thuật truyền thống đến công chúng tại địa bàn. Hy vọng rằng, những người “giữ lửa” đờn ca tài tử tiếp tục duy trì và phát triển phong trào, góp phần tích cực gìn giữ giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ - đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Vị Thảo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362