null Trồng rau muống lấy hạt, cải tạo màu mở cho đất

Chi tiết bài viết Tin tức

Trồng rau muống lấy hạt, cải tạo màu mở cho đất

Thay vì canh tác lúa vụ Đông Xuân, người dân phường An Bình A đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng rau muống lấy hạt, liên kết tiêu thụ với thương lái. Với cách làm này, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn tăng sự màu mỡ cho nền đất, nhẹ chi phí phân bón trong những vụ canh tác lúa vụ Hè Thu tiếp theo.

Thực hiện mô hình trồng rau muống lấy hạt, bắt đầu từ năm 2016 anh Lê Văn Em ở phường An Bình A chuyển toàn bộ diện tích 02 ha sang trồng rau muống lấy hạt vụ Đông Xuân, còn vụ Hè Thu thì anh tiếp tục sản xuất lúa. Anh Em chia sẽ trước và sau khi cấy rau muống, thì khâu làm đất rất quan trọng, đất được cài, xới cho xốp, ruộng cần có nước ngập cao hơn mặt ruộng một ít nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho rau muống phát triển, nẩy chồi, mình tranh thủ rải phân, xịt thuốc diệt mầm để hạn chế cỏ, ảnh hưởng đến sự phát triển của rau muống. Đến lúc rau muống phủ kín mặt ruộng cần cắt nước cho mặt đất khô, hoa rau muống sẽ ra nhiều, giúp rau muống có tỷ lệ đậu hạt nhiều và đạt năng suất cao”.

Anh Lê Văn Em – phường An Bình A cho biết: Năm nay năng suất rau muống lất hạt không được cao như những năm trước, mỗi công từ 250 đến 300kg, bán giá thời điểm này 45.000 đồng/01kg, trừ hết chi phí nếu sản xuất đất nhà mỗi công lời từ 03 đến 04 triệu đồng/01 công. Có hạt rau muống mình điện cho thương lái lại tại nhà mua, trồng rau muống lấy hạt có lợi nhuận hơn trồng lúa.

Sau 4 tháng canh tác, toàn bộ diện tích rau muống của anh Em cho thu hoạch hạt. Tuy nhiên thời tiết năm nay không thuận lợi, rau muống đậu hạt không cao so với các năm trước. Bên cạnh đó, giá hạt rau muống năm nay cũng giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với đầu mùa vụ, thương lái đến tận nhà mua với giá 45.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí, anh Em còn lợi nhuận gần 02 triệu đồng/công.

Anh Lê Văn Em – phường An Bình A cho biết: Do thời tiết năm nay lạnh kéo dài, có lúc đến tháng Giêng còn lạnh, thêm phần nữa năm nay trên rau muống xuất hiện một số loại sâu như đục thân, sâu ròi dưới đất xuất hiện nhiều, làm rau muống chết dây, từ đó kéo theo ảnh hưởng đến năng suất.

Hàng năm khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch nông dân bắt đầu cấy rau muống, kinh nghiệm có được qua nhiều năm, để hạn chế được sâu, bệnh tấn công, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận, người dân không nên cấy rau muống quá dày vì trong thời gian canh tác, nếu gặp mưa nhiều, đất sẽ khó thoát ẩm, trái dễ bị hư, không đạt năng suất như mong muốn. Trung bình mỗi công đất chỉ cần sử dụng từ 1,2 - 1,3kg hạt giống là được, vừa tiết kiệm hạt giống, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cách ruộng rau muống của anh Em khoảng 100m, là ruộng rau muống của Ông Lê Hồng Thái đang chuẩn bị thu hoạch, vụ Đông Xuân này ông thuê 02 ha trồng rau muống lấy hạt. Để chuẩn bị vụ mùa mới, khoảng tháng 7 DL ông Thái đã kết nối với thương lái nhận tiền trước là 02 tấn hạt rau muống, với giá 36. 000 đồng/kg, số hạt còn lại ông bán với giá của thị trường. Từ số tiền này, ông Thái có thể xoay sở tiền phân bón, thuốc trừ sâu, thuê nhân công cấy rau muống,… Ông Thái chia sẽ: giá hạt rau muống giao động lên xuống thất thường, người nông dân muốn phát triển mô hình này phải có sự liên kết với thương lái, như vậy mới đảm bảo giá cả, đầu ra, lợi nhuận ổn định.

Theo nhận định của ông, vụ rau muống năm nay lợi nhuận không cao so với năm rồi, bởi do thời tiết lạnh kéo dài vừa qua làm ảnh hưởng đến năng suất, cộng thêm giá hạt rau muống cũng không cao. Ông Lê Hồng Thái, ngụ phường An Bình A cho biết: Năm nay tôi lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng, tại còn bỏ chi phí mướn đất ra, năm nay lợi nhuận không bằng năm rồi, rau muống bị ảnh hưởng thời tiết lạnh trong giai đoạn đang ra hoa, bông rau muống bị rộp, đậu trái không nhiều, mỗi trái cũng chỉ có khoảng từ 2 đến 3 hạt, hạt cũng không to như năm rồi.

Thông thường khoảng thời gian giữa tháng 2 âm lịch, những ruộng rau muống lấy hạt ở phường An Bình A sẽ cho thu hoạch rộ. Rau muống sau khi cắt sẽ được phơi trên đồng ruộng, sau khoảng15 - 18 ngày rau muống khô cho vào máy phóng để tách lấy hạt. Mô hình chuyển đổi sang trồng rau muống lấy hạt, vừa giúp nông dân thu lợi nhuận cao, vừa là hình thức cải tạo đất, giúp nông dân tiết kiệm chi phí phân bón trong những vụ lúa tiếp theo vụ Hè Thu.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362