null Vợ chồng đồng lòng vượt nghèo

Chi tiết bài viết Tin tức

Vợ chồng đồng lòng vượt nghèo

Từ hai bàn tay trắng, gia đình thuộc diện hộ nghèo, đôi vợ chồng trẻ Phạm Văn Hòa, sinh năm 1983 và Lê Thị Kim Ngân, sinh năm 1984, ở khóm Cây Da, phường An Lạc, nỗ lực vượt qua khó khăn, cần cù, chăm chỉ lao động, khi cuộc sống gia đình ổn định hơn anh, chị tự nguyện xin thoát nghèo.

Anh chị kết hôn năm 2005, gia đình không có đất sản xuất, nghề nghiệp không ổn định, chị Ngân có nghề may quần áo, còn anh Hòa không nghề nghiệp ổn định, ai kêu gì làm nấy. Năm 2007 chị Ngân sinh bé gái đầu lòng, năm 2013 chị sinh thêm 01 bé trai, lúc bấy giờ gia đình có 5 nhân khẩu, cuộc sống gia đình anh chị thiếu trước, hụt sau, khó khăn chồng chất khó khăn. Năm 2010 anh vay Ngân hàng chính xã hội được 6 triệu đồng để mua 02 con bò vỗ béo, nuôi được 02 năm anh bán bò mua 01 con trâu để kéo lúa, khi đồng gần nhà thu hoạch xong anh tiếp tục đi kéo ở đồng khác, mỗi vụ lúa anh tích lũy được 4-5 triệu đồng. Còn chị Ngân, ngoài nghề may chị còn đi cấy lúa thuê, mua bán dừa tươi để có thêm thu nhập cho gia đình, với quyết tâm không thể cứ đói nghèo mãi được, anh chị chí thú làm ăn, chịu cực, chịu khó vươn lên, cuối năm 2012 gia đình anh chị thoát hộ nghèo xuống cận nghèo.

Anh Phạm Văn Hòa – khóm Cây Da – phường:An lạc cho biết Trước kia cuộc sống gia đình rất khó khăn, vợ chồng làm đủ nghề mà cuộc sống thiếu trước hụt sau, nhờ địa phương hỗ trợ cho vay vốn tôi mua trâu, bò kéo lúa thuê, vợ chồng cần kiệm tích lũy thu nhập, sau thời gian cuộc sống gia cũng tạm ổn, tôi xin thoát hộ cận nghèo, để địa phương tiếp tục xét cho gia đình khác”.

Không chỉ cần cù, chịu thương, chịu khó, vợ chồng anh chị còn biết tính toán, làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Năm 2017 anh trả hết nợ ngân hàng và được vay thêm 40 triệu đồng để mua máy kéo lúa và thuê 10 công đất sản xuất lúa. Với ý chí chịu khó vươn lên thoát nghèo, anh chị đã chăm chỉ làm lụng vất vả, chi tiêu tiết kiệm, đến nay gia đình đã trả hết nợ vay ngân hàng, anh chị tự nguyện xin thoát hộ cận nghèo. Anh Phạm Văn Hòa – khóm Cây Da – phường: An lạc cho biết thêm: “ Cuộc sống gia đình hiện tại đở hơn trước nhiều rồi, vợ chồng em định hướng cho 02 con học đến nơi, đến chốn, chứ không giống như vợ chồng lúc trước, vì cuộc sống nghèo khổ phải nghĩ học sớm để đi làm lo cho gia đình. Cuộc sống đã đở hơn trước, vợ chồng em cũng thường xuyên giúp đở những người khó khăn trong khóm, giúp công việc làm để vươn lên thoát cảnh nghèo khổ”.

Với nguồn thu nhập ổn định, anh chị đã sữa chửa lại nhà và xây thêm phòng ở cho rộng rãi thoải mái, cuộc sống gia đình giờ đã được nâng lên. Bên cạnh đó, anh còn giúp đở cho nhiều lao động nhàn giỏi ở địa phương có việc làm, có thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Bí thư Chi bộ, Trưởng khóm Cây Da – phường An Lạc cho biết: “ Lúc trước gia đình vợ chồng chú Hòa rất khó khăn, địa phương hỗ trợ cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách đ chăn nuôi bò vỗ béo, khi có nguồn vốn vợ chồng chí thú làm ăn, sau thời gian siêng năng làm và tiết kiệm, tích lũy, vợ chồng chú có cuộc sống khá giả hơn, khi địa phương cần sự giúp đở, vợ chồng chú Hòa rất nhiệt tình ủng hộ. Năm 2016 trên địa bàn khóm có 65 hộ nghèo và trên 100 hộ cận nghèo thì đến nay chỉ còn 15 hộ nghèo và 42 hộ cận nghèo”.

Trải qua nhiều cơ cực, anh Hòa và chị Ngân đã làm được điều mình mong muốn là thoát nghèo, ổn định cuộc sống gia đình, giờ vợ chồng anh chị đã có của ăn của để. Họ còn sẵn sàng đem kinh nghiệm thoát nghèo của gia đình mình để chia sẻ với người dân trong khóm, cùng nhau thoát nghèo từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. 

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362