null Sự chủ động trong thực hiện các mô hình sinh kế

Chi tiết bài viết Tin tức

Sự chủ động trong thực hiện các mô hình sinh kế

Năm 2019 vừa qua, mặc dù điều kiện lũ bất thường, về chậm, thấp và rút nhanh, nhưng nhờ có sự quan tâm từ các cấp, các ngành, nhất là triển khai thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên một số mô hình sinh kế trên địa bàn thị xã Hồng Ngự vẫn mang lại hiệu quả. Để chủ động ứng phó với điều kiện lũ bất thường và giúp cho mô hình mang lại hiệu quả, tránh những rũi ro. Đến thời điểm này, các hộ dân tham gia dự án đã chủ động triển khai thực hiện các bước.

Đầu tháng năm vừa qua,  ông Võ Văn Chiến - ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự đã tiến hành thả cá giống vào ao nuôi của mình. Năm 2019 thì cá giống được thả vào khoảng cuối tháng 7. Điều đó có nghĩa ông Chiến đã thả cá giống sớm hơn năm rồi. Cá thả được hơn 01 tháng, ông Chiến luôn bận rộn với việc chăm sóc và cho cá ăn. Tuy vậy, ông cảm thấy rất vui, bởi cá đang phát triển rất tốt.

Ông VÕ VĂN CHIẾN -  ấp Bình Hòa - Xã Bình Thạnh – Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Năm ngoái là năm đầu tiên nên mình cũng có nhiều khuyết điểm. Cái thứ nhất mình không dám mạnh dạn lên đê bao lững, cộng thêm dụng cụ ngư nghiệp về trễ, rồi điện nước cũng chưa có, rồi cá lại quá trễ nên lên đồng thời gian rất ngắn. Năm nay để khắc phục những việc đó thì về cái ngư cụ cũng đã sẵn sàng, về bơm nước vô ra đó thì mô tưa cũng hoàn tất, đặc biệt cá năm nay thả sớm hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 3 tháng. Cho nên tui hi vọng là mùa lũ năm nay dù có về trễ hay là không về thì tôi vẫn cho cá lên ruộng của tôi, hiện giờ nó đang lên ruộng và có kết quả khả quan”.

Để sẳn sàng tham gia mô hình sinh kế mùa lũ năm 2020 này, anh Nguyễn Văn Tín - ngụ ấp Bình Thành A, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, đã chuẩn bị diện tích ao khoảng 5hecta. Theo anh Tín cho biết, khoảng hơn tuần nữa, anh sẽ thả khoảng 600.000 con tôm giống xuống ao, ít hơn năm rồi khoảng 400.000 con tôm giống.

Anh NGUYỄN VĂN TÍN - ấp Bình Thành A - Xã Bình Thạnh - Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Thời gian năm ngoái mình thả trễ nên năm nay mình chuẩn bị thả sớm lên, ao mình cũng chuẩn bị trước, khâu chuẩn bị con giống cũng rất là quan trọng, còn vấn đề vật liệu này kia năm nay đã chuẩn bị trước an toàn. Cái nữa là về mặt  độ con giống năm nay mình phải thả thưa lại, thả thưa này là để đảm bảo trong cái ao ươm, ao nuôi của mình, nếu như nước không lên thì mình đảm bảo trong ao mình vẫn nuôi được”.

Sự chủ động ứng phó với điều kiện thời tiết, lũ thất thường đã được người dân chủ động, cùng với đó là tính khả thi của mô hình trong vụ nuôi vừa qua, giúp cho hộ nuôi an tâm hơn trong việc đầu tư phát triển mô hình.

Ông LÊ HOÀNG NAM – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Hồng Ngự: “Tôi thấy đây là mô hình lý tưởng trong thời gian tới. Về mặt chủ trương thì thấy cũng cần, Nhà nước cũng cần nên có hỗ trợ nông dân phát triển mô hình này và nhân rộng trong thời gian tới để nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên cùng m2 sử dụng đất nông nghiệp, hiệu quả kinh tế cao hơn so với chúng ta chỉ chuyên trồng lúa. Về mặt kỹ thuật thì Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp của chúng tôi sẵn sàng có tư vấn đầy đủ về kỹ thuật, để cho bà con nông dân thiết lập và thực hiện mô hình này với hiệu quả kinh tế cao nhất”.

Mùa lũ năm 2020 này, thị xã Hồng Ngự được chọn triển khai thực hiện 03 mô hình gồm: 02 vụ lúa – tôm càng xanh; 02 vụ lúa – cá đồng, cá tự nhiên và 02 lúa, vịt, cá đồng, cá tự nhiện, tại 04 địa điểm. Thời điểm này chưa thể khẳng định được đều gì, nhưng với sự chủ động của các hộ dân, cùng sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình từ ngành chuyên môn, các mô hình sinh kế hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả và tạo nguồn thu nhập cho người dân.

Hoàng Phương – Hoàng Long

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362