null Xã Bình Thạnh quan tâm mô hình sản xuất xây dựng nông thôn mới nâng cao

Chi tiết bài viết Tin tức

Xã Bình Thạnh quan tâm mô hình sản xuất xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xã Bình Thạnh, sau khi được công nhận nông thôn mới, địa phương tiếp tục tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Ngoài việc củng cố các tiêu chí đã đạt, địa phương tập trung, nhất là đẩy mạnh sản xuất từ nhiều mô hình phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, qua đó đã đem lại hiệu quả sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã Bình Thạnh là xã biên giới của thị xã Hồng Ngự, đời sống người dân còn gặp không ít khó khăn, thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp, đánh bắt thủy sản vào mùa nước nổi hoặc đi làm thuê mướn. Để giải quyết bài toán giúp người dân thoát nghèo, cũng như tạo thu nhập ổn định phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập. Đảng bộ, chính quyền xã quan tâm, xây dựng các mô hình sản xuất từ tổ, hội làm nghề, nhằm tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi, hỗ trợ vốn kịp thời cho bà con nuôi trồng từ các mô hình hiệu quả cao. Nổi bật thời gian qua ở xã Bình Thạnh các mô hình sản xuất hiệu quả như nuôi lươn, trồng hoa kiểng, đan thủ công… Mỗi mô hình địa phương đều có sự phân công các tổ chức đoàn thể xã phụ trách tham gia vận động, cùng hỗ trợ các hội viên về vốn, kỹ thuật nuôi trồng cũng như đầu ra sản phẩm.

Ông Lê Thanh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết: “UBND xã phối hợp các đoàn thể vận động bà con hỗ trợ thực hiện các mô hình sản xuất, kinh doanh. Các mô hình các năm qua tương đối hiệu quả, sắp tới đây đại phương phối hợp các ngành kinh tế, Hội Nông dân tiếp tục tuyên truyền vận động bà con thực hiện mô hình, để cải thiện kinh tế gia đình”

Hiện nay, nổi bật mô hình nuôi lươn trên bồn ở xã Bình Thạnh, tuy mới phát triển vài năm trở lại đây nhưng đem lại thu nhập khá ổn định, toàn xã hiện có 33 hộ nuôi, mỗi hộ nuôi diện tích bồn chứa từ 50 đến 100m vuông, sản lượng năm qua đạt trên 30 tấn lươn thương phẩm mỗi hộ lợi nhuận từ 30 đến 100tr đồng, qua các vụ nuôi thấy mô hình phù hợp với hộ dân không có đất sản xuất vốn đầu tư không nhiều.. Ông Võ Văn Hóa, Ấp Bình Lý xã Bình Thạnh được Hội cựu chiến binh hỗ trợ vốn 20 triệu đồng, ông đầu tư máy bơm, bồn chứa khoảng 50m vuông, thả nuôi trên 1000 lươn giống, qua 1 năm nuôi lời khoàng 30 triệu đồng, năm nay ông tự nhân giống lươn và tăng lượng nuôi, ước tính lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi vụ trước.

Ông Võ Văn Hóa ngụ ấp Bình Lý, xã Bình Thạnh: “Nuôi lươn nhờ chi bộ hội Cựu chiến binh hỗ trợ vay mớ vốn để thả nuôi. Đầu tiên nuôi 1000 mấy con, năm nay thì nuôi nhiều hơn, giờ thì ở đây bà con nuôi lươn đạt hiệu quả lắm”

Nói đến mô hình trồng hoa kiểng, trước đây chủ yếu tập trung ở làng hoa Sa Đéc, tuy nhiên những năm qua xã biên giới Bình Thạnh cũng hình thành mô hình trồng hoa kiểng, bước đầu mô hình này cho thấy khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết. Anh Trần Văn Son ngụ ấp Bình Hưng xã Bình Thạnh, với đam mê hoa kiểng anh đã thử trồng một số loại, hiện nay anh chọn trồng 10.000 cây sứ giống Thái Lan với giống mới nhiều sắc và đa cánh. Ngoài việc ươm thêm cây con bán giống anh còn ghép cành, chiết cây từ các giống mới cho hoa đẹp, cánh to để bán tại địa phương và qua trang mạng bán khắp nơi trên cả nước. Mỗi ngày anh bán hàng chục cây sứ với giá mỗi cây giá từ 200 đến 250 ngàn đồng. Mô hình trồng hoa sứ ở Bình Thạnh cũng là một trong các mô hình sản xuất có hiệu quả, hiện đang nhân rộng cho nhiều hộ tại địa phương phát triển mô hình này.

Anh Trần Văn Son – ngụ ấp Bình Hưng xã Bình Thạnh nói: “Thì cái hiệu quả trước tiên cũng mang lại khá cao, hiện tại em đang nhân rộng ra số lượng rất lớn. Doanh thu và lợi nhuận cũng mang lại khá cao so với mình làm một số cây trồng khác. Thì hiện tại tiềm năng nghề trồng hoa sứ này cũng khá cao và phòng Kinh tế cũng có đề xuất hỗ trợ cho nhà kín để thuận tiện cho việc lai tạo với lại cấy ghép thêm giống mới”

Đến nay, xã Bình Thạnh TX Hồng Ngự đã hoàn thành được 4 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã đang tập trung giải pháp tăng thu nhập cho người dân thông qua các mô hình sản xuất đã có nhiều chuyển biến tích cực, với mức thu nhập bình quân đầu người từ 41 triệu đồng /1 người năm 2018, năm 2020 tăng gần 50 triệu đồng. Địa phương đang tiếp tục quan tâm thực hiện các mô hình sản xuất nâng cao thu nhập, gắn với đề án tái cơ cấu nông nghiệp, hình thành tổ hợp tác, hợp tác xã, hội quán, qua đó sẽ tiếp tục củng cố mô hình sản xuất có hiệu quả hơn, đồng thời có điều kiện được tiếp tục nhân rộng phát triển trong toàn xã. Mặc dù có không ít yếu tố rủi ro trong sản xuất, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế thu nhập của người dân, nhưng thực tế cho thấy mỗi địa phương  có sự quan tâm định hướng tạo điều kiện, hỗ trợ người dân tập trung liên kết sản xuất, mỗi người thay đổi tư duy, đổi mới cách nghĩ cách làm theo mô hình phù hợp địa phương, thì chắc chắn đem lại hiệu quả trong sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao một cách bền vững.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...