null Nghề đan lọp cua rục rịch vào mùa

Chi tiết bài viết Tin tức

Nghề đan lọp cua rục rịch vào mùa

Thời điểm này, khi con nước đầu nguồn đang xoay, hoạt động đánh bắt thủy sản khu vực đầu nguồn bắt đầu diễn ra, kéo theo đó là việc sản xuất ngư cụ mùa nước nổi cũng nhộn nhịp hơn. Trong đó có làng nghề đan lọp cua tại xã Bình Thạnh lại bắt đầu sôi động lên từng ngày để phục vụ cho mùa nước nổi năm nay.

Gắn bó với nghề làm lọp cua trên chục năm nay, đây là việc làm quanh năm của gia đình anh Nguyễn Văn Phước ở xã Bình Thạnh. Song gần vào mùa nước nổi, hoạt động này tại gia đình anh Phước càng nhộn nhịp hơn, hiệu suất làm việc tăng gấp 2, gấp 3 lần ngày thường. Làm lọp cua phải mất nhiều công đoạn, nên mỗi ngày một người chỉ làm được khoảng 3 – 4 cái lọp. Trong 1 mùa lũ, gia đình anh Phước cung ứng ra thị trường trên 1.000 cái lọp cua.

Anh Nguyễn Văn Phước - Xã Bình Thạnh - Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Khoảng tháng 3 bắt đầu mình mua tre, mua rồi chẻ ra thuê người ta chuốt, xong thì bắt đầu mình làm, để chuẩn bị tới tháng 6, tháng 7 có nước để mình đi đặt”

Theo bà con làng nghề cho biết, phần lớn các công đoạn chuốt rẽ, gióng, đốt thui,… đều phải mướn các tay thợ “gia công”, còn các thợ làm chính thực hiện các công đoạn khó như: bện hom, dệt vỉ, lắp ráp các bộ phận chiếc lọp. Bên cạnh những gia đình có lao động nhà thì một số hộ sản xuất quy mô lớn còn thuê mướn các lao động tại địa phương có tay nghề để sản xuất cung ứng đơn đặt hàng của khách. Theo đó, mỗi người thợ phụ gia công có thu nhập từ 70.000 - 80.000 đồng/ngày. Giá lợp cua từ 28.000 - 30.000 đồng/cái, sau trừ đi chi phí, mỗi cái lp người sản xuất có lãi từ 10.000 - 15.000 đồng/cái.

Anh NGUYỄN VĂN PHƯỚC, xã Bình Thạnh nói: Anh làm bán một nữa, còn nữa chừa lại đi đặt. Mỗi một mùa thì anh làm khoảng một ngàn, hai ngàn cái vậy đó. Theo như đi đặt thì trừ hết chi phí mỗi ngày cũng thu nhập vài trăm ngàn, có khi bốn, năm trăm không chừng”

Anh Nguyễn Hoài Thanh ngụ cùng địa phương cho biết thêm: “Làm nghề này cũng được khá lâu rồi, khoảng 16, 17 năm rồi. Phát triển thì cũn có trong mùa nước tới, cũng có thêm thu nhập đủ ăn, đủ xài, cũng khấm khá được chút. Thời điểm nhiều nhâtd là khoảng tháng 7 mình làm nhiều, tại có nước”

Theo địa phương, làng nghề sản xuất lọp cua được hình thành cách đây trên 20 năm. Đây là công việc chính của người dân trong làng nghề. Hoạt động sản xuất của bà con được thực hiện quanh năm nhưng tập trung cao điểm nhất là vào đầu mùa lũ. Tại xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự hiện có gần 100 hộ theo nghề, với hơn 300 lao động sản xuất quanh năm. Sản phẩm làm ra bán được tiêu thụ chủ yếu ở các thị trường các huyện thị trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận như Long An và xuất sang nước bạn Campuchia.

Ông NGUYỄN PHI LONG, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh cho biết: Tuy cái nghề lọp cua này không làm giàu, nhưng cũng có thể Giải quyết được công ăn việc làm lúc nhàn rỗi. //Thời gian gần đây có nhiều hộ nhận thấy làm bằng cây thì tốn công và chi phí cao, nên có nhiều hộ họ cải tiến làm bằng lưới, kẽm thì tiết kiệm chi phí, giảm công lao động”

Việc sản xuất ổn định của làng nghề đan lọp cua không những góp phần duy trì, phát triển một làng nghề truyền thống của địa phương, mà còn góp phần tạo được công ăn, việc làm cho lao động nhàn rỗi, nâng cao mức thu nhập, cải thiện mức cho các hộ gia đình thuộc vùng biên giới của thị xã Hồng Ngự.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...