null Hàng 100 hecta diện tích lúa hè thu bị ảnh hưởng do mưa bão

Chi tiết bài viết Tin tức

Hàng 100 hecta diện tích lúa hè thu bị ảnh hưởng do mưa bão

Do ảnh hưởng cơn bão, mưa liên tục kéo dài và gió giật mạnh trong những ngày qua, đã làm cho hàng 100ha diện tích lúa Hè Thu đang trong giai đoạn trổ chín, sắp bước vào thu hoạch bị đỗ ngã, ước thiệt hại từ 30% - 70%.

Địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất là xã An Bình B, ghi nhận thực tế cho thấy, khoảng 400ha/610ha diện tích lúa Hè Thu tại khu I, xã An Bình B đang trong giai đoạn trổ chín, sắp bước vào thu hoạch, bị đỗ ngã, nằm sát đất và chìm trong nước. Ngoài ảnh hưởng đến năng suất thì việc tăng chi phí trong khâu thu hoạch là đều khó tránh khỏi. Hầu hết nông dân đang cảm thấy rất lo lắng. Điển hình như ông Lê Văn Thả - Ấp 1, xã An Bình B, với 10 công đất, qua gần 3 tháng canh tác, chăm sóc, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi nên lúa phát triển rất tốt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bảo nên hầu như diện tích lúa của ông, còn khoảng 10 ngày nữa thu hoạch, đã sập hoàn toàn.

 Ông LÊ VĂN THẢ - Ấp 1, xã An Bình B, thị xã Hồng Ngự nói: “Nói chung lúa, thiên tai mấy rài dân rất là hoang mang, bị gì bữa nay tới ngày thứ tư rồi, nước bây giờ trong mặt ruộng còn cở khoảng 2 tấc, trên 2 tấc, theo tôi độ còn khoảng 4, 5 ngày nữa nước mới có xuống. Tới lúc mình thu hoạch lúa đỗ ngã, ảnh hưởng thất thoát là cái thứ nhất, cái thứ hai nữa là máy cắt tăng giá lên,  thay gì 100 rưởi tiền máy cắt, giờ lên 250, 260”.

Hay như trường hợp của ông Nguyễn Văn Điền, với 20 công nếp, chỉ còn hơn tuần nữa là đến kỳ thu hoạch, cách đây 05 ngày, nếp vẫn đứng cây, phát triển tốt, sau cơn bảo, 100% diện tích nếp đã bị chìm trong nước.

Ông NGUYỄN VĂN ĐIỀN - Ấp 1, xã An Bình B, thị xã Hồng Ngự: “Thì nếp hiện nay sập, không còn năng suất nữa, bị nằm dưới nước, nếu hợp tác xã rút nước kịp thời thì còn cứu vớt cho nông dân, nếu kiểu này là nông dân thất thu luôn”.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, Ngành chức năng Thị xã, cũng như địa phương xã An Bình B cũng đã xuống hiện trường nắm tình hình, thăm hỏi, động viên; đồng thời, khuyến cáo người dân nên tranh thủ thu hoạch lúa, tránh những thiệt hại do mưa bão gây ra.

Ông HỒ VĂN Á – Chủ tịch Hội nông dân xã An Bình B nói: “Trước tình hình trên, địa phương cũng đã đến nắm tình hình, thống kê thiệt hại, động viên bà con tranh thủ thu hoạch sớm đối với những diện tích lúa đã trổ chín. Địa phương cũng đã đến làm việc với Hợp tác xã khẩn trương bơm rút nước và bơm xuyên suốt 24/24, để hạn chế thiệt hại cho nông dân”.

Bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng, chính quyền địa phương, bà con nông dân cũng cần nên thường xuyên thăm đồng, nhất chủ động thu hoạch, để tránh những thiệt hại do mưa bão gây ra.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...