null Chung tay bảo vệ môi trường với mô hình xách giỏ nhựa khi đi chợ

Chi tiết bài viết Tin tức

Chung tay bảo vệ môi trường với mô hình xách giỏ nhựa khi đi chợ

Thời gian gần đây, mô hình xách giỏ nhựa khi đi chợ do Hội LHPN xã Tân Hội triển khai thực hiện, đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Mô hình đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần rất hạn chế sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường.

Nhiều tháng nay, mỗi khi đi chợ để mua thức ăn, chị Nguyễn Thị Cẩm Thúy - ấp Tân Hòa Trung, xã Tân Hội đều không quên mang theo giỏ nhựa, để chứa thực phẩm và các đồ dùng cần thiết trong gia đình, thay vì sử dụng túi nilon như trước kia. Đây là hình ảnh ít thấy trong thời gian gần đây, bởi sử dụng túi nilon khi đi chợ đã trở thành thói quen của nhiều người.

Chị NGUYỄN THỊ CẨM THÚY - Ấp Tân Hòa Trung - Xã Tân Hội nói: “Từ khi Hội phụ nữ ra mắt mô hình chị em phụ nữ xách giỏ đi chợ đỡ rất nhiều, có giỏ đi chợ chị em cũng tiện lợi nhiều, những món đồ mình không cần thiết sử dụng bọc ni lon thì mình để vô giỏ, giúp được việc phân hủy rác thải, bảo vệ môi trường, hạn chế các loại bọc ni lon không cần thiết”.

Sau hơn 01 năm triển khai thực hiện mô hình, giờ đây việc sử dụng giỏ nhựa đi chợ dường như đã trở thành thói quen “mới” của hội viên phụ nữ trên địa bàn xã. Từ khi sử dụng giỏ nhựa đi chợ, lượng túi nilon xả ra môi trường giảm rõ rệt, không ít chị em bày tỏ niềm vui vì một hành động nhỏ của mình đã góp phần bảo vệ môi trường, giữ gìn cuộc sống “xanh - sạch - đẹp” và “làm cho thế giới sạch hơn”.

Bà NGUYỄN THỊ THAO - Ấp Tân Hòa, xã Tân Hội nói: “Được mấy chị phụ nữ ở xã cho người cái giỏ để xách đi chợ hàng ngày, đi chợ vậy là đảm bảo môi trường, trước kia đi ra chợ là không có giỏ gì hết, vô bọc xách xách xách, về gôm bỏ thí, bỏ đại, bây giờ có giỏ bỏ đàng hoàng, có xe hốt rác, người ta lại mình để vô đó, thấy bảo đảm sạch sẽ hơn, vui lắm”.

Mô hình xách giỏ nhựa đi chợ được Hội LHPN xã Tân Hội triển khai đầu  năm 2019, nhằm vận động hội viên phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Để động viên hội viên tham gia và triển khai mô hình hiệu quả, Hội LHPN xã đã trích kinh phí và vận động mạnh thường quân mua 30 giỏ nhựa đi chợ, để tặng các chị em hội viên; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ bỏ dần thói quen sử dụng túi nilon, vận động từng hộ gia đình cam kết việc giữ gìn môi trường từ trong mỗi gia đình, phát động làm vệ sinh khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải tại hộ gia đình, tại chợ….

Bà HỒ THỊ BÍCH THỦY - Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hội nói: “Mô hình bước đầu đã làm thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của chị em phụ nữ khi đi chợ hay mua đồ dùng và được đông đảo hội viên tham gia. Qua hình ảnh này, cũng mong muốn mỗi hội viên là một tuyên truyền viên thiết thực nhất để mô hình ngày càng được nhân rộng. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục triển khai cuộc vận động 5 không 3 sạch, tập trung nhất là vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó, chú trọng việc nhân rộng mô hình giỏ nhựa đi chợ, để góp phần thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao”.

Sử dụng giỏ nhựa khi đi chợ - việc làm tưởng chừng nhỏ bé của hội viên phụ nữ ở các Chi hội nhưng đã và đang góp phần tích cực trong việc xây dựng và hình thành ý thức tự giác bảo vệ môi trường của người dân và hơn hết đây chính là một cách để cụ thể hóa nội dung cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” trên địa bàn xã nói riêng và Thị xã nói chung.

Hoàng Long

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...