null Trồng bông súng đỏ cho thu nhập khá

Chi tiết bài viết Tin tức

Trồng bông súng đỏ cho thu nhập khá

Ngày nay, số lượng bông súng tự nhiên không còn nhiều như lúc trước, trong khi nhu cầu của thị trường rất cao, nông dân đã nghĩ ra cách trồng bông súng theo kiểu tự nhiên, vừa duy trì loại cây trồng đặc sản, vừa mang lại thu nhập cho gia đình. Và thực tế cho thấy, cách làm này đã mang lại hiệu qủa kinh tế khá cao.

Đây là năm thứ 3, ông Nguyễn Thanh Hùng – ngụ ấp 2, xã An Bình B triển khai thực hiện mô hình trồng bông súng đỏ kết hợp nuôi cá. Theo đó, với diện tích ao chưa đầy 800m2 trước nhà, ông đã trồng 80 bụi bông súng, với giá 3.000 đồng/bụi. Sau hơn 02 tháng gieo trồng và chăm sóc, thời điểm này, bông súng đang bước vào giai đoạn thu hoạch, trung bình mỗi ngày thu được từ 30 – 40 bông. Hiện thương lái thu mua với giá dao động từ 3.000 đồng – 3.500đồng/1 khoanh/2 bông. Ước tính mỗi tháng gia đình ông có thu nhập từ 900.000 đồng đến 1 triệu đồng. Tận dụng thời gian nhàn, có được nguồn thu nhập ổn định để trang trãi cuộc sống gia đình nên ông rất phấn khởi.

Ông NGUYỄN THANH HÙNG – ngụ ấp 2, xã An Bình B nói: “Người ta không có công việc thì người ta đi xa, còn mình có công việc này thì mình làm ở tại nhà luôn, ăn, ngủ, nghỉ hoạch giả là các thư sinh hoạt, ví vụ như sáng nay tôi không có gì ăn, tôi nhổ lên nhiêu mua miếng thịt, miếng cá thấy thoải máy./ Theo bữa nay tôi thu hoạch như vậy được khoảng 80 ngàn, tôi quân bình ra tháng được khoảng 900 ngàn, như vậy cá mắm, tiền điện, tiền nước, này kia mình xây sở được”.

Hay như trường hợp của anh Huỳnh Thanh Ngọt – ngụ ấp Bình Lý, xã Bình Thạnh. Sau khi học hỏi cách trồng bông súng từ một người quen, anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 150 bụi bông súng giống, với diện tích hơn 2.000m2 mặt nước. Cũng sau gần 2 tháng chăm sóc, hiện nay bông súng đang bước vào giai đoạn thu hoạch, trung bình mỗi ngày nhổ được khoảng 50kg bông súng, bán cho thương lái từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, mỗi tháng gia đình anh cũng có khoảng thu nhập từ 1 triệu rưởi đến 2 triệu đồng.

Anh Huỳnh Thanh Ngọt – ngụ ấp Bình Lý, xã Bình Thạnh nói: “Thấy bông súng cũng dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, năng suất cao nên tôi mới đi tìm hiểu, học cách trồng, rồi về tiến hành trồng nè. Trồng thấy, thời gian thu hoạch cũng nhanh, khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch, mỗi đợt vậy thời gian thu hoạch kéo dài từ 5 - 6 tháng. Tiêu thụ cũng rất dễ, thương láy họ đến tận ao để thu mua”.

Ngoài nguồn thu nhập ổn định từ việc trồng bông súng, nhiều hộ dân còn tranh thả thêm các loại cá có giá trị như: cá hô, cá lốc, cá sặc,...để gia tăng thu nhập. Trong điều kiện sống tự nhiên nên hầu hết các loại cá phát triển rất tốt, qua đó, giúp cho nông dân hưởng được lợi ít kép khi triển khai thực hiện mô hình.

Ông NGUYỄN PHI LONG – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh phát biểu: “Nhằm tạo công ăn, việc làm, có nguồn thu nhập, phát triển kinh tế cho gia đình, thời gian gần đây, nhất là trong năm 2020 này, trên địa bàn xã, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất chăn nuôi. Trong đó, đáng chú ý là mô hình trồng bông súng kết hợp nuôi thủy sản. Nhìn nhận mà nói thì mô hình này, dễ thực hiện, không tốn nhiều chi phí, công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Đặc biệt, đối với mặt hàng bông súng, thời gian qua, thị trường luôn hút hàng, giá cả cũng khá ổn đình, do đó, diện tích gieo trồng cũng ngày một phát triển”.

Toàn xã Bình Thạnh hiện có khoảng 5ha diện tích mặt nước ao hầm, trồng bông súng đỏ kết hợp nuôi thủy sản. Với hiệu quả thiết thực đã mang lại, ước tính mỗi năm mô hình này, có thể tạo công ăn, việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho hàng chục hộ gia đình, qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362