null Nhiều băn khoăn khi lựa chọn sách giáo khoa lớp 1

Chi tiết bài viết Tin tức

Nhiều băn khoăn khi lựa chọn sách giáo khoa lớp 1

Năm học 2020-2021 sắp tới, học sinh lớp 1 trong cả nước sẽ bắt đầu chương trình giáo dục phổ thông mới. Cùng với cả nước, các trường Tiểu học trên địa bàn thị xã Hồng Ngự sẽ triển khai sách giáo khoa lớp 1 mới để giảng dạy. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau của 1 khối lớp, nhưng được biên soạn dựa trên môt chương trình phổ thông thống nhất. Xoay việc đổi sách giáo khoa lớp 1, nhiều bậc phụ huynh trên địa bàn thị xã Hồng Ngự vẫn còn nhiều băn khoăn, thắc mắc.

Anh TRẦN MINH HÙNG – ngụ xã An Bình A nói:Cũng thấy khó khăn chứ, tại vì là mỗi trường sẽ giảng dạy 1 bộ sách riêng, cũng làm cho phụ huynh gặp khó trong việc lựa chọn sách thì cũng không biết mua loại sách gì”       

Chị THANH THỊ THANH HUYỀN – ngụ phường An Lạc nói:“Sách giáo khoa năm nay thấy đổi mới, cũng khó hơn, nặng hơn. Thấy chương trình đổi mới vậy rồi không biết về nhà dạy bé có gặp trở ngại gì hay không nữa”

Trên đây là một trong nhiều thắc mắc mà phụ huynh có con em chuẩn bị vào lớp 1 năm học 2020-2021, theo học chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó, lớp 1 này sẽ có 9 môn học, trong đó có 8 môn học bắt buộc và 1 môn học tự chọn. Cũng trong chương trình lớp 1 mới này có 2 môn học mới là hoạt động trải nghiệm và giáo dục thể chất. Tại thị xã Hồng Ngự, có 8/13 trường Tiểu học lựa chọn môn học tiếng Anh là môn học tự chọn.

Theo lộ trình, Bộ GDĐT đã ban hành danh mục SGK được sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông gồm 5 bộ sách với 46 đầu sách. Trong đó có 4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam gồm: “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Chân trời sáng tạo”, “Cùng học để phát triển năng lực”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”; còn lại là bộ sách “Cánh diều” của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Đối với các môn chuyên như: Mỹ thuật, Âm nhạc, giáo dục thể chất các trường trên địa bàn thị xã Hồng Ngự chọn rãi đều 4/5 đầu sách lớp 1 do Bộ GDĐT phê duyệt. Tuy nhiên đối với các bộ môn mà giáo viên chủ nhiệm phụ trách giảng dạy thì phần lớp tập trung vào 02 bộ sách cơ bản (bộ sách Chân trời sáng tạo có 02/13 đơn vị chọn, bộ sách Cánh Diều 11/13 đơn vị chọn).

Chương trình giáo dục phổ thông mới thì xác định sách giáo khoa chỉ là một trong các phương án gợi ý, giúp cho giáo viên hướng dẫn học sinh tìm tòi kiến thức. Mặt khác, chương trình có tính liên thông từ Tiểu học đến Trung học, do đó việc các trường lựa chọn các đầu sách giáo khoa khác nhau sẽ không gây trở ngại khi các em cùng học với nhau ở cấp Trung học.

Bà NGUYỄN THỊ KIM YẾN – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đầo tạo thị xã Hồng Ngự cho biết: “Cũng khẳng định rằng, chương trình SGK lớp 1 triển khai từ năm học 2020-2021 là một chương trình thống nhất, chỉ khác là mỗi môn học có nhiều đầu SGK khác nhau. Việc mỗi địa phương chọn bộ sách khác nhau thể hiện sự khách quan và tránh nhiệm của mỗi đơn vị trường trong việc lựa chọn bộ sách phù hợp với đặc điểm tình hình và điều kiện kinh tế của mỗi địa phương. Hiểu, chia sẻ với những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh, ngành giáo dục TXHN nói chung, đội ngũ thầy cô giáo là cán bộ quản lý và giáo viên các trường tiểu học, TH-THCS  trên địa bàn sẽ luôn đồng hành với quý phụ huynh và các em HS để tư vấn, hướng dẫn cũng như giải đáp những thắc mắc của phụ huynh với mục đích cuối cùng là thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 trong năm học 2020-2021 và những năm tiếp theo”

Đổi mới sách giáo khoa lớp 1 góp phần chuyển nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức, sang nền giáo dục toàn diện về phẩm chất, năng lực hài hòa đức, trí, thể, mỹ và phát huy tốt tiềm năng của mỗi học sinh. Điểm nổi bật là bộ sách giáo khoa mới có kèm theo phiên bản sách giáo khoa điện tử, với những tính năng thông minh, hỗ trợ học bài, làm bài tập tại nhà. Dự kiến trong tuần này và tuần tới, các trường Tiểu học trên địa bàn Thị xã sẽ hỗ trợ cung cấp bộ sách giáo khoa lớp 1 mới đến các bậc phụ huynh và học sinh. Để biết thêm thông tin chi tiết về bộ sách giáo khoa được nhà trường lựa chọn, các phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp các các trường Tiểu học mà con, em mình tham gia học tập.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...