null Chăm sóc cá trong mô hình sinh kế mùa lũ

Chi tiết bài viết Tin tức

Chăm sóc cá trong mô hình sinh kế mùa lũ

Từ dự án Nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng Đồng Tháp Mười. Năm 2020,  Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Hồng Ngự đã triển khai thực hiện mô hình 02 lúa + cá đồng, cá tự nhiên, trên tổng diện tích 10ha của hộ ông Võ Văn Chiến - ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh. Thời điểm này, 02 vụ lúa đã thu hoạch xong và cũng đã cho năng suất khá cao. Hiện tại, ông Chiến đang tập trung nuôi dưỡng và chăm sóc 50.000 con cá giống được hỗ trợ vừa qua. Theo đó, sau hơn 03 tháng thả nuôi, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, môi trường sống tốt, các loại cá như: cá trôi, cá mè hoa, cá mè dinh,…đều đạt trọng lượng, kích cỡ, ước trọng lượng trung bình đạt khoảng 300gam đến 400gam/con, cá đang phát triển rất tốt, đợi khi lũ về là có thể cho lên đồng. Để hạn chế chi phí, hiện tại ông chỉ tận dụng nguồn thức ăn như rau muống, cám, bánh vụng,…để làm thức ăn cho cá.

Ông VÕ VĂN CHIẾN - ấp Bình Hòa - Xã Bình Thạnh nói: “Mô hình năm nay rất là phấn khởi, tại vì năm nay, mình đã sẳn sàng. Năm nay mình thả cá trước, thả được 3 tháng rồi, cho nên con cá nó lớn rồi, yêu cầu nước vô, rồi nước rút xuống là mình có thể thu hoạch được”.

Được biết, đây là năm thứ hai ông Chiến tham gia mô hình sinh kế mùa lũ, ở vụ nuôi vừa qua, mặc dù lũ nhỏ, điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi nhưng với sự cần cù, chịu khó, đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình về kỹ thuật của ngành chuyên môn nên ông Chiến cũng có lợi nhuận hàng chục triệu đồng. Năm nay, với sự chủ động về con giống, cùng những kinh nghiệm trong vụ nuôi vừa qua, hứa hẹn sẽ mang đến một vụ nuôi thành công cho ông Chiến.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...