null Tín hiệu vui – mô hình nuôi lươn sinh sản

Chi tiết bài viết Tin tức

Tín hiệu vui – mô hình nuôi lươn sinh sản

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở TX.Hồng Ngự đang đẩy mạnh triển khai thực hiện mô hình nuôi lươn sinh sản bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân.

Năm nay là năm thứ ba, ông Huỳnh Văn Thưởng – ngụ ấp Bình Lý, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự thực hiện mô hình nuôi lươn sinh sản trong vèo mủ bạc. Với diện tích đất 300m2 ông Thưởng xây dựng 15 vèo, với gần 400 con giống bố mẹ, sau hơn 01 tháng chăm sóc lươn bắt đầu đẻ trứng, ông tiến hành thu hoạch trứng, để đưa vào hệ thống tuần hoàn nước cho trứng nở thành con. Sau đó, ông tiếp tục chăm sóc và nuôi dưỡng khoản 4 tuần là có thể bán lươn giống.

Ông Huỳnh Văn Thưởng - Ấp Bình Lý – xã Bình Thạnh – Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Năm ngoái thì cũng được hai mươi mấy gần 30 ngàn con, năm nay đầu mùa tới giờ được khoảng 40 ngàn rồi, tình hình nuôi nói chung cũng phấn khởi, đạt lắm. Đầu ra nói chung có công ty lên đây mua tại chỗ cũng được 5.000đồng/con, thì cũng phấn khởi, ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu”.

Với tính khả thi của mô hình và nhu cầu thị trường tăng cao, nhiều hộ dân cũng đã mạnh dạn chuyển đổi sang nuôi lươn sinh sản, đơn cử như ông Phan Thanh Sơn – ngụ khóm An Tài - phường An Lộc – Thị xã Hồng Ngự. Đây là năm đầu tiên Ông thực hiện nuôi lươn giống, với diện tích đất 500m2, Ông xây 12 vèo, với 2.000 con lươn bố mẹ, sau thời gian thả nuôi Ông thu hoạch được khoảng 20 đến 30.000 con lươn giống.

Ông PHAN THANH SƠN – Khóm An Tài - phường An Lộc – Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Rồi mình mới nuôi thử cái mô hình này, để có kinh tế thu nhập thêm./ Thì mô hình này rất hiệu quả, bị vì mình nuôi mô hình sinh sản mình không có sợ vấn đề hao hụt, lỗ lã gì.

Thị xã Hồng Ngự hiện có trên 100 hộ nuôi lươn, hầu hết đều là thành viên của Tân Thạnh hội quán, trong đó, có khoảng 20 hộ nuôi lươn sinh sản, trung bình mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 02 triệu con lươn giống. Nhằm giúp cho người dân chủ động hơn trong sản xuất, Thị xã đã chọn con lươn là một trong 5 ngành hàng chủ lực trong thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của Thị xã.

Ông NGUYỄN HUẤN – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự: “Hiện nay phong trào nuôi lươn sinh sản nhân tạo trên địa bàn Thị xã cũng phát triển tương đối mạnh, /Thị xã cũng có xây dựng nhiều mô hình khuyến nông để hỗ trợ cho bà con phát triển, chẳn hạn như mô hình sinh sản lươn giống trên ao đất lót bạc, mô hình nuôi lươn thương phẩm bằng con giống nhân tạo, có thay nước tuần hoàn, rồi mô hình ươn nuôi con giống bằng phương pháp tuần hoàn, để thay đổi những vấn đề về kỹ thuật nuôi cũ mà nó tốn kém nhiều công sức, mà không hiệu quả”.

Qua số liệu thống kê, số hộ nuôi lươn thương phẩm và lươn sinh sản của Thị xã không ngừng phát triển. Điều này khẳng định, mô hình nuôi lươn đã và đang mang lại hiệu quả, tạo công ăn, việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...