null Khi người dân ngóng chờ con nước lũ

Chi tiết bài viết Tin tức

Khi người dân ngóng chờ con nước lũ

Dân gian có câu, tháng bảy nước nhảy lên bờ, đó là cứ vào tháng 7 âm lịch hàng năm, nước từ thượng nguồn sông mê kông sẽ đỗ về mang theo phù sa, cùng nhiều nguồn lợi thủy sản và người dân vùng đầu nguồn bắt đầu công việc mưu sinh mùa nước nổi. Thế nhưng năm nay, đã sắp bước sang tháng 8 âm lịch, mà ở nhiều nơi khu vực đầu nguồn thị xã Hồng Ngự nước vẫn chưa tràn bờ, các cánh đồng xả lũ thì cạn khô. Vậy là thêm một năm nữa, người dân lại phải ngóng chờ con nước lũ.

Cống Ông Trụ – khu 8, ấp Bình Thành A, xã Bình Thạnh được xem là một trong những miệng cống đoán lũ đầu tiên trên địa bàn thị xã Hồng Ngự mỗi khi nước lũ đỗ về. Thế như năm nay, lại không như những mùa lũ trước, thời điểm này, vẫn nằm trơ miệng cống.

Ông NGÔ VĂN QUÝ - Ấp Bình Thành A, xã Bình Thạnh nói: “Hồi trước nước lên cái cống này nước chảy suốt luôn, rồi bây giờ nước rồng lại, không có nước nên ở trong ruộng nó chảy ra lại, chảy ra khô đồng luôn á. Cũng đâu có cá mắm gì đâu năm nay, lũ về quá trễ rồi, ngoài sông cũng không có nước nhiều, bây giờ nói chung ra cũng cầm chừng chờ xuống giống chứ biết sao bây giờ”.

Hiện tại các cánh đồng xả lũ ở xã Bình Thạnh, xã An Bình A, xã An Bình B,…nông dân ở đây cũng đã chủ động cải tạo, cày xới đất, sẳn sàng để đồng ruộng đón phù sa. Tuy nhiên, nước về trễ và thấp, ruộng đồng vẫn khô cạn, cỏ mộc um tùm, còn ngư cụ đánh bắt thủy sản thì nằm phơi trên ruộng.

Ông TRẦN VĂN THÔ – ấp Bình Thành A, xã Bình Thạnh nói: “Cỏ mộc nhiều, bị vì nó không ngập được, đâu có phù sa, chất dinh dưỡng gì đâu, cũng đâu có diệt được ba cái lúa chét, sâu bệnh. Mình bắt buộc chạy nước vô nhưng đâu có bằng nước xả lũ, nước lũ nó ngập là tốt, nếu không có nước lũ thì tiền công mỗi công cao từ 700 ngàn đến 1 triệu”.

Với những người dân sống chủ yếu dựa vào mùa nước nổi, khi con nước thấp, không cách nào khác, bà con phải lặn lội đến những nhánh sông, kênh rạch, để đánh bắt cá. Tuy nhiên, việc đánh bắt cũng không mấy khả quan.

Ông NGUYỄN PHI LONG – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh phát biểu: “Hàng năm, mỗi khi lũ về thường mang theo phù sa và rất nhiều thủy sản. Tận dụng lợi thế đó, nên người dân địa phương đẩy mạnh phát triển chăn nuôi và mưu sinh, bằng nghề đánh bắt thủy sản, góp phần tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Tuy nhiên, trước tình hình lũ như hiện sẽ rất khó khăn cho bà con, trong việc phát triển chăn nuôi, rồi việc mưu sinh. Địa phương đã và đang tiến hành vận động nhân dân, triển khai thực hiện các mô hình chăn nuôi phù hợp, thích ứng tốt với điều kiện lũ thất thường như hiện nay, hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi”.

Trước những tác động của con người và sự ảnh hưởng của thời tiết, cho thấy con nước lũ sẽ không tuân thủ theo quy luật tự nhiên, về đúng như thời gian dự đoán, mang phù sa và nhiều thủy sản, để người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, cũng như mưu sinh,…nhưng người dân vùng đầu nguồn vẫn đang ngóng chờ con nước lũ về.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...