null Thị xã Hồng Ngự thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

Chi tiết bài viết Tin tức

Thị xã Hồng Ngự thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

Theo Quyết định 01/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và Lễ hội. Đến nay nhiều địa phương đã cụ thể hóa bằng những kế hoạch cụ thể. Tại thị xã Hồng Ngự, địa phương đang tích cực xây dựng nếp sống văn minh đô thị để được công nhận là Thành phố trực thuộc tỉnh.

Là địa bàn trung tâm của thị xã Hồng Ngự, Phường An Thạnh là nơi tập trung đông đúc về dân cư, nhịp sống đô thị cũng nhộn nhịp. Do vậy, việc thực hiện nếp sống văn minh là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, trong bối cảnh chung, phường cũng không tránh khỏi tình trạng âm thanh công suất lớn, đám tiệc linh đình…

Ông LÊ VĂN HẢI – ngụ phường An Thạnh nói: “Hiện nay bà con rất phiền phức trong vấn đề mà tổ chức đám tiệc mà hát nhạc lớn, rồi hát mấy bài nhạc không được lành mạnh, tiếng ồn quá mức, bà con xung quanh rất là phiền hà. Tôi cũng được sinh hoạt trong câu lạc bộ ở khóm, thì anh em có tuyên truyền về vấn đề tổ chức đám tiệc, rồi sau đó tôi cũng về vận động cho người thân, gia đình. Thứ nhất là phải hát nhạc cho phù hợp không được hát nhạc cấm, thứ hai là mở âm thanh cho vừa đủ nghe”

Bà PHAN THỊ THU HƯƠNG – ngụ phường An Thạnh nói: “Rất là bổ ích, nếu như trong khu vực tôi ở thì tôi sẽ trao đổi với chị em cùng nhau làm tốt hơn, cũng như là lễ cưới, lễ tang làm đơn giản, tránh ồn ào. Ví dụ như lễ tang thì người đã khuất rồi thì mình chỉ đưa một cách đơn giản thôi; còn lễ cưới thì tổ chức không cần phải linh đình, chủ yếu là gọn, tiết kiệm, quan trong là hạnh phúc của con mình”         

Từ thực tế này, nhiều bà con cũng rất đồng tình với nội dung tuyên truyền của CLB gia đình phát triển bền vững của khóm 1 đưa ra. Với lí do, đây là việc rất cần thiết để nâng cao nhận thức của nhân dân, giảm thiểu tác động xã hội, gây bức xúc, phản cảm trong đời sống nhân dân. Được tuyên truyền, được trao đổi, nhiều bà con cảm thấy bổ ích và nhận ra giá trị. Bởi, dù việc cưới hay tang chế, dù có làm linh đình, tốn kém cũng không có nhiều ý nghĩa. Nhất là việc cưới không nên lấy sự linh đình làm thước đo mà nên lấy sự hạnh phúc để làm tiêu chí.   

Ông ĐOÀN HỮU PHƯỚC - Bí thư chi bộ, Trưởng khóm 4 cho biết: “Trước tình hình mà bà con hay tổ chức đám tiệc trên lòng lề đường, cũng gây cản trở giao thông; thứ hai nữa là âm thanh mở công suất lớn, gây ồn xung quanh. Do đó, hàng tháng khi sinh hoạt trong câu lạc bộ thì ngoài tuyên truyền trong thanh viên của câu lạc bộ, thì đồng thời cũng thông qua đây cũng lồng ghép vào các cuộc họp của tổ nhân dân tự quản để tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Từ đó, nâng cao nhận thức của bà con trong việc tổ chức đấm tiệc cho văn mình hơn”

Trong thời gian qua, trên địa bàn thị xã Hồng Ngự cũng có nhiều hoạt động, tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và trong sinh hoạt các lễ hội tại địa phương. Hầu hết các nội dung tuyên truyền này được lồng ghép vào các cuộc họp chi tổ, hội hay sinh hoạt của các tổ nhân dân tự quản, sinh hoạt Hội quán,…từ đó, dần làm thay đổi nhận thức của bà con nhân dân. Quan trọng hơn, đó còn thể hiện tính văn minh, nếp sống văn hóa trong thời hiện đại.

Ông TRANG VĂN HẬN -Trưởng phòng Văn hóa thông tin thị xã Hồng Ngự cho biết: “Để tiếp tục thực hiện chủ trương, quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, tiệc tang và lễ hội và đặc biệt tới đây khi được công nhận thành phố thì Ban chỉ đạo Thị xã sẽ quan tâm vấn đề xây dựng nếp sống văn minh ở đô thị là một nhiệm vụ cần thiết. Do đó, chúng tôi sẽ tập trung thực hiện các giải pháp như sau: thứ nhất là tham mưu Ban chỉ đạo tiếp tục ban hành các văn bản để tăng cường vai trò lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của cả hệ thống chính trị; thứ hai gắn việc xây dựng nếp sống văn minh trong tiệc cưới, tiệc tang gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới; thứ ba là tăng cường phối hợp Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân thực hiện tốt văn minh trong tiệc cưới, tiệc tang và lễ hội”

Có thể thấy, việc tăng cường tuyên truyền để người dân nắm, dân hiểu về chủ trương thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội không phải là chuyện một sớm, một chiều mà cần phải được làm thường xuyên, liên tục. Nội dung này rất quan trọng, bởi văn hóa là nền tảng, là yếu tố sống còn trong xây dựng và phát triển của một địa phương.

      Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...