null Nữ nông dân mạnh dạn chuyển đổi trồng lúa sang vườn

Chi tiết bài viết Tin tức

Nữ nông dân mạnh dạn chuyển đổi trồng lúa sang vườn

Làm lúa đã cực, làm vườn lại càng cực hơn, đó là nhận định chung của nhiều nông dân, sẽ như thế nào nếu một người phụ nữ canh tác 3ha vườn. Đó là câu chuyện về người nữ nông dân Võ Kim Dung tại xã An Bình A thị xã Hồng Ngự mà chúng tôi đề cập trong bài viết sau.

04 năm về trước, ít ai dám nghĩ, miếng ruộng rộng gần 3ha tại ấp An Thịnh, xã An Bình A lại biến thành mãnh vườn xanh um cành lá như hôm nay. Làm vườn trên đất lúa là điều khó càng thêm khó, đặc biệt với người nữ nông dân như bà Dung. Quyết tâm thì có dư nhưng kinh nghiệm, kỹ thuật thì còn hạn chế, bà Dung đã xây dựng từng bước đi chắc chắn trong làm đất, chọn cây giống đến đầu tư chăm sóc,…và tiên phong chuyển đổi 3ha đất lúa kém hiệu quả để lên líp trồng cam. Chính nhờ sự quyết đoán này mà bà Dung đã thu về trái ngọt.

Anh LƯƠNG VĂN BÌNH  - (Cháu rể bà Dung) nói:  “Canh tác lúa ở miếng ruộng này trước kia thì bị chuột cắn phá nhiều quá, với lại nước ở hầm cá kế bên miếng đất đi ra, nên trồng lúa cũng không đạt gì mấy. Do đó, tôi cũng bàn bạc với Dì 4 Dung là chuyển sang trồng cam như hôm nay”

Bà VÕ KIM DUNG - Xã An Bình A nói:  “Lúc đầu là tôi không biết gì về cây cam hết trơn á, tôi chỉ biết làm lúa không à, nhưng cũng nhờ thằng cháu có chuyên môn kỹ sư nông nghiệp kêu nó về làm với mình. Thành ra cũng chuyển qua trồng cam, rồi đi xin chuyển đổi dưới UBND xã An Bình A, được địa phương cho phép chuyển đổi thì đến nay cũng đã là năm thứ 4 rồi”

Khi quyết tâm bén duyên với cây cam, Bà Dung cũng gặp không ít những trở ngại. Từ giống, cách chăm sóc, cho đến xử lí ra hoa tuy nhiên bằng ý chí quyết tâm, sự cần cù, chịu khó của người phụ nữ, bà đã vun đấp cho những gốc cam một cách tốt nhất. Sau 3 năm phát triển, vườn cam của bà cho thu hoạch vụ đầu tiên với sản lượng khá cao, giúp bà có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Mô hình chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả của bà Dung được đánh giá là một trong những mô hình đi đầu trong tái cơ cấu nông nghiệp của xã nông thôn mới An Bình A.

Ông NGUYỄN VĂN TÀI - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình A cho biết: “Chỗ cô Dung là một người phụ nữ rất cần cù, sáng tạo, chịu khó học hỏi trong công việc, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng theo định hướng của Nhà nước, mang lại hiệu quả để cải thiện thu nhập, góp phần đưa kinh tế địa phương phát triển. Đó là một cái gương mà đáng để ta học hỏi, làm theo để tăng gia sản xuất”

Trong cái khó, ló cái khôn, đó là tâm niệm mà người nữ nông dân này theo đuổi. Trong bất kì khâu nào trong canh tác liên quan đến vườn cam bà cũng theo dõi sát và chăm bón cẩn thận. Nhờ vậy mà hầu như trong vườn cam 3ha, cây phát triển đồng đều, thích nghi tốt với đất và cho trái đạt yêu cầu.

Bà VÕ KIM DUNG - Xã An Bình A nói thêm: “Khi một người phụ nữ làm nông thì thấy cũng cực, vất vả, sức mình thì cũng không bằng đàn ông, nên mình phải cố gắng, tỉ mỉ, chăm chỉ và kỹ hơn người đàn ông, thành ra nó mới đạt. Thì trồng vườn này là nó khó nhiều mặt lắm, từ khi bắt đầu đặt cây giống là khó rồi, từ khâu, từ khâu, phải chăm sóc kỹ, khâu xịt thuốc đồ cũng phải kỹ, cũ ng ngại mướn người làm xịt vì sợ không kỹ, nên tôi là làm công nhà nhiều hơn công mướn”

Với suy nghĩ, làm nông nghiệp cũng cần phải có tư duy đổi mới và thích nghi tốt hơn với điều kiện thực tế đã giúp cho người nữ nông dân Võ Kim Dung gặt hái được thành công ngoài mong đợi. Bà xứng đáng là tấm gương phụ nữ vượt khó trong sản xuất, chuyển đổi cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế gia đình.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362