null Giảm bớt nỗi lo từ những khoản thu đầu năm học

Chi tiết bài viết Tin tức

Giảm bớt nỗi lo từ những khoản thu đầu năm học

Cứ vào mỗi đầu năm học, bậc phụ huynh cũng khá quan tâm đến các khoản thu đầu năm của nhà trường mà con em mình theo học. Cũng như năm học vừa qua, để đảm bảo tính thống nhất trong phạm vi toàn Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2020-2021. Bên cạnh việc quy định chi tiết, cụ thể các khoản thu, điều kiện thu và đơn vị thu, Sở Giáo dục và Đào tạo còn công khai số điện thoại tiếp nhận phản ánh khi phụ huynh phát hiện có khoản thu trái quy định. Nội dung này được đề cập trong chuyên mục Giáo dục, Đào tạo và Việc làm, kính mời quý thính giả quan tâm lắng nghe.

Cũng như mọi năm, trước Ngày tựu trường các trường học trên địa bàn thị xã Hồng Ngự thường tổ chức họp mặt phụ huynh học sinh vào đầu năm học. Thông báo chi tiết các khoản thu gồm: các khoản thu bắt buộc, các khoản thu hộ và các khoản thu thỏa thuận. Qua đây, phụ huynh có thể trao đổi trực tiếp với Nhà trường về các khoản thu và những khó khăn mà các bậc phụ huynh hay gặp.

Chị PHẠM THỊ HỒNG GẦM – ngụ phường An Thạnh cho biết: “Thấy họp vậy tốt lắm, mình biết được các khoản thu đầu năm học thì mình đóng 1 lần luôn cho tiện. Nói chung, nhà trường đã công khai vậy là được lắm, không phân biệt lớp nào hết, thì các khoản thu của các lớp thì mình đã biết hết rồi. Bản thân là phụ huynh thì mình chấp nhận các khoản thu đó”

Tại trường Chu Văn An, Nhà trường cũng phổ biến những khoản thu đầu năm cho toàn thể phụ huynh của trường. Đối với nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường thì việc thông báo đầy đủ các khoản thu, đồng thời cho phép nộp bằng nhiều hình thức đã giảm phần nào áp lực cho phụ huynh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng niêm yết công khai toàn bộ các khoản thu để phụ huynh và học sinh tiện theo dõi.

Thầy ĐINH VĂN TÂM – Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An cho biết: Trong nhà trường hiện nay triển khai các khoản thu bắt buộc; khoản thu thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh; các khoản thu cha mẹ học sinh tự nguyện đóng góp. Về học phí nhà trường sẽ chia thành nhiều đợt để đóng, cụ thể là học kỳ 1 và học kỳ 2, để tùy theo điều kiện kinh tế mà phụ huynh học sinh có thể chia nhiều đợt để đóng cho nhà trường. Còn các  khoản thu bắt buộc là mua sổ liên lạc điện tử và bảo hiểm y tế và khoản mà cha mẹ học sinh tự nguyện đóng góp như thu hội phí, nhà trường cũng có tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn theo quy định, tùy theo điều kiện của phụ huynh và khoản tiền này sẽ để lại cho lớp để ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động ”

Một trong những giải pháp được Sở GD&ĐT đưa ra là các khoản thu được thực hiện tại bộ phận tài vụ, không giao cho giáo viên dạy lớp thu các khoản thu từ học sinh, cha mẹ học sinh, các tổ chức cá nhân. Đồng thời, tạo mọi điều kiện để phụ huynh học sinh có thể đóng các khoản thu một cách dễ dàng. Bởi khi được thông tin thống nhất về các khoản thu, mỗi phụ huynh cũng tự tính toán mức phí phải nộp cho con em mình, từ đó có thể cân đối, sắp xếp cho phù hợp. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng đánh giá việc công khai các khoản thu thỏa thuận, được thảo luận, bàn bạc thông qua hội đồng trường và ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp, của trường.

Chị LÂM THỊ THU – ngụ xã Bình Thạnh nói: “Mình thấy trường phổ biến rất rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu. Các khoản thu của trường năm nay là có nhiều cách để đóng tiền, ví như nhà có điều kiện thì đóng được 1 lần, nếu gặp khó khăn thì có thể chia ra nhiều đợt mà đóng, mình thấy cái đó rất tiện lợi cho phụ huynh”

Các khoản đóng góp cho một năm học đối với từng cấp học năm nay, nhìn chung không tăng so với năm học trước. Theo quy định mới của Sở Giáo dục và Đào tạo, đối với các khoản thu thỏa thuận thì nhà trường phải lập dự toán thu, chi rõ ràng, chi tiết; có văn bản thỏa thuận, thống nhất giữa nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh. Sau khi được sự đồng thuận từ cha mẹ học sinh và phiên họp hội đồng trường, các khoản thu này được hướng dẫn thực hiện chặt chẽ và hạn chế tối đa việc lạm dụng hình thức này để thu thêm các khoản trái quy định.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...