null Niềm vui về một Thành phố mang tên Hồng Ngự

Chi tiết bài viết Tin tức

Niềm vui về một Thành phố mang tên Hồng Ngự

Vào ngày 18/9/2020 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết thành lập thành phố Hồng Ngự, theo Tờ trình đề nghị của Chính phủ. Trong đó, nhấn mạnh thị xã Hồng Ngự nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía bắc tỉnh Đồng Tháp, có vai trò là trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, hàng lang kinh tế biên giới của Tỉnh. Không chỉ có vị trí chiến lược để phát triển, vùng đất Hồng Ngự còn chứa đựng một bề dày lịch sử hơn 200 hơn hình thành. Vì vậy, Hồng Ngự lại càng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Sau đây phóng viên chương trình có ghi nhân về niềm vui về một thành phố mang tên Hồng Ngự, kính mời quý thính giả quan tâm lắng nghe.

Xuôi dòng lịch sử, tên đất Hồng Ngự đã được ghi chép hơn 200 năm trước trong sử sách. Sau hơn 60 năm, kể từ khi lập Tân Châu đạo vào năm 1757, vua Gia Long điều chuyển đội quân Hùng Ngự từ Vàm Đốc Vàng nay thuộc huyện Thanh Bình, lên trú đóng tại cửa sông Hiệp Ân nay là sông Sở Thượng, lại cho đắp thành mặt đất làm trụ sở, gọi là Hùng Ngự. Từ lúc đó, vùng đất này mang tên Hùng Ngự và dần dần nói chạy thành Hồng Ngự. Đến ngày 19/12/1929, tên gọi Hồng Ngự được chính thức ghi vào văn bản hành chánh khi chính quyền Pháp ở Nam Kỳ quyết định lập quận Hồng Ngự thuộc tỉnh Châu Đốc. Qua nhiều biến động lịch sử, quận Hồng Ngự thuộc nhiều tỉnh, đến tháng 2/1976 Hồng Ngự trở thành một huyện của tỉnh Đồng Tháp. Do nhu cầu phát triển, vào năm 1989 huyện Hồng Ngự chia tách thành huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng; và đến năm 2009 lại điều chỉnh địa giới hành chính một lần nữa để thành lập thị xã Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự. Trong đó, thị xã Hồng Ngự là đô thị trung tâm khu vực phía Bắc tỉnh Đồng Tháp, có diện tích tự nhiên 121,84km2, dân số trên 100,610 người.

Là địa bàn ven sông Tiền, bên cạnh hệ thống giao thông đường thủy thuận lợi, thị xã Hồng Ngự có tuyến giao thông chính QL 30 đi qua, nối cửa khẩu quốc tế Dinh Bà và tuyến tỉnh lộ 841 nối liến cửa khẩu quốc tế Thường Phước và thị xã Tân Châu tỉnh An Giang.

Sau hơn 11 năm xây dựng và phát triển, thị xã Hồng Ngự đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, nổi bật nhất khi được công nhận là đô thị loại 3 vào năm 2018, hiện địa phương đang hướng đến các tiêu chí của đô thị loại 2. Và trái ngọt lớn nhất mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thị xã vừa gặt hái được chính là Nghị quyết thành lập 2 phường An Bình, An  Bình B và thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông PHẠM HỒNG CHÂU – người dân xã An Bình A nói: “Khi mà lên được phường ở trên công nhận thì ở đây bà con cũng phấn khởi lắm. Tại vì ở đây thì nhiều nhà đầu tư về đây người ta xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy, xi nghiệp rồi tạo công ăn việc làm, giúp bà con có cuộc sống cao hơn trước”

Thành phố Hồng Ngự không chỉ có giao thương, phát triển kinh tế mà còn có nhiều tiềm năng để phát triển dịch vụ du lịch. Có nhiều công trình kiến trúc được công nhận là di tích văn hóa, lịch sử cấp tỉnh, nhiều công trình văn hóa tiêu biểu,... Là những địa điểm mà người dân và du khách có thể đến dâng hương, tưởng niệm, cũng như tìm hiểu về lịch sử, văn hóa địa phương.

Việc thành lập thành phố Hồng Ngự sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền đô thị phù hợp, tạo tiền đề cho Hồng Ngự hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước, vừa góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. vừa làm tốt vai trò khu kinh tế trọng điểm của Tỉnh cũng như khu vực.

Ông ĐẶNG VĂN CHẨN – người dân phường AN Lạc nói: “Khi mà lên thành phố rồi thì được đầu tư nhiều hơn, cầu đường trường trạm sẽ được mở rộng hơn; trụ sở rồi doanh nghiệp đến đầu tư. Nói chung, người dân ở đây lúc nào cũng mong muốn địa phương mình càng ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng đi lên”

Bên cạnh đó, với vai trò là đô thị trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật và văn hóa, hành lang kinh tế biên giới tỉnh Đồng Tháp, sẽ có sự tập trung để nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh phát triển Hồng Ngự. Ngoài ra, thành lập thành phố Hồng Ngự cũng là tâm nguyện của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Đây là cơ hội thuận lợi khơi dậy và phát huy mọi tiềm năng, lợi thế sẵn có để thị xã Hồng Ngự bứt phá vươn lên, phát triển bền vững, vì mục tiêu nâng cao chất lượng, điều kiện sống của nhân dân, góp phần xây dựng tỉnh Đồng Tháp sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Ông LÊ MINH HOAN – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết: Tỉnh đã có một tầm nhìn cho cả vùng biên giới rộng lớn, nó sẽ chi phối, tác động, cũng như tạo điều kiện cho giao thông giữa Việt Nam với Campuchia theo Hiệp định ASEAN, cũng như giữa tỉnh Đồng Tháp với Prey Veng, do đó đô thị là cầu nối, là điểm tựa chính là thị xã Hồng Ngự. Chính vì thế, việc nâng thị xã Hồng Ngự lên thành phố chính là phục vụ cho nhu cầu chung cả tỉnh Đồng Tháp”

Có thể nói, việc thị xã Hồng Ngự được công nhận thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Tháp, đây là cơ hội để Hồng Ngự tiếp tục phấn đấu hoàn thiện nâng cao chất lượng đô thị, đảm nhiệm tốt vai trò là trung tâm khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Đồng Tháp. Và đây là điều kiện tiên quyết để địa phương có thể thu hút thêm các doanh nghiệp đến đầu tư phát triển các ngành nghề sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, mở ra cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Với những lợi thế vốn có, cùng với sự quan tâm, ủng hộ của Trung ương, Tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng rằng, thị xã Hồng Ngự sẽ sớm bứt phá vượt trội, trở thành một thành phố vùng biên phát triển, năng động và hiện đại.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...