null Người dân lo lắng khi lũ không về

Chi tiết bài viết Tin tức

Người dân lo lắng khi lũ không về

Nhiều năm trước, thời điểm này, người dân đã chuẩn bị tâm thế để đón lũ và đang tất bật đánh bắt thủy sản nhưng hiện nay đồng ruộng thì vẫn khô cần, chưa thấy nước đâu. Lũ không về, ngoài việc không có phù sa cho đất thì nguồn lợi thủy sản cũng sẽ không có để người dân đánh bắt mưu sinh. Thực trạng này đang gây nhiều ảnh hưởng đến việc sản xuất, sinh hoạt của bà con nông dân.

Thời điểm này, tại các tuyến sông, kênh, gạch trên địa bàn thị xã Hồng Ngự mực nước vẫn đang rất thấp, ở nhiều cánh đồng xả lũ nông dân ngừng sản xuất cho đất nghỉ ngơi, để đón phù sa. Nhưng hiện tại đồng ruộng vẫn đói lũ, nông dân lo lắng cho vụ canh tác mới.

Ông LƯƠNG VĂN BE – xã Bình Thạnh nói: “Ở đây theo năm ngoái mà xả thẳng luôn là chắc có thể lên gần tới dạ sàn luôn, còn năm nay chưa biết, vì bây giờ dưới kênh đâu có nước nôi gì. Nước ít là không có phù sa, thì làm lúa này kia, kia nọ cũng phải thất rồi. Bây giờ mùa nước, nước ít cũng phải đi mần mướn đồ thêm để sống chứ biết sao giờ”.

Tại khu vực cụm dân cư Á Đôn, thuộc ấp Bình Lý, xã Bình Thạnh. Thời điểm này, vào mùa lũ những năm trước, bà con đang tất bật đánh bắt thủy sản trên đồng nước, mùa lũ cũng là mùa mưu sinh của nhiều bà con, trong những tháng nông nhàn. Song, lũ năm nay về muộn và có khả năng không về, khiến bà con thất thu.

Ông NGUYỄN VĂN HỢP - Ấp Bình Lý, xã Bình Thạnh nói: “Mùa lũ chỉ kiếm bắt cá, với giăng lưới, giăng câu bậy bạ kiếm sống qua ngày, mấy năm trước cũng đỡ, năm nay không có nước chắc không có gì đâu. Mong lũ vế để kiếm đồng vô, đồng ra tiền xài mùa nước”.

Hàng năm nước lũ về, tràn ngập đồng ruộng mang theo phù sa bồi bổ đất đai, cuốn trôi mầm dịch bệnh gây hại cho cây trồng; đồng thời, mang tới nguồn tôm cá dồi dào và bao nhiêu sinh kế khác cho người dân. Năm nay, lũ về muộn và có khả năng sẽ nhỏ, hình ảnh đó không còn nữa, nên nông dân cảm thấy lo lắng, bởi mất đi sự sinh kế, nguồn thu nhập và tăng chi phí trong sản xuất là điều khó tránh khỏi.

Ông NGUYỄN HUẤN – P. Trưởng Phòng Kinh tế Thị xã phát biểu: “Đến thời điểm này, theo nhận định của Cục Thủy lợi thì lũ không về trên các đồng ruộng, do đó, nguồn lợi thủy sản gần như sẽ không có. Với việc lũ nhỏ thì các loại cỏ dại, gốc rơm rạ của mùa vụ trước không được phân hủy, nó sẽ phát triển làm cho các loại mầm bệnh, kéo dài sang các vụ sau và làm tăng chi phí cho các vụ sau trong vấn đề trục trạc, làm đất, vệ sinh,…ảnh hưởng đến vấn đề sản xuất của người dân rất là lớn”.

Trước những khó khăn từ thiên nhiên, thiết nghỉ Thị xã cần chủ động tu bổ, sửa chữa và nâng cấp hệ thống thủy lợi, kênh mương nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu trong vụ Đông Xuân tới, đẩy mạnh khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật thâm canh trong tình hình thời tiết, thủy văn bất lợi cho sản xuất nông nghiệp…Ngoài ra, chú trọng khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn, thu hút đầu tư vào các khu – cụm công nghiệp để giải quyết bài toán lao động việc làm, tạo điều kiện để nông nghiệp – nông dân – nông thôn phát triển bền vững và hiệu quả.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...