null Khi người dân thích ứng với điều kiện lũ bất thường

Chi tiết bài viết Tin tức

Khi người dân thích ứng với điều kiện lũ bất thường

Hàng năm mỗi khi con nước về, các mô hình sinh kế mùa nước nổi ở thị xã Hồng Ngự hoạt động khá sôi động. Tuy nhiên, trước những dấu hiệu cho thấy mùa nước lũ năm nay về muộn và thấp, thì việc người dân chủ động triển khai các biện pháp để thích ứng được xem là cách làm phù hợp và mang tính khả thi. Thay vì ngồi chờ và than vãn thì nhiều cách làm thuận thiên đã bắt đầu có thu hoạch. Mời quý khán quả theo dõi ghi nhận của phóng viên chương trình.

Với 02 ao khoảng 3.000m2 phía sau nhà, anh Đoàn Văn Hiệp - ở ấp Bình Thành A, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự đã triển khai thực hiện trồng 10.000 bụi bông súng đồng. Theo anh Hiệp, trồng bông súng đồng rất dễ, không phụ thuộc nhiều điều kiện nước lớn hay nhỏ. Cứ cách một ngày, anh Hiệp nhổ một lần, với số lượng hơn 1 ngàn 700 bông.

Anh ĐOÀN VĂN HIỆP - Ấp Bình Thành A - Xã Bình Thạnh - Thị xã Hồng Ngự nói: “Có cái hay là không phụ thuộc vào nước lũ cho lắm, mình muốn cho mặt nước cao thì mình bơm lên, còn như nước lên thì mình bao lưới lại, mình giữ đừng cho cá, ốc đồ vô thôi. Nó chỉ nhẹ chi phí là có nước lũ sẳn, bông súng nó sẽ dài hơn, bán cao giá hơn”.

Bên cạnh các mô hình sinh kế thì thời điểm này, các hộ dân chuyên sinh sống bằng nghề sản xuất ngư cụ như: câu lưới, lợp lờ,…cũng đã bắt tay vào việc sản xuất, để phục cho thị trường. Trước điều kiện nước về trễ và nhỏ hơn mọi năm, phần nào cũng đã làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của người dân. Tuy nhiên, do là công việc mang tính chất thường xuyên và tận dụng thời gian nhàn rỗi nên người dân không quá lo lắng.

Chị NGUYỄN THỊ OANH KIỀU - Ấp Bình Thành B - Xã Bình Thạnh - Thị xã Hồng Ngự nói: “Hàng năm cỡ này tập trung cho đông người, làm nhiều lợp để bán cho người ta. Mần để đó, đợi nước lên người ta lại mua, cỡ này mọi năm á bán cỡ 3-4 ngàn cái, còn năm nay cỡ này bán mới có ngàn mấy hai ngàn cái à.

Nhằm giúp cho người dân duy trì hiệu quả các sinh kế, cũng như lựa chọn các ngành nghề phù hợp, khi nước không như mong muốn, vẫn có nguồn thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Thời gian qua, ngành chức năng Thị xã cũng đã khuyến cáo người dân giải pháp ứng phó và đẩy mạnh triển khai các phương án hiệu quả để người dân tham gia thực hiện.

Ông NGUYỄN HUẤN – Phó Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Hồng Ngự phát biểu: “Đối với điều kiện lũ thất thường như hiện nay, thì việc nuôi tôm cá trên ruộng rất là bất lợi, do đó, người dân nên lựa chọn những cây trồng vật nuôi nào ích ảnh hưởng tới điều kiện lũ, để giảm bớt thiệt hại khi lũ về thấp. Thị xã cũng đã mở nhiều lớp dạy nghề cho nông dân,…để người dân nắm bắt được kỹ thuật, những cái nghề, để tạo thêm sinh kế mới trong điều kiện nông nhàn mùa lũ, không có thể khai thác thủy sản được”.

Mực nước năm nay không thuận lợi đối với các mô hình sinh kế, cũng như việc sản xuất ngư cụ, đánh bắt thủy sản,…nhưng việc người dân chủ động các biện pháp để thích ứng với điều kiện tự nhiên và khuyến cáo của cơ quan chuyên môn trong lúc này là đều cần thiết. Đó cũng được xem là suy nghĩ và cách làm thuận với thiên nhiên, để có thể cùng chung sống với những khó khăn của biến đổi khí hậu.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362