null TXHN: Với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động

Chi tiết bài viết Tin tức

TXHN: Với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động

Thời gian qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động trên địa bàn thị xã Hồng Ngự, luôn nhận được sự quan tâm từ các cấp ủy đảng, chính quyền và ngành chức năng. Từ đó, số lao động được đào tạo, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động hàng năm đều tăng, góp phần tích cực vào việc nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Để công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động trên địa bàn Thị xã đạt hiệu quả, Thị xã đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp như tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, mở các lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động; xây dựng kế hoạch triển khai sát với tình hình thực tế tại địa phương, từng bước giải quyết việc làm tại chỗ và nâng cao chất lượng nguồn lao động. Ngoài du nhập các nghề mới, Thị xã còn chú trọng duy trì và mở rộng ngành nghề truyền thống như, nghề may, đan lục bình, đan ghế nhựa, tạo kiểng bonsai,…Các ngành, nghề này đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động ngay tại địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 2 - 3 triệu đồng/người/tháng, nhiều nghề còn cho thu nhập cao từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Chị NGUYỄN THỊ MINH – xã Bình Thạnh nói: “Trước đây, do không có việc làm nên không có được cái nguồn thu nhập ổn định, rồi kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi địa phương tổ chức dạy nghề đan ghế nhựa, tôi tham gia học nghề và cũng đã có được việc làm, thu nhập ổn định. Giờ sinh hoạt gia đình đỡ hơn trước lắm rồi, không có còn khó khăn nữa. Bản thân cảm thấy rất vui và phấn khởi”.

Về công tác xuất khẩu lao động, đầu năm đến nay Thị xã cũng đã tổ chức đưa lao động đi tham gia dự các phiên giao dịch việc làm tại Trung Tâm dịch vụ việc làm Tỉnh; đặc biệt là tổ chức phiên giao dịch việc làm tại Thị xã, với sự tham gia của nhiều Cty, doanh nghiệp, Trường đào tạo trong và ngoài Tỉnh, trên 250 học sinh các trường THCS, THPT tham dự. Tại đây, các em được nghe tư vấn, hướng nghiệp, học nghề, việc làm,…để các em nắm biết và lựa chọn ngành nghề học hoặc tìm việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp khi ra trường.

Em NGUYỄN HOÀNG OANH – Học sinh lớp 11A1, trường THPT Hồng Ngự nói: “Em thấy việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm rất là hay, giúp cho chúng em có được nguồn thông tin, để chúng em có thể định hướng, lựa chọn được cái việc làm, ngành nghề, em có nhu cầu học. Em thấy hay nhất là đối với những học sinh có học lực Trung bình khá, sẽ mạnh dạng lựa chọn tham gia học nghề, đề có được cái nghề, như vậy sẽ rút ngắn được thời gian. Rồi cũng mạnh dạng tham gia xuất khẩu lao động, để có nguồn thu nhập, lo cho gia đình”.

Tính từ đầu năm đến nay, Thị xã đã triển khai thực hiện tốt công tác mở các lớp dạy nghề nông thong, đặc biệt là đã giải quyết việc làm mới cho 2.890 lao động, đạt 107 % kế hoạch. Thị xã cũng đã có 21 lao động xuất cảnh, hiện còn 24 lao động đã trúng tuyển, đang học ngoại ngữ và chờ xuất cảnh. Nhìn chung công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động trên địa bàn Thị xã luôn được quan tâm triển khai thực hiện tốt, đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Bà TRẦN THỤY NGỌC DIỄM – Trưởng Phòng LĐTB&XH Thị xã phát biểu: “Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Để tiếp tục làm tốt công tác này, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đơn vị sẽ tăng cường công tác khảo sát nhu cầu học nghề, để xây dựng kế hoạch đào tạo sát với thực tế; lồng ghép các chương trình dự án để nhiều lao động nông thôn được đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Song song đó, đẩy mạnh phối hợp tốt với các công ty, đơn vị, triển khai tốt công tác tuyên truyền, tuyển dụng lao động tại các xã, phường tham gia xuất khẩu lao động,...Mục tiêu của ngành hướng đến là tăng thu nhập cho người dân, thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững”.

Được biết, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc và xuất khẩu lao động thời gian qua luôn được các cấp, các ngành của Thị xã triển khai thực hiện tốt, đáng chú ý là công tác phối hợp chặt chẽ với các công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã,…Qua đó, tạo sự gắn kết giữa đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362