null Thu nhập khá từ việc câu ếch đồng mùa nước nổi

Chi tiết bài viết Tin tức

Thu nhập khá từ việc câu ếch đồng mùa nước nổi

Những ngày qua, khi con nước lũ đỗ về, tràn ngập các cánh đồng, không còn nơi trú ẩn nên ếch đồng buột phải tìm đến  các bờ kênh, bụi cỏ để sống tạm và kiếm thức ăn. Nắm bắt được quy luật này nên nhiều người dân đã trang bị cần đi câu ếch và cho thu nhập khá từ nghề này.

Là một trong những người thực hiện nghề cầu ếch lâu năm và có kinh nghiệm anh Hồ Văn Hải – xã Tân Hội cho biết, câu ếch khá đơn giản, chỉ cần 01 cần câu, 01 túi đựng ếch và mồi gồm: nháy, ốc, trùng là có thể đi câu, trung bình mỗi ngày một người có thể thu lợi từ vài trăm ngàn đồng, tùy vào kinh nghiệm của mỗi người.

Anh Hồ Văn Hải – xã Tân Hội nói: “Khoảng 05 giờ sáng là đi câu, mình thẩy mồi xuống ếch nó ăn mình giựt lên, lấy vợt mình hứng, thường thì đồng có những đám cỏ thì nó sẽ có nhiều hơn ở bên chổ trống, trung bình ngày khoảng 6kg, 7kg, chủ yếu đi buổi sáng”.

Thời điểm này dọc theo các tuyến kênh nội đồng và những cánh đồng ngập lũ tại xã Bình Thạnh và xã An Bình B, không khó để bắt gặp nhiều người dân vác cần câu đi câu ếch đồng, khi chúng tôi tìm hiểu thì hầu như ai cũng biết kinh nghiệm về nghề câu ếch.

Ông ĐẶNG VĂN CHE – Xã Bình Thạnh nói: “Câu ếch không được nóng vội, nếu mà gấp quá, ẩu quá dỡ lên con ếch nó rớt xuống lại, con ếch ăn mình mừng lắm, nếu dỡ lên nó rớt mình tức lắm, chỉ có mùa này câu được à, nước nhảy lên con ếch ngoài đồng tấp vô mé. Nói chung nghề này kiếm tiền xài được, ít ếch mà nhờ có giá, 3 – 4 ký thì cũng được hai ba trăm”.

Với nhiều người nghề câu ếch trở thành nghề chính trong những tháng mùa nước nổi. Bởi không chỉ là thú vui mà nghề này còn cho thu nhập khá, đảm bảo trang trãi sinh hoạt gia đình trong mùa nước nổi.

Anh LÊ VĂN HÊN – xã An Bình B nói: “Nếu có kinh nghiệm câu dính nhiều hơn, mình câu mồi trùng dính nhiều hơn, thời tiết mát dính nhiều hơn, buổi sáng với buổi chiều dính mạnh hơn, cũng chục ký, 7, 8 ký, mình cân cho bạn hàng, cũng được 200 ngoài 300 ngàn/ ngày, có thu nhập kiếm chút đỉnh xài hàng ngày được”.

Tuy năm nay lũ về muộn và nhỏ hơn so với mọi năm nhưng lượng ếch đồng cũng khá nhiều. Ngoài nghề câu ếch, những ngày qua, người dân cũng đã dùng nhiều cách để bắt ếch như: đặt lợp, cấm câu,…cách nào cũng mang lại hiệu quả và cho thu nhập khá. Có thể thấy, người dân luôn biết khai thác lợi thế mùa nước nổi, để có nguồn thu nhập, trong những lúc nông nhàn.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362