null Chuột cắn phá lúa – gây thiệt hại cho nông dân

Chi tiết bài viết Tin tức

Chuột cắn phá lúa – gây thiệt hại cho nông dân

Những ngày qua, nhiều diện tích lúa Thu đông tại các khu ô bao trên địa bàn TP. Hồng Ngự đang trong giai đoạn đẻ nhánh bị chuột cắn phá, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây lúa. Mặc dù, nông dân đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng không mang lại hiệu quả.

Những ngày qua, bà Nguyễn Thị Yên – khóm Trà Đư, phường An Lạc cảm thấy rất lo lắng, bởi 10 công đất ruộng, lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh và phát triển rất tốt, tại khu ô bao trên 600ha của phường An Lạc, đang bị chuột cắn phá, gây thiệt hại nặng.

Bà NGUYỄN THỊ YÊN – Khóm Trà Đư, phường An Lạc:“Chuột năm nay cắn phá nhiều hơn mọi năm. Nó cắn cắt ngang củ hủ của cây lúa, làm cho không đâm chòi lên được. Mật độ thiệt hại khoảng 10%. Nhờ tôi phát hiện sớm nên tôi đã mua lưới giăng bảo vệ cho lúa”.

Hầu hết tại các khu ô bao sản xuất lúa Thu Đông trên địa bàn TP. Hồng Ngự đều bị chuột cắn, ước tỷ lệ thiệt hại từ 5 - 10%. Cá biệt có những nơi diện tích lúa bị chuột cắn phá lên đến 20%. Chuột cắn phá giai đoạn này, đã làm ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng của cây lúa.

Anh NGUYỄN VĂN TÙNG - xã Tân Hội: “Chuột cắn lúc nhỏ thì nó còn lên được, còn nếu cắn lúc này thì côi như nó không lên nữa.  Năm nay chuột cũng nhiều. Làm luá mùa này, chuột cắn phá là phải chịu rồi, biết sau giờ, cũng dùng nhiều cách ngăn chặn lằm nhưng có được đâu”.

Toàn TP. Hồng Ngự hiện có 100ha diện tích lúa Thu Đông bị chuột cắn phá. Ghi nhận thực tế cho thấy, tùy theo kinh nghiệm, mỗi nông dân đều có cách phòng ngừa, ngăn chặn khác nhau như: giăng lưới, cấm bẹo trên ruộng, dùng vỏ lon bia tạo ra tiếng động đuổi chuột, dùng thuốc hóa học,….Tuy nhiên, chưa mang lại hiệu quả như mong đợi.

Ông LÊ THANH PHONG – Cán bộ kỹ thuật Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp TP. Hồng Ngự: “Căn cứ đặt điểm sinh học và khả năng sinh sản của chuột, bà con có thể sử dụng các biện pháp quản lý chuột gây hại như là biện pháp canh tác, trong phương pháp canh tác bà con có thể áp dụng bẩy cây trồng, thứ hai là biện pháp sinh học, hoặc là đào bắt thủ công, hung khối, để bã,…Khuyến khích các địa phương nên tập trung phòng trừ, diệt chuột trên diện rộng, liên tục, kết hợp nhiều biện pháp khác nhau và huy động sức mạnh cả cộng đồng trong công tác diệt chuột”.

Trước tình hình trên, Ngành nông nghiệp Thành phố khuyến cáo nông dân nên thăm đồng thường xuyên, để sớm phát hiện và có sự chủ động đề phòng chuột cắn phá, nhằm hạn chế những thiệt hại.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...