null Người làm sinh kế vẫn có lợi nhuận trong điều kiện nước lũ thấp

Chi tiết bài viết Tin tức

Người làm sinh kế vẫn có lợi nhuận trong điều kiện nước lũ thấp

Phòng Kinh tế TP. Hồng Ngự vừa phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tổ chức tổng kết các hoạt động sinh kế trên địa bàn Thành phố năm 2020. Thông tin tích cực nhận được từ hội nghị, là dù tình hình nước lũ năm nay đến trễ và thấp nhưng người làm sinh kế vẫn thu được lợi nhuận. Đáng chú ý, trong các mô hình sinh kế thì mô hình “2 vụ lúa – 1 vụ cá đồng, cá tự nhiên” được người dân quan tâm trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp.

Theo báo cáo, do điều kiện nước lũ về trễ và thấp làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của các loại thủy sản được thả nuôi nên năng suất chưa đạt như kỳ vọng. Tuy nhiên, qua thực tế, các mô hình cũng gặt hái một số kết quả tích cực. Trong đó, người dân dần am hiểu hơn về các giải pháp canh tác tiên tiến, nên vẫn có lời. Nếu như mô hình ”2 vụ lúa – 1 vụ tôm càng xanh” có lợi nhuận gần 36 triệu đồng/hecta/năm, cao hơn 4 triệu 400 ngàn đồng so với ngoài mô hình thì phương án canh tác “2 vụ lúa – 1 vụ cá đồng, cá tự nhiên” có lợi nhuận gần 45 triệu đồng/hecta/năm, cao hơn 11 triệu đồng so với ngoài mô hình.

Ông VÕ VĂN CHIẾN - Xã Bình Thạnh – Thành phố Hồng Ngự nói:Năm nay lên cái đê bao nó hơi lớn hơn cho nên khi mà không có nước về thì bơm nước vào để cho cá lên ruộng nên năng suất nó có. Năm nay thả cá sớm, 8 tây tháng 5 là thả rồi, thứ hai nữa là cấy luá thưa, để cho cá lên ruộng dễ kiếm ăn, không có xịt thuốc sâu, giảm được cái chi phí đó nên có lợi nhuận hơi cao”.

Trong khoảng 100 hộ dân tham dự buổi tổng kết thì nhiều hộ cho rằng mô hình “2 vụ lúa – 1 vụ cá đồng, cá tự nhiên” có khả năng nhân rộng. Tuy nhiên, cần có các giải pháp về công trình, hình thành các tổ quản lý cộng đồng và hạn chế việc khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản mới có thể nâng cao hiệu quả mô hình.

Ông LÂM VĂN HÚA - Xã Bình Thạnh – Thành phố Hồng Ngự nói: “Mình làm lúa hai vụ, sau khi thu hoạch hai vụ thì lúa bỏ trống, thấy anh Ba Chiến ảnh làm không bỏ vụ lúa nào mà thêm vụ cá nữa, thấy hay. Mùa nước có thu nhập thấy cũng thích nhưng mà đất mình thì vùng đồng sâu, đồng xa. Nếu mà làm một mình thì không thể nào giữ nỗi. Mình phải liên kết cộng đồng nhiều hộ khác để làm một cái diện rộng”.

Năm 2020, thành phố Hồng Ngự thực hiện 04 mô hình sinh kế thuộc tiểu dự án Nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng Đồng Tháp Mười. Trong đó, có 3 mô hình “2 vụ lúa – 1 vụ cá đồng, cá tự nhiên” và 1 mô hình ”2 vụ lúa – 1 vụ tôm càng xanh”. Tổng diện tích thực hiện các mô hình là 45hecta, có 23 hộ tham gia. Tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện các mô hình là gần 1 tỷ 800 triệu đồng.

Ông DƯƠNG PHÚ XUÂN - Trưởng phòng kinh tế TP. Hồng Ngự: “Mình phải có tính toán lại cái giải pháp làm sao chủ động được trong cái vấn đề đê bao lửng, để sau khi kết thúc vụ Hè Thu thì mình sẽ chủ động đưa cá lên ruộng để đảm bảo thời gian cá phát triển. Phòng sẽ hỗ trợ bà con về cái kỹ thuật, chọn lại những đối tượng nuôi cho nó phù hợp, về sản xuất lúa thì khuyến cáo bà con là phải sản xuất theo hướng an toàn, sạch và từng bước đi đến sản xuất lúa Vietgap, lúa hữu cơ. Chọn vị trí phù hợp để phát triển nuôi cá theo hình thức quản lý cộng đồng.

Thành phố Hồng Ngự là địa phương đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp. Do đó việc đánh giá kết quả triển khai các mô hình sinh kế năm nay của Thành phố có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cho người dân và cơ quan chuyên môn lựa chọn được phương án triển khai mô hình sinh kế trong năm 2021. Trong đó, đáp ứng yêu cầu là thích ứng được với điều kiện biến đổi khí hậu nhưng vẫn đảm bảo thu nhập bền vững cho người dân.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...