null Thanh niên khởi nghiệp từ nghề trồng hoa Sứ cảnh

Chi tiết bài viết Tin tức

Thanh niên khởi nghiệp từ nghề trồng hoa Sứ cảnh

Nắm bắt được nhu cầu thị trường của cây hoa Sứ cảnh, anh Trần Văn Son – ngụ ấp Tân Hòa Thuận, xã Tân Hội, TP. Hồng Ngự đã chi số tiền gần 2 tỷ đồng, để đầu tư phát triển mô hình, Qua gần 02 năm thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Nói về cái duyên với cây hoa Sứ, anh Trần Văn Son chia sẻ: Trong lúc đi bộ đội tại TP. Sa Đéc, anh thường đến làng hoa để xem và được nhiều nghệ nhân chơi hoa kiểng giới thiệu về mô hình trồng cây Sứ cảnh cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, anh đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm, sau khi xuất ngủ trở về địa phương, anh đã mạnh dạn đầu tư triển khai thực hiện mô hình trên tổng diện tích khoảng 4.000m2. Hiện khu vườn này đang gieo trồng, chăm sóc gần 15.000 gốc hoa Sứ cảnh.

Anh TRẦN VĂN SON – Ấp Tân Hòa Thuận - xã Tân Hội - TP. Hồng Ngự - Đồng Tháp: Địa bàn chỗ mình ở đây thì nó cũng khá phù hợp với làm nghề hoa kiểng, nước, đất cát phù hợp lắm. Làm kiểng này thì cũng dễ nhưng nó cũng hơi tỷ mỉ hơn mấy loại cây trồng khác, nó cũng yêu cầu kỹ thuật hơi cao hơn những cây khác. Cụ thể như là đất trồng mình cũng phải lựa chọn đất trồng cho phù hợp với từng loại cây khác nhau, phải thoát nước hoặc là phân thuốc thì cũng phải dùng những loại phân nhẹ, không dùng những loại phân mạnh như cây lúa”.

Anh Son cũng cho biết thêm, để lai tạo ra được nhiều giống hoa mới lạ, nhiều màu sắc, anh thường cắt và ghép mô từ các loại Sứ khác nhau. Trung bình mỗi năm anh sản xuất trên 10.000 cây giống, thu lợi nhuận từ 400 – 500 triệu đồng.

Anh TRẦN VĂN SON – Ấp Tân Hòa Thuận - xã Tân Hội - TP. Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Hiện tại nơi đây có trên dưới vài chục loại giống Sứ khác nhau, nhưng chủ yếu ở đây sản xuất giống sứ củ vàng, một loại giống đột biến, giống khá mới trên thị tường. Mô hình này thực hiện cũng dễ, hướng tới dự tính sẽ mở rộng thêm”.

Nhằm tạo điều kiện, giúp cho mô hình phát triển ổn định, thời gian qua, Phòng Kinh tế TP. Hồng Ngự cũng đã thường xuyên đến nắm tình hình, hướng dẫn kỹ thuật, nhất là hỗ trợ cơ sở vật chất, tạo thuận lợi trong hoạt động phát triển sản xuất ổn định.

Ông NGUYỄN HUẤN – Phó Trưởng Phòng Kinh tế TP. Hồng Ngự: “Mô hình trồng hoa Sứ đánh giá bước đầu cũng tương đối khả quan, mô hình này được xem như là mô hình khởi nghiệp, tại vì là một trong những mô hình mới của địa phương. Hiện tại thì hướng tới Phòng cũng đang tạo mọi điều kiện chính sách để hộ trợ, giúp đỡ cho anh Son khởi nghiệp và phát triển thêm. Trong năm vừa qua thì phòng cũng hỗ trợ nhà màn, để anh phát triển thêm cây giống và nhu cầu sắp tới thì cũng liên hệ với các ngành chuyên môn, địa phương để tạo điều kiện cho anh mở rộng thêm diện tích phát triển”.

TP. Hồng Ngự đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp đô thị, mô hình trồng hoa Sứ cảnh của anh Son được xem là hướng đi phù hợp với nhu cầu của địa phương, không chỉ phát triển kinh tế gia đình, mà còn tạo công ăn, việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động nhãn rỗi tại địa phương, đặc biệt, góp phần thực hiện tốt tiêu chí số 10 về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Tân Hội.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...