null Tháo gỡ khó khăn cho người nuôi ba ba

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháo gỡ khó khăn cho người nuôi ba ba

Những năm gần đây, phong trào nuôi ba ba ở phường An Bình B, thành phố Hồng Ngự nở rộ và phát triển rất tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều nông dân ở địa phương. Tuy nhiên, mô hình này đang gặp khó vì khoảng một năm nay, giá ba ba liên tục sụt giảm khiến người nuôi mất đi một phần lợi nhuận. Để hỗ trợ nông dân, địa phương đã có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Là một trong những nông dân nuôi ba ba có nhiều kinh nghiệm ở phường An Bình B, ông Nguyễn Văn Út cho biết. Trong nhiều năm qua, chưa bao giờ ông thấy nuôi ba ba gặp khó vì giá bán xuống thấp như hiện tại. Nếu như thời gian trước, ba ba cỡ nhất, trọng lượng 1,2 kg, có giá khoảng 350 ngàn đồng/kg thì hiện tại chỉ còn khoảng 220 ngàn đồng/kg.

Ông NGUYỄN VĂN ÚT – Phường An Bình B – TP. Hồng Ngự: “Mấy năm qua đạt hiệu quả cao, cỡ 1 năm nay do dịch bệnh nên xuất đi khó, ba ba giảm giá, nuôi có lời nhưng không bằng mấy năm trước”.

Ba ba là loài bò sát có đặc thù về mặt sinh lý, khá nhạy cảm với thời tiết và môi trường sống, cũng như nguồn thức ăn. Để ba ba có được giá bán cao phải mất thời gian khoảng 02 năm để nuôi dưỡng và chăm sóc. Tuy nhiên vì nguồn vốn eo hẹp nên hiện nay, nhiều nông dân đã bán sớm, khi mới chỉ nuôi được khoảng 1 năm rưỡi và ba ba cũng chưa đạt được trọng lượng cỡ nhất.

Ông NGUYỄN VĂN NỸ – Phường An Bình B – TP. Hồng Ngự: Mình kéo thời gian ra nuôi cho lớn, bán mới đạt. Vốn thì nhiều anh em cũng chạy ở ngoài nên lãi cao, tính kỹ lại với giá này lợi nhuận cũng khó”.

Theo Hội Nông dân phường An Bình B cho biết, trước đây Tổ hợp tác nuôi ba ba thương phẩm trên địa bàn phường có 19 thành viên. Do giá ba ba sụt giảm, người nuôi không có lợi nhuận nên hiện tại Tổ chỉ còn 13 nông dân. Trước những khó khăn trên, Hội Nông dân phường cũng đã có hỗ trợ về vốn, để các hội viên duy trì việc chăn nuôi.

Ông HỒ VĂN Á – Chủ tịch Hội Nông dân Phường An Bình B – TP. Hồng Ngự: “Đối với Hội nông dân cũng có đề nghị ngân hàng chính sách cho vay một số hộ, đã giải quyết được một số khó khăn, hướng tới thì cũng đề nghị ngân hàng tiếp tục cho vay vốn để làm sau họ có cái vốn để nuôi kéo dài thời gian trong thời gian sắp tới, để tăng được giá, bán cho có lãi”.

Bên cạnh đó, các ngành chuyên môn trên địa bàn TP. Hồng Ngự sẽ đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật cho các hộ nuôi ba ba. Quan trọng hơn, để phát huy giá trị kinh tế hiệu quả của mô hình, cần phải tạo sự liên kết và mở rộng thị trường, nhằm ổn định đầu ra cho nông dân. Đây cũng là những vấn đề mà ngành nông nghiệp địa phương thực hiện trong thời gian tới.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362