null Lũ nhỏ mô hình sinh kế vẫn mang lại hiệu quả

Chi tiết bài viết Tin tức

Lũ nhỏ mô hình sinh kế vẫn mang lại hiệu quả

Năm 2020, TP. Hồng Ngự triển khai thực hiện 04 dự án sinh kế mùa lũ gồm: 2 mô hình 2 lúa - tôm càng xanh; 2 mô hình 2 lúa – cá đồng, cá tự nhiên, tại xã Bình Thạnh. Thông tin tích cực nhận được từ các mô hình là mặc dù tình hình nước lũ không thuận lợi nhưng người làm sinh kế vẫn thu được lợi nhuận. Trong đó, đáng chú ý là mô hình “2 vụ lúa – 1 vụ cá đồng, cá tự nhiên” mang lại hiệu quả khá cao, được người dân rất quan tâm.

Những ngày qua, ông Võ Văn Chiến – ngụ ấp Bình Hưng, xã Bình Thạnh, TP. Hồng Ngự đang tiến hành thu hoạch ao cá nằm trong dự án sinh kế. Ông Chiến cho biết, năm 2020, được hỗ trợ hơn 22.000 ngàn con cá giống gồm: cá mè Vinh, mè Hoa, cá Trôi,...Sau hơn 08 tháng thả nuôi và chăm sóc, ông tiến hành thu hoạch, ước tổng sản lượng đạt khoảng 3 tấn. Với giá bán từ 15.000 đồng/kg đến 80.000đồng/kg, tùy vào từng loại cá,…trừ đi chi phí, ông còn lợi nhuận gần 30 triệu đồng.

Ông VÕ VĂN CHIẾN - Xã Bình Thạnh – Thành phố Hồng Ngự nói:Để cho có hiệu quả, mình phải lên đê bao lửng, có ao chứa, để khi nước không có thì hoặc ruộng mình muốn xả khô thì cá có thể xuống ao, thời gian mình kéo dài được, chờ giá mình bán, cho có giá. Năm nay không đạt theo ý muốn của mình lý do là nước nhỏ, thời gian nhiều, chi phí cao, lợi nhuận so với năm ngoái thì không bằng nhưng cũng kiếm vài chục triệu”.

Qua theo dõi, cũng như hỗ trợ cho buổi thu hoạch, nhiều hộ dân cho rằng, mô hình “2 vụ lúa – 1 vụ cá đồng, cá tự nhiên” có khả năng nhân rộng. Tuy nhiên, cần có các giải pháp khả thi hơn về công trình, hình thành các tổ quản lý cộng đồng và hạn chế việc khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản, mới có thể nâng cao hiệu quả mô hình.

Ông LÂM VĂN HÚA - Xã Bình Thạnh – Thành phố Hồng Ngự nói: “Mình làm lúa hai vụ, sau khi thu hoạch hai vụ thì lúa bỏ trống, thấy anh Ba Chiến ảnh làm không bỏ vụ lúa nào mà thêm vụ cá nữa, thấy hay. Mùa nước có thu nhập thấy cũng thích nhưng mà đất mình thì vùng đồng sâu, đồng xa. Nếu mà làm một mình thì không thể nào giữ nỗi. Mình phải liên kết cộng đồng nhiều hộ khác để làm một cái diện rộng”.

Theo nhận định của ngành chuyên môn, năm nay do điều kiện nước lũ về trễ và thấp, đã làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của các loại thủy sản được thả nuôi nên năng suất chưa đạt như kỳ vọng. Tuy nhiên, bằng những giải pháp thiết thực, khả thi, mô hình cũng gặt hái một số kết quả tích cực. Đáng chú ý là người dân đã dần am hiểu hơn về các phương án canh tác tiên tiến, hiệu quả.

Ông PHAN VĂN HẬU – Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp TP. Hồng Ngự: “Mô hình này phù hợp với khuynh hướng sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp nó chủ động về giá cả, thứ hai là về kỹ thuật nó sen canh lúa cá, nó tạo ra sản phẩm tự nhiên và an toàn, đảm bảo kinh tế ổn định. Ngành chuyên môn thì khuyến cáo bà con, tùy điều kiện sản xuất, bà con có thể áp dụng mô hình này, vì hiệu quả kinh tế tương đối ổn định”.

Thực tế cho thấy, điều kiện thiếu nước lũ như hiện nay, phần nào đã tác động bất lợi đến đời sống người dân, nhất là cư dân vùng đầu nguồn. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm và giải pháp thích ứng đang được triển khai thì khả năng, người dân làm sinh kế vẫn đảm bảo được lợi ích.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362