null Chuyển đổi đất lúa sang trồng rau muống lấy hạt

Chi tiết bài viết Tin tức

Chuyển đổi đất lúa sang trồng rau muống lấy hạt

Hưởng ứng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương, thời gian gần đây nhiều hộ nông dân xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau muống lấy hạt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Qua nhiều vụ canh tác lúa không hiệu quả ở khu vực đất gò cao tại khu 3, xã An Bình A, thì trong vụ Đông xuân này, anh Trương Văn Thạnh quyết định chuyển đổi 02 hecta đất lúa sang trồng rau muống lấy hạt. Với đặc điểm ít cần nước tưới, cây rau muống bén rễ trên vùng đất này và đang cho năng suất khá cao. Trong khi những người trồng lúa đang chật vật với đầu ra thì anh Thạnh cũng như nhiều hộ trồng rau muống ở đây rất phấn khởi

Anh Trương Văn Thạnh – Xã An Bình A cho biết: Trống lúa thì không có giá, nên mình phải thay đổi sang trồng rau muống. Nói chung là xã cũng khuyến khích chuyển đổi cây trồng, rồi ông dượng thấy làm lúa hoài không có ăn nên ổng chỉ trồng rau muống thì trồng đến bây giờ luôn. Mình trồng cũng được năm, sáu mùa rồi, lợi nhuận thì tùy theo mỗi năm”

Theo bà con rau muống rất dễ trồng và phù hợp với khu vực đất trồng khô ráo, nhất là vụ đông xuân. Kỹ thuật canh tác khá đơn giản, từ khâu làm đất cho đến xuống giống. Vụ này nhiều nông dân áp dụng phương pháp cấy nên năng suất hạt cũng cao hơn so với sạ chai và xử lý cỏ dại dễ dàng. Sau hơn 4 tháng canh tác, 3,5 hecta đất trồng rau muống của anh Nguyễn Văn Dư đã thu hoạch, ước năng suất từ 250 – 350kg/1.000m2. Hiện tại giá hạt rau muống ở mức từ 30 đến 35.000 đồng/1kg, trừ chi phí đầu tư anh thu lợi nhuận  hơn 150 triệu đồng, cao hơn so với trồng lúa.

Anh Nguyễn Văn Dư – Xã An Bình A nói: “Trồng rau muống cũng tùy theo người trồng, ăn thua mình rải phân, biết thuốc mình xịt đồ thì ra bông, ra hạt nhiều thì trúng hơn. Nói chung, nếu là đất nhà thì lời hơi nhiều, còn đất mướn nếu giá sụt thì lời hơi ít, và cũng tùy năm theo thời giá, có năm 33 ngàn, có năm 37 ngàn luôn”

Tổng diện tích đất nông nghiệp khu 3 và khu 4 xã An Bình A có khoảng 850hecta, trong đó diện tích trồng rau muống lấy hạt trong vụ Đông Xuân này là 135hecta, cao rất nhiều so với các loại cây trồng khác tại đây. Với năng suất cao, kèm theo lợi nhuận lớn do vậy rau muống chính là một trong những cây trồng ngắn ngày được xã An Bình A khuyến khích bà con trồng.

Ông DƯƠNG MINH HANH – Phó Chủ tịch UBND xã An Bình A cho biết: Thấy hiệu quả cây lúa không cao, nên địa phương cũng đã vận động bà con chuyển đổi trồng sang một số cây ăn trái và rau màu các loại như rau muống, bắp, ớt, chủ lực là rau muống lấy hạt. Tính đến nay năng suất và sản lượng thì mỗi vụ bà con có lợi nhuận từ 4-5 triệu/ 1 công. Rau muống không tưới nước nhiều nên bà con tiết kiệm được nhiều chi phí, cộng thêm đây vào mùa nắng thì sau khi rẩy lên có điều kiện phơi, nên mùa này rất thích hợp cho việc trồng rau muống lấy hạt”

Hiện bà con xã An Bình A đang bước vào thu hoạch rộ vụ rau muống lấy hạt. Với giá cả hiện tại, người trồng rau muống có lãi từ 40 – 50 triệu đồng/1hecta, gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa. Có thể nói, mô hình trồng rau muống lấy hạt là hướng đi thích ứng với biến đổi khí hậu và giúp cho nông dân thay đổi tư duy sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...