null Thị xã Hồng Ngự xây dựng nông thôn mới nâng cao

Chi tiết bài viết Tin tức

Thị xã Hồng Ngự xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, thị xã Hồng Ngự có 4 xã đã được công nhận nông thôn mới, năm 2020 các địa phương tiếp tục phấn đấu nâng chất các tiêu chí, xây dựng nông thôn mới nâng cao. Bước đầu gặp khó khăn nhất là các xã vùng biên về điều kiện cơ sở vật phát triển kinh tế của người dân, nhưng với sự quyết tâm đảng bộ chính quyền địa phương thực hiện bằng nhiều giải pháp, đặc biệt quan tâm phát triển các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương tăng thu nhập, nâng cao mức sống của người dân.

Thị xã Hồng Ngự xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nên thời gian qua các địa phương tập trung chỉ đạo sâu sát của cả hệ thống chính trị và người dân đồng lòng hưởng ứng. Qua thời gian thực hiện các xã đều đã đạt chuẩn xã nông thôn mới, kết quả đem lại được thể sinh động rõ nét chính là nâng cao được mức sống cho người dân, mọi người đổi mới tư duy, thay đổi cách nghĩ cách làm, cùng chung tay góp sức với chính quyền tiếp tục thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.

Xã biên giới Tân Hội được công nhận Xã nông thôn mới năm 2019, cũng là địa phương được chọn làm điểm thực hiện các giải pháp xã nông thôn mới nâng cao, hiện nay địa phương cố gắng giữ vững các tiêu chí đạt được đồng thời  tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí để thực hiên xã nông thôn mới nâng cao bền vững, nhất là việc tập trung nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế cho người dân.

Ông LÊ VĂN DUẪN – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hội – Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp:Khi bắt tay vào thực hiện việc nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế cho người dân, xã Tân Hội đã xác định đó là hành trình chứ không phải đích đến. Do đó, trong thời gian qua Đảng ủy, UBND xã đã không ngừng nỗ lực làm tốt công tác tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đáng chú ý là tập trung đẩy phát triển đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị trên đơn vị sản xuất bằng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi tư suy sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo lộ trình thực hiện bước đầu là tập trung giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân như công tác giải quyết việc làm, ngoài duy trì công tác hỗ trợ học nghề tại địa phương và giới thiệu việc làm cho lao động đi làm việc trong và ngoài nước. Hiện nay đang tập trung đẩy phát triển đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị trên đơn vị sản xuất bằng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, như mô hình trồng cây ăn trái, trồng nấm rơm, nuôi lươn, trồng sen, kết quả năm qua  thu nhập bình quân đầu người địa phương đạt 50 triệu đồng năm, phấn đấu đạt 56 triệu đồng /năm, xã không còn hộ nghèo. 

Ông Phạm VĂN PHI – ngụ Xã Tân Hội nói: “Cái việc trồng nấm sạch trong nhà này cũng dễ không xịt thuốc men gì cả, trồng đến thời gian thì mình thu hoạch bán thôi. Mình lúc trước khó khăn rồi được địa phương cũng hướng dẫn tìm kiếm việc làm kinh tế để nâng cao thu nhập cho mình”

Vốn đã quen với chuyện ruộng đồng, chăn nuôi là việc rất khó với lão nông Lâm Văn Giai này. Đứng trước khó khăn kinh tế gia đình, sức khỏe, cùng với sự vận động, hỗ trợ vốn từ địa phương, do đó ông đã mạnh dạn chuyển sang nuôi lươn. Từ những khó khăn bước đầu, bằng sự tận tụy và không ngừng trau dồi, học hỏi từ ngành chuyên môn, từ hộ nuôi khác mà đến nay năm nào ông Giai cũng đạt hiệu quả, mỗi năm ông cung cấp ra thị trường gần chục tấn lươn thương phẩm, mang về lợi nhuận cao cho gia đình.

Ông LÂM VĂN GIAI - Xã Tân Hội cho biết: ““Người nông dân mà làm theo tư duy cũ tự làm, tự bán hầu như muốn hết rồi. Bởi khi có hội quán thì mình họp rồi cùng nhau trao đổi, chia sẻ với nhau cách nuôi, cách bán, đủ chuyện để nói hết hay lắm”

Đnâng cao hiệu quả sản xuất tăng thu nhập người dân, TX Hồng Ngự đang tập trung đa dạng hóa các mô hình sản xuất phù hợp với từng điều kiện thực tế của địa phương, tạo mối, liên kết với các doanh nghiệp trong tiêu thụ nông sản, tiếp tục cũng cố phát triển 7 hợp tác xã, 3 hội quán sản xuất nông nghiệp và và phát triển mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu biểu là dự án cánh đồng lớn trên cây lúa. Mặc dù thị xã Hồng Ngự đang đề nghị công nhận đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, nhưng địa phương cũng không ngừng phấn đấu phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, hướng đến phát triển đồng bộ các tiêu chí nâng cao.

Ông Đặng Văn Ne – PHó Chủ tịch UBND TX Hồng Ngự cho biết: “Căn cứ vào thu nhập bình quân đầu người như thế theo quy định của tiêu chí nâng cao, thì Ban chỉ đạo đã phát động và tìm ra những giải pháp như là chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả để trồng cây ăn trái; rồi phát động phong trào làm khu du lịch sinh thái để tạo sức hút, tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm; mở ra nhiều giải pháp để mời gọi đầu tư để có thêm nhiều việc làm cho người dân, cải thiện kinh tế cho người dân biên giới“

Với phương châm xây dựng Nông thôn mới “Là hành trình chứ không là điểm đến“  chính vì vậy các địa phương thị xã Hồng Ngự không ngừng duy trì và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, đồng thời xây dựng xã nông thôn mới nâng cao bước đầu có nhiều khởi sắc. Tiếp tục nêu cao vai trò chủ thể người dân nâng cao nhận thức cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, được cụ thể hóa bằng việc làm, phát triển mô hình sản xuất tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân chính là tiêu chí trọng tâm trong lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương trong thời gian tới.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...