null Đừng thờ ơ với việc đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19

Chi tiết bài viết Tin tức

Đừng thờ ơ với việc đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùn phát, cấp ủy, chính quyền từ Thị xã đến cơ sở đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, không để lây lan trong cộng đồng dân cư, trong đó có việc đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, địa điểm công cộng. Thế nhưng, nhiều người dân vẫn còn thơ ơ, chủ quan trong việc đeo khẩu trang, đều này rất vô tình có thể dẫn đến nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

Chợ Hồng Ngự được xem là khu vực công cộng tập trung đông đảo người dân, tiểu thương đến giao thương hàng hóa. Thế nhưng, bên cạnh một số người chủ động đeo khẩu tảng, nâng cao ý thức phòng bệnh trong mùa dịch bệnh Covid – 19 thì vẫn còn rất nhiều người đến chợ lại nói không với chiếc khẩu trang, thứ mà có thể bảo vệ được chính bản thân họ và mọi người xung quanh.

Ông TRẦN VĂN CHẠNG – người dân tại phường An Thạnh cho biết: “Nói chung thì dịch bệnh thì ai cũng biết, nhưng ở chỗ miền Nam mình sự việc chưa đến mức đó, thành ra người dân chưa có sự lo lắng, người ta nghĩ là tới đâu tính tới đó. Ước 100 người ở đây thì chỉ có khoảng 30 người đeo khẩu trang à”.

Tại các địa điểm ăn uống, thức ăn đường phố ở khu vực chợ Hồng Ngự, mặc cho ngành chức năng đang ra sức tuyên truyền chống dịch, thế nhưng nhiều người vẫn bỏ ngoài tay với việc đeo khẩu trang. Càng nguy hiểm hơn, số lượng chủ cửa hàng thức ăn không đeo khẩu trang lại chiếm tỉ lệ tương đối cao, điều này đã dẫn đến không ít lo ngại của mọi người xung quanh.

Chị PHAN THỊ HƯƠNG THÙY – ngụ phường An Lộc nói: “Giờ đang trong giai đoạn có dịch, mà mấy chỗ buôn bán thức ăn lại không đeo khẩu trang thì mình cảm thấy sợ lắm. Bởi nếu lỡ họ mà có mầm bệnh, nếu không có đồ bảo hộ đàng hoàng rất có thể dịch bệnh sẽ lây sang rất nhiều người”.

Bên cạnh các trường hợp cố tình không đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, địa điểm công cộng thì vẫn còn đó một bộ phận người dân lại nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chính là đeo khẩu trang đúng quy cách thường xuyên, hợp lý. Việc làm này, vừa có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân họ mà lại còn làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng, dân cư.

Em TẠ MINH QUANG – ngụ phường An Thạnh nói: “Em thấy dịch bệnh này nguy hiểm, có thể lây lan nhanh, nên em tự chủ động phòng, tránh bằng việc đeo khẩu trang khi đến nơi đông người”

Theo các chuyên gia khuyến cáo, trong mùa dịch Covid-19, việc đeo khẩu trang đối với người chưa bị bệnh nhằm tránh hít phải những giọt bắn lớn chứa nhiều loại virus từ người đối diện, nếu không đeo khẩu trang, giọt bắn chứa virus có thể bắn xa 2m, rất nguy hiểm. Việc đeo khẩu trang chính là nhằm ngăn cản các giọt bắn lớn, văng ra xa vào mặt người tiếp xúc. Do đó sử dụng bất cứ loại khẩu trang nào cũng được, có thể là khẩu trang vải, chứ không nhất thiết phải mang khẩu trang y tế, N95.

Thay vì chủ quan, đi ngược lại với các giải pháp tuyên truyền của các cơ quan nhà nước thì hơn ai hết mọi người nên tự chủ động bảo vệ bản thân mình và mọi người xung quanh, bằng việc đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, khu vực công cộng và rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn. Bởi chỉ có sự chủ động, cảnh giác và nâng cao ý thức vì cộng đồng của mỗi người thì mới chính là liều thuốc hữu hiệu để chung tay đẩy lùi được dịch bệnh.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...