null Người dân chủ động trong sản xuất nông nghiệp - trước thời tiết nắng hạn

Chi tiết bài viết Tin tức

Người dân chủ động trong sản xuất nông nghiệp - trước thời tiết nắng hạn

Với 10 công đất ruộng, những ngày qua, ông Nguyễn Văn Tấn – ngụ ấp Bình Thành A, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự đang tranh thủ làm cỏ, đắp bờ, xới đất, để chuẩn bị xuống giống vụ lúa Hè Thu. Tuy nhiên, trước tình hình nắng hạn gay gắt, cùng với đó là mực nước ở các tuyến kênh đang xuống thấp, đã khiến cho ông cảm thấy vô cùng lo lắng. Bởi thiếu nước tưới sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc xuống giống, cũng như quá trình phát triển của cây lúa.

Ông NGUYỄN VĂN TẤN - Ấp Bình Thành A – xã Bình Thạnh – Thị xã Hồng Ngự: “Hạn nặng bây giờ nước dưới sông không có nhiều như mọi năm, bây giờ chúng tôi đang lo, kênh rạch thì nó cạn, năm nay lại nhuần 2 tháng tư nữa, nên rất khó cho nông dân chúng tôi. Chúng tôi cũng đang tranh thủ làm đất, dọn cỏ để sẵn sàng xuống giống. Nhà nước cũng nên có hỗ trợ chúng tôi nạo vét kênh mương, để cho mùa Hè Thu sắp tới lấy nước thuận tiện hơn”.

Lường trước được khó khăn đó, nên nhiều hộ nông dân cũng đã chuyển sang trồng hoa màu. Với 05 công đất ruộng, chuyên canh tác lúa tại ấp An Hòa, xã An Bình A, ông Lê Minh Thành đã chủ động chuyển đổi sang trồng ớt và rau muốn lấy hạt, nhằm giảm bớt đi lượng nước tưới tiêu trong thời điểm nắng hạn như hiện nay.

Ông LÊ MINH THÀNH - Ấp An Hòa – xã An Bình A – Thị xã Hồng Ngự: “Thời điểm này trồng rẫy thì sử dụng nước yếu hơn trồng lúa, trồng lúa thì nước mình phải chạy liên tục hoài, cho nên đất gò này, thời tiết nắng tôi chuyển qua trồng ớt, khi nào thời tiết thuận tiện tôi chuyển qua làm lúa”.

Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều tuyến kênh, mương trên địa bàn thị xã Hồng Ngự mục nước đang xuống rất thấp, gây nhiều khó khăn cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Để chủ động công tác chống hạn, thị xã Hồng Ngự cũng đã dự trù kinh phí và lập kế hoạch thực hiện đầu tư các hạn mục công trình thủy lợi nội đồng. Theo đó, năm 2020 này, từ nguồn vốn cấp bù miễn thủy lợi phí 5 tỷ 800 triệu và nguồn vốn hỗ trợ, bảo vệ đất trồng lúa theo Nghị định 35 của Chính phủ 7 tỷ 500 triệu, Thị xã sẽ đầu tư các công trình gồm: nạo vét, tạo nguồn, duy tu, sửa chữa công trình giao thông nội đồng, cống, đường nước tưới tiêu,…với tổng chiều dài khoảng 15.000m. Trước mắt là cử cán bộ chuyên môn đi khảo sát tình hình, để có hướng xử lý kịp thời.

Ông NGUYỄN HUẤN – P. Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Hồng Ngự nói: “Hiện nay ngành chuyên môn cũng đang rà soát, khảo sát những vùng đất gò cao để khuyến khích người dân trồng một số cây trồng cạn và một số cây tiết kiệm nước. Đối với một số trạm bơm treo, không thể bơm nước trong điều kiện nước cạn kiệt thì ngành cũng cho chuyên viên đi rà soát và có phương án nạo vét, để giúp cho công tác thủy lợi bơm tưới trong vụ Hè Thu được tốt hơn. Ngành cũng khuyến cáo người dân nên chuyển đổi sang trồng một số cây trồng, chịu được hạn, giúp cho quá trình sản xuất được tốt hơn”.

Được biết, nhiều năm trở lại đây, trước tình hình thời tiết diễn biến ngày càng thất thường, nhất là nắng hạn kéo dài nên ngay từ đầu năm, các địa phương, đơn vị trên địa bàn Thị xã đều chủ động công tác quản lý, kiểm tra, sửa chữa các công trình thủy lợi, đặc biệt là triển khai các phương án chống hạn, nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...