null Phát huy vai trò y tế cơ sở trong phòng, chống dịch COVID–19

Chi tiết bài viết Tin tức

Phát huy vai trò y tế cơ sở trong phòng, chống dịch COVID–19

Trạm y tế các xã, phường thị xã Hồng Ngự đã và đang phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, góp phần phòng chống đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Quang cảnh khám bệnh

Không chỉ thăm khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, các y Bác sĩ tại các Trạm y tế xã phường còn tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân, các biện pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp, do Covid – 19, đặc biệt là hướng dẫn người dân mang khẩu trang, rửa tay đúng cách và nhận biết các biểu hiện khi mắc bệnh, để bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

CHỊ PHẠM THỊ YẾN – Cán bộ Y tế xã Bình Thạnh nói: “Trong quá trình khám bệnh thì mình chú ý ngay đến cái bệnh viêm đường hô hấp, nếu bệnh nhân có biểu hiện của triệu chứng hô hấp thì mình lập tức sẽ hỏi về vấn đề tiền sử xem bệnh nhân đến từ đâu hoặc đi qua từ vùng nào và có tiếp xúc với ai để mình tuyên truyền cho người dân, cách tự theo dõi và mình cũng theo dõi bệnh nhân liên tục, nếu có vấn đề sẽ báo cáo nhanh đến Ban chỉ đạo có giải pháp thực hiện”.

Từ khi dịch Covid – 19 bùng phát, những người thực hiện nhiệm vụ tại tuyến ý tế gần dân nhất, tiếp tục phát huy tốt vai trò giám sát, khống chế không để lây lang ra cộng đồng. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn tại Trạm, các y Bác sĩ còn thực hiện tốt việc thăm khám, theo dõi sức khỏe những trường hợp về từ dùng có dịch, được cách ly tại gia đình.

Ông TRẦN VĂN TÀI – Xã Bình Thạnh nói: “Mấy cô hướng dẫn ở nhà thì ở phòng riêng, tắm rửa riêng, giặt đồ riêng, sinh hoạt riêng, đeo khẩu trang hết trong nhà, hàng ngày mấy cô, mấy chú bên Trạm, có đến hướng dẫn cách mình vệ sinh trong nhà, ăn uống, đo thân nhiệt mỗi ngày”.

Khó khăn về nhân lực, quá tải về công việc, nhưng các y Bác sĩ Trạm y tế luôn sẵn sàng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Niềm vui lớn lúc này của họ là sức khỏe của người dân, đặc biệt là góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid – 19 đang bùng phát như hiện nay.

Bà LÊ THỊ TƯƠI – Cán bộ y tế xã Tân Hội nói: “Trước kia mình chủ yếu chăm sóc sức khỏe là chính, nhưng mà giai đoạn này là vấn đề tư vấn truyền thông là chính, hơn nữa tại vì vấn đề mình nói cho người dân hiểu được bệnh này nó lây từ đâu qua đâu cái đó là cái chính, rồi mình đi tuyên truyền cộng đồng, mình làm sao người dân người ta hiểu, phối kết hợp với mình, cái đó rất là tốt, cái đó là vui nhất thôi”.

Phát hiện sớm những biểu hiện mắc bệnh, để kịp thời có biện pháp điều trị, cách ly, khống chế, không để bệnh lây lang ra cộng đồng, những y Bác sĩ tuyến y tế gần dân nhất, đã và đang là lá chắn, ngăn chặn có hiệu quả dịch Covid – 19 lây lang ra cộng đồng.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...