null Sản phẩm OCOP mang hương vị truyền thống

Chi tiết bài viết Tin tức

Sản phẩm OCOP mang hương vị truyền thống

Trong các sản phẩm của chương trình Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) Đồng Tháp được xếp hạng sao công bố năm 2019,  thị xã Hồng Ngự vinh dự có đến 6 sản phẩm được xếp hạng 3 sao và 4 sao, trong đó sản phẩm mang hương vị truyền thống nước mắm cá linh của cơ sở Dì Mười,  xã Bình Thạnh được xếp hạng 3 sao.  Câu chuyện của sản phẩm này là gia đình hơn 3 đời làm nước mắm truyền thống, đến thế hệ thứ 3 những người con đã mang đến làn gió mới của sản phẩm mang đậm hương vị truyền thống này.

Hơn 02 năm trước, số lu khạp ủ mắm của cơ sở khoảng chừng 40 cái, đến nay số này đã lến đến 120. Mỗi lu khạp ủ từ 120 đến 150 ký cá cá loại, nhiều nhất vẫn là cá linh. Về sản phẩm của mình, từ chai nhựa cơ sở đã chuyển hẳn sang chai thủy tinh để nâng cao chất lượng bảo quản  và cũng có thể bảo vệ môi trường. Đây được xem là những bước chuyển mình của cơ sở nước mắm cá linh Dì Mười. Bà Phan Thị Thanh Thúy tức Dì Mười đã có hơn nửa đời người gắn bó với nghề nấu nước mắm, theo lời kể của bà thì những năm trước gia đình nấu nước mắm với số lượng rất ít, chủ yếu bán ở chợ vườn và khách vãng lai.

Phan Thị Thanh Thúy (Dì Mười) nói:Hồi xưa ở đây, nước mắm mình làm ra là để ăn không à. Rồi thì được mẹ dạy nên nấu bán, mà bán cũng không có nhiều như bây giờ đâu, chỉ những đợt mà bà con về đây cắt lúa thì mới nấu bán được”.

Sau nhiều năm nấu nước mắm buôn bán nhỏ lẻ, đến năm 2015 bà Thúy đã bắt đầu bàn giao công việc này lại cho vợ chồng con mình tiếp quản. Chị Phan Thị Kim Diệu, con dâu bà Thúy đã tận dụng những kinh nghiệm truyền thống của gia đình để lập nên cơ sở nước mắm cá linh Dì Mười.

Chị PHAN THỊ KIM DIỆU -  chủ cơ sở nước mắm cá linh Dì Mười nói: “Nếu mà không có mẹ truyền nghề thì không có làm được nước mắm ngon. Tại vì, mỗi loại nước mắm có một bí quyết riêng, mới có thể tạo được hương vị nước mắm mình như thế nào

Từ vốn truyền thống của gia đình, vợ chồng chị Diệu đã đi nhiều nơi, học thêm những cách làm khác. Điều cốt lõi là nghiên cứu xu hướng tiêu dùng của từng khách hàng khác nhau. Lớp kế thừa trong gia đình cũng bắt đầu đi  chào hàng tại các phiên chợ, các kỳ xúc tiến thương mại. Từng bước rồi lại từng bước đem hương vị truyền thống của gia đình chinh phục các thị trường khác nhau.

Chị PHAN THỊ KIM DIỆU -  chủ cơ sở nước mắm cá linh Dì Mười cho biết: “Hiện giờ người tiêu dùng người ta đang rất cần, rất là muốn sử dụng một cái bản sắc đặc trưng của địa phương mình. Tại vì nước mắm cá linh thì không phải ở nơi đâu cũng có, nên người tiêu dùng người ta lại thích dùng cái gì mà mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương đó, là cái thứ nhất. Cái thứ hai nữa là mình sản xuất ra bằng cái tâm huyết của mình, làm ra cái sản phẩm sạch và thuần khiết nhất, nên là tạo ra một sản phẩm ngon và người tiêu dùng đón nhận rất nhiều. Sản phẩm thì đôi lúc làm cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng nhờ có mẹ đứng ra với kinh nghiệm của mình rồi chỉ cách giải quyết tình huống đó, rồi bản thân mình cũng tìm tòi, tự rút ra kinh nghiệm từ truyền thống của gia đình để có thể nâng tầm sản phẩm mình lên”

Phan Thị Thanh Thúy tức Dì Mười chia sẻ thêm: “Thì con cũng có góp ý, nó nói giờ đâu làm thử cách của con đi, rồi cũng đồng ý nếu làm theo cách của con đạt thì làm còn không thì trở về theo cách của mẹ, cứ thử, nếu tốt thì mình làm. Tại vì bây giờ thì có nhiều chuyện hay hơn ngày xưa, chứ làm là cùng lắng nghe nhau chứ không do mình không được”

Nếu tính từ lớp trẻ nối nghiệp của gia đình thì chỉ mới khoảng 2 năm nay, nhưng kết quả ban đầu khá phấn khởi từ sản lượng cho đến chất lượng đều được nâng lên từng ngày. Điểm nhấn chính là sản phẩm được xếp hạng 3 sao OCOP Đồng Tháp vào năm rồi.

Chị PHAN THỊ KIM DIỆU -  chủ cơ sở nước mắm cá linh Dì Mười nói thêm: “Mang danh dự là sản phẩm OCOP của Tỉnh đó là vinh hạnh của cơ sở cũng như là sản phẩm hiện tại của mình đang được sản xuất ra. Thì mình thấy rằng từ khi mà được xếp hạng 3 sao OCOP thì được rất nhiều ưu ái và cũng được UBND Tỉnh cũng như các cơ quan hỗ trợ cho mình rất nhiều, hoặc khi trưng bày tại các hội chợ cũng được ưu tiên vị trí tốt”

Truyền  nghề và nối nghiệp chính là câu chuyện nước mắm cá linh Dì Mười  và chủ cơ sở này vẫn đang cố gắng mang hương vị truyền thống đi xa hơn, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hơn.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...