null Tích trữ xăng dầu lúc giảm giá mạnh, mối nguy hiểm khó lường

Chi tiết bài viết Tin tức

Tích trữ xăng dầu lúc giảm giá mạnh, mối nguy hiểm khó lường

Sau khi giá xăng, dầu được điều chỉnh giảm mạnh vào chiều 29/3 (giá xăng RON 95 giảm còn 12.560 đồng/ lít, xăng E5 92 giảm còn 11.956 đồng/lít). Trước tình trạng này, trong những ngày qua tại vài cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị xã Hồng Ngự đã xảy ra tình trạng, rất đông người dân đi mua xăng tích trữ.

Không chỉ đổ xăng vào bình xe máy, nhiều người còn sử dụng các can nhựa lớn bé, có dung tích từ 5 - 20 lít để mua mang về nhà, gây ra tình trạng tụ tập đông người, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và phát sinh dịch bệnh.

Ông NGUYỄN VĂN CÁNH – ngụ xã An Bình B nói: “Đi mua để dự trữ để xài hàng ngày vậy đó, chứ cũng không xài gì nhiều”

Bà PHAN THỊ PHƯỢNG ngụ phường An Lộc cũng cho biết: “Nhà cũng có 2 công đất à mua xăng chủ yếu để chạy máy tưới, sợ cây xăng đóng cửa nên mua dự trữ”

Qua lời phát biểu của ông Cánh và bà Phương cứ tưởng đùa, nhưng đó lại là sự thật và cũng là tâm trạng chung của nhiều người dân đổ xô mua xăng dầu dự trữ. Bởi theo những người dân này, họ cho rằng nhân dịp giá xăng, dầu giảm thấp, nên mua tích trữ số lượng lớn về dùng dần, phòng khi giá mặt hàng này lại tăng cao trở lại hoặc giá thấp quá có khi sẽ hết xăng dầu nên buộc họ phải đưa ra quyết định mua xăng tích trữ,…Song trên thực tế, việc điều chỉnh là do sự tác động của giá xăng, dầu thế giới, đồng thời lượng xăng, dầu tại các cửa hàng luôn đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng.

Ông PHAN HIẾU NGHĨAChủ cửa hàng xăn dầu Thiên Lý, phường An Thạnh nói: Việc người dân ồ ạt đi mua xăng vì giá rẻ cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, mua số lượng lớn để tích trữ vì sợ hết xăng là điều không cần thiết. Vì nguồn hàng của công ty cung ứng cho cửa hàng luôn đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn, vậy nên bà con không nên mua dự trữ xăng dầu. Mặt khác, việc tích trực xăng dầu bất hợp pháp và thiếu an toàn còn dẫn đến vi phạm pháp luật, nên người dân cũng hết sức lưu ý.”

Trước vấn đề này, Bộ Công Thương khẳng định: nguồn cung xăng dầu trong nước luôn đáp ứng đủ để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân. Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các Sở Công Thương, các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối xăng dầu trên phạm vi cả nước có các phương án cần thiết để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình tích trữ xăng dầu. Trên thực tế, việc tích trữ xăng dầu rất dễ bị coi là hành vi đầu cơ trục lợi nên có thể vi phạm pháp luật và cũng rất dễ cháy nổ. Chính vì thế, người dân tuyệt đối không nên mua xăng dầu tích trữ dù chỉ 1 lít. Rất không an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Có thể thấy, việc người dân chen chúc nhau đi mua xăng về dự trữ thật sự là nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Trước những khuyến cáo của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, người dân cần nâng cao nhận thức, tránh tụ tập đông người trong giai đoạn dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...