null Chia sẻ khó khăn trong mùa dịch bệnh

Chi tiết bài viết Tin tức

Chia sẻ khó khăn trong mùa dịch bệnh

Tinh thần tương thân tương ái, chung sức, chung lòng để tương trợ, giúp đỡ nhau chống lại đại dịch bệnh Covid-19 của người dân tại thành phố Hồng Ngự đang được dấy lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Dịch covid-19 bùng phát, khiến cho các hoạt động trong đời sống xã hội phải giới hạn, để tập trung phòng dịch; những người yếu thế trong xã hội đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, nhất là mưu sinh rong cuộc sống. Cũng từ đây, lại xuất hiện nhiều hành động thiết thực và ý nghĩa, khiến mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình đời nơi mảnh đất giáp biên.

Ngay từ những ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ phòng, chống dịch covid-19, quán nhậu Mai Ghé Nữa nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, khóm 4, phường An Thạnh chấp hành theo chủ trương đã tạm dừng hoạt động và cũng từ đó tại địa điểm này đã hình thành quán ăn “Điểm tâm không đồng” do nhóm tình nguyện Mai Ghé Nữa thành lập, với khoảng 15 thành viên. Anh Tô Phước Hậu, trưởng nhóm chia sẻ: Sau khi quán tạm ngưng do dịch bệnh bùng phát, anh vận động gia đình, những bạn bè tham gia tổ chức nấu 500 suất bún, cơm chay hỗ trợ cho những người nghèo, những người người khó khăn, người bán vé số trên địa bàn phường, lực lượng làm nhiệm vụ ở những chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Bình Thạnh và Tân Hội. Kinh phí hoạt động do các thành viên trong nhóm đóng góp. Anh Tô Phước Hậu cho biết thêm: “chúng em muốn hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số, người buôn bán hàng rong đang gặp khó khăn về kinh tế phải nghĩ bán do dịch bùng phát mạnh, cũng như góp phần công sức  giúp lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát dịch bệnh, có được những suất cơm ấm lòng trong mùa dịch”.

Thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nhóm tình nguyện Mai Ghé Nữa hàng ngày chia khung thời gian hợp lý từ 9 giờ sáng đến 13 giờ chiều để phát cơm cho người dân. Bà Lâm Thị Hà, khóm 4, phường An Thạnh thường ngày đến đây nhận những suất cơm cho biết: “Mỗi ngày tôi được 3 hộp cơm chay, cơm ở đây ăn rất ngon miệng, các món ăn cũng thay đổi thường xuyên”.

Bên cạnh đó, các tình nguyện viên còn dùng xe ô tô vận chuyển cơm đến các khóm trên địa bàn phường để tặng cho người dân và một số chốt kiểm soát dịch trên địa bàn các xã, phường. Không chỉ tặng cho người dân nghèo, trên địa bàn Thành phố, hàng ngày Nhóm còn chuyển trên 500 hộp cơm cho người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở một số xã thuộc huyện Hồng Ngự.

Tiếng lành vang xa, ngày càng có nhiều người biết đến quán ăn miễn phí cho người nghèo, các mạnh thường quân, người dân trong và ngoài phường đến hỗ trợ gạo, rau, củ, quả, các nhu yếu phẩm,… Từ 500 suất bún, cơm của ngày đầu tiên, đến nay con số dần dần lên đến 1.500 suất mỗi ngày. Để có được những suất cơm này, ngoài sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, người dân góp lại, các thành viên trong nhóm cũng trích một phần sinh hoạt phí hàng tháng của mình. "Trên tinh thần lá lành đùm lá rách, mong mọi người cùng chung tay chống dịch. Anh Đặng Văn Chí Linh, tình nguyện viên chia sẻ: “Dịch bệnh bùng phát đợt này rất phức tạp và nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân bán vé số, chạy xe đò hay đi lụm đò mũ không làm được ra tiền. Thấy được tình cảnh đó anh em nhóm thiện nguyện bỏ công sức của mình để nấu ra những suất cơm hỗ trợ cho bà con đang gặp khó khăn”.

Những suất cơm ấm áp tình thương của nhóm tình nguyện gửi tặng đến những người nghèo, những người khó khăn trong những ngày khó khăn vì covid-19 thật ấm áp và đầy nghĩa tình. Không ai bảo ai, nhưng hình như mỗi người dân đều ý thức rõ ràng rằng, quê hương ở những thời điểm khó khăn luôn cần sự chung sức, chung lòng của nhân dân và đã có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng được nhân lên, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái” của người dân thành phố Hồng Ngự trong những ngày phòng, chống dịch bệnh.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362