null Hiệu quả mô hình Shipper áo xanh

Chi tiết bài viết Tin tức

Hiệu quả mô hình Shipper áo xanh

Trong thời gian qua, hình ảnh những shipper màu áo xanh đi chợ mua lương thưc, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí cho các hộ dân trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch bệnh covid-19,... đã trở nên quen thuộc và tạo được dấu ấn đẹp với người dân Thành phố Hồng Ngự.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, thành phố Hồng Ngự thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó áp dụng nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là việc hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành Đoàn Hồng Ngự; của Đảng uỷ, UBND phường An Thạnh. Phường Đoàn tổ chức thành lập mô hình “Shipper Áo xanh”. Nhằm giúp người dân đi chợ mua lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm, thuốc men miễn phí. Với phương châm “Áo xanh tình nguyện hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch Covid-19” .

Đội hình Shipper áo xanh phường Đoàn An Thạnh, có 9 thành viên. Đội hình ấn định thời gian nhận đơn hàng từ khung giờ từ 13g00 - 16g00 ngày hôm trước, với hình thức hộ gia đình gửi thông tin đơn hàng đến đội hình qua zalo hoặc số điện thoại. Sau khi nhận đơn, các tình nguyện viên sẽ tổng hợp từng mặt hàng, đơn hàng, lên phương án mua và vận chuyển sản phẩm đến tận nhà cho người dân. Trong quá trình hoạt động, các bạn tình nguyện viên luôn đảm bảo nghiêm các quy tắc an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Phần – khóm 3, phường An Thạnh cho biết. Từ khi thực giãn cách xã hội cho đến nay, bà đi chợ mua thực phẩm, nhu yếu phẩm được 2 lần, cũng bởi lo sợ dịch bệnh, nên hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết, cũng như hạn chế tiếp xúc nơi đông người. Biết được thông tin phường Đoàn có thành lập mô hình Shipper xanh giúp người dân đi chợ mua hàng hóa và giao miễn phí đến tận nhà, ngay lập tức Bà liên hệ và gửi đơn hàng để mua hộ thực phẩm. Bà Nguyễn Thị Phần cho biết thêm:" Nhờ mấy  em nhóm shipper mua thực phẩm,mình  ghi vào giấy cho rỏ ràng rồi chụp hình gửi qua zalo, mấy em shipper coi theo đơn hàng rồi mua, thực phẩm, rau, củ, quả tươi ngon, một lần mua ăn được khoảng 01 tuần, bây giờ đi ra đường sợ lây bệnh. Mấy em shipper cố gắng lên, giữ gìn sức khỏe cho tốt, làm tốt nhiệm vụ mua hàng hóa cho người dân để người dân hạn chế ra ngoài đường, tôi rất cám ơn mấy em shipper.

Triển khai thực hiện mô hình “Shipper áo xanh” với phương châm “Áo xanh tình nguyện hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch Covid-19”, mô hình vừa đồng hành và hỗ trợ người dân chống dịch, vừa ghi dấu ấn mạnh mẽ của tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vì cộng đồng. Bạn Nguyễn Hoàng Huy – thành viên Shipper xanh phường An Thạnh cho biết: “ Hiện tại thành phố Hồng Ngự thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân hạn chế ra đường tránh dịch bệnh lây lan, phường Đoàn An Thạnh thành lập đội shipper xanh  nhằm hỗ trợ người dân mua lương thực, thực phẩm, em muốn đóng góp một phần công sức của mình cho địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, đội shipper xanh của chúng em mua và giao hàng đến tận nhà cho người dân, đề nghị người dân nên ở nhà, không ra đường khi thật sự không cần thiết”.

Theo quan sát các thành viên 'shipper áo xanh' bất đầu công việc đi chợ mua lương thực, thực phẩm, các nhu yếu yếu phẩm cho người dân từ 7 giờ 30 phút sáng, các thành viên tự tay lựa chọn những miếng thịt, con cá, rau, củ, quả còn tươi, ghi chi tiết số tiền của từng mặt hàng vào mảnh giấy nhỏ và ghi tên hộ gia đình để tiện cho việc giao hàng, công việc vận chuyển hàng hóa cho người dân liên tục, khi giao xong đơn hàng đầu tiên, các bạn tiếp tục giao những đơn hàng kế tiếp, công việc cứ thế tiếp tục cho đến khoảng 17 giờ là kết thúc hoạt động của 01 ngày. Tuy vất vả, nhưng nhìn thấy những nụ cười và nhận được lời cảm ơn của người dân các bạn cảm thấy vui và tự hào khi đã cùng chung tay hỗ trợ người dân khó khăn trong thời gian dịch bệnh Covid-19. 

Bên cạnh đó, các đội hình “Shipper áo xanh” cũng đã kết nối với các, “Gian hàng 0 đồng” “điểm tâm 0 đồng” trên địa bàn phường nhận hỗ trợ vận chuyển giao đến tận nơi các địa chỉ người dân khó khăn do dịch bệnh covid-19 như: gạo, mì gói, rau, củ, các nhu yếu phẩm của các mạnh thường quân, các đơn vị tặng cho các hộ nghèo, người bán vé số, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Bạn Nguyễn Khắc Hiếu – Bí thư đoàn phường An Thạnh cho biết: “Mô hình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn và có nhiều bạn tình nguyên và mong muốn được đăng ký tham gia. Mô hình còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, tích cực của người dân được thể hiện qua việc người dân luôn tin tưởng vào đội hình Shiper áo xanh, thường xuyên gọi điện đặt hàng. Đến thời điểm hiện tại mô hình “Shipper Áo xanh” đã nhận được gần 100 đơn hàng với tổng số tiền trên 100.000.000 đồng. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, với tinh thần xung kích, tình nguyện và trách nhiệm của tuổi trẻ thì Mô hình “Shipper áo xanh” sẽ góp phần giải quyết được nhu cầu mua những nhu yếu phẩm của người dân trong những ngày giãn cách xã hội, hạn chế được sự tập trung đông người tại các điểm bán hàng và các trường hợp ra đường không cần thiết của người dân”.

Ngoài ra, thông qua các Tổ Nhân dân tự quản, cũng như các thành viên trong lúc đi giao hàng hóa còn ghi nhận đối với những gia đình có người già yếu, trẻ nhỏ, gia đình có người thân đi cách ly tập trung, các hộ có người cách ly y tế tại nhà để chủ động tặng thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết, nhằm hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Có thể thấy Mô hình “Shipper áo xanh” thật sự cần thiết và ý nghĩa trong thời điểm này, góp một phần nhỏ vào công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362