null Quyết tâm bảo vệ “Vùng xanh”

Chi tiết bài viết Tin tức

Quyết tâm bảo vệ “Vùng xanh”

Với phương châm “Phòng hơn chống”, chủ động bảo vệ những khu vực không có dịch COVID-19, thời gian qua, mô hình Tổ tự quản “Vùng xanh” đã được các cấp chính quyền và người dân trên địa bàn thành phố Hồng Ngự quyết liệt triển khai một cách hiệu quả.

Phường An Thạnh là địa bàn trung tâm của Thành phố, Tổ và khu vực tự quản “Vùng xanh” được thành lập dựa theo đặc điểm quản lý của từng địa bàn, khu vực, có những địa bàn liên kết từ nhiều Tổ để thiết lập khu vực vùng xanh để thuận tiện trong quản lý. Mô hình Tổ tự quản Vùng xanh” là những khu vực chưa ghi nhận trường hợp người dương tính với covid-19, được quản lý trực tiếp bởi người dân trong khu vực tự nguyện tham gia. Nguyên tắc hoạt động của “Vùng xanh” là người bên ngoài địa bàn không được  vào khu vực vùng xanh được bảo vệ, trừ người thực hiện công vụ có xác nhận của cơ quan thẩm quyền; người dân trong vùng xanh phải tuyệt đối tuân thủ 5k; Tất cả hộ gia đình trong vùng xanh có trách nhiệm cùng nhau cảnh giác, phát hiện, hỗ trợ ngăn chặn kịp thời các trường hợp xâm nhập địa bàn trái quy định; các hộ dân trong vùng xanh cùng đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau vượt qua dịch bệnh không để dịch bệnh covid-19 xâm nhập cộng đồng.

Ông Lý Hoàng Nam, ngụ khóm 2, phường An Thạnh chia sẻ: “Việc lập chốt bảo vệ “vùng xanh” sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh giữa các xã, phường với nhau, mang lại sự yên tâm cho mọi người và từ đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch”. Ông Lý Hoàng Nam cho biết thêm: “Qua tuyên truyền thì người dân đã hiểu rõ và rất sợ dịch bệnh, người dân tuân thủ quy định không ra đường, không tiếp xúc với người lạ, sinh hoạt cuộc sống hàng ngày cũng gặp chút ít khó khăn, nhưng người dân ý thức được đó là trách nhiệm của người dân cần phải thực hiện, nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Ông Lê Văn Đệ, Bí thư khóm 2 phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự cho biết: “Sau khi triển khai thực hiện vùng xanh trên địa bàn khóm, các hộ dân khóm 2 đều có thực hiện bảng cam kết thực hiện theo nội quy vùng xanh. Để hạn chế người dân ra đường các cơ quan chức năng bố trí các đội hình shipper xanh mua hàng hóa, lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm dùm người dân. Ý thức của người dân chuyển biến rất rõ nét, người dân không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, thực hiện tốt 5k của Bộ Y tế, tích cực tham gia Tổ nhân dân tự quản bảo vệ vùng xanh”.

Và hiệu quả cao nhất mà Mô hình “Vùng xanh” đang mang lại đó chính là nâng cao tinh thần tự giác của mỗi người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường An Thạnh cho biết: “Hiện nay trên địa bàn phường có 178 Tổ nhân dân tự quản, đến nay chúng tôi hoàn thành xong các hồ sơ, thủ tục, thiết lập bảo vệ vùng xanh liên kết được 84 Tổ và khu vực trên 9 khóm, chúng tôi có niêm yết các quy chế, quy định trong vùng xanh cho người dân biết và thực hiện, thiết lập một cửa đi vào và một cửa đi ra, có phân công lực lượng trực ghi chép sơ nhật ký để đảm bảo kiểm soát. Thời gian tới, để thực hiện tốt công tác bảo vệ vùng xanh, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu, ủng hộ chủ trương của địa phương, cũng như chấp hành tốt theo quy định, không để người lạ mặt vào khu vực vùng xanh. Trong việc làm của cấp ủy chính quyền, không thể thiếu sự đồng lòng, ủng hộ của người dân trên địa bàn phường, thay mặt Đảng ủy, UBND phường An Thạnh tôi kêu gọi tất cả người dân trên địa bàn ủng hộ thực hiện tốt các chủ trương và bảo vệ vùng xanh trên địa bàn phường”.

Có thể thấy, việc thiết lập bảo vệ “Vùng xanh” không chỉ thể hiện sự chủ động, mà còn giúp lan tỏa những thông điệp ý nghĩa về tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong phòng, chống dịch. “Vùng xanh” an toàn còn là điều kiện để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân, mỗi gia đình đối với xã hội; điều kiện để mọi công dân cùng chung sức đồng lòng, ngăn chặn và chiến thắng dịch bệnh.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362