null Vượt khó, làng nghề lọp cua vẫn duy trì sản xuất

Chi tiết bài viết Tin tức

Vượt khó, làng nghề lọp cua vẫn duy trì sản xuất

Những ngày qua, do điều kiện nước lũ về muộn và thấp so với mọi năm, cùng với đó là dịch bệnh Covid – 19 diễn biến hết sức phức tạp, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất ngư cụ và đánh bắt thủy sản của người dân. Tuy nhiên, với sự kiên trì và quyết tâm, nhiều hộ dân vẫn giữ lửa cho nghề truyền thống, tiếp tục phát triển sản xuất, qua đó, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho gia đình.

Thời điểm này, làng nghề sản xuất lọp cua, tại ấp Bình Thành B, xã Bình Thạnh, TP. Hồng Ngự luôn trong tâm thế nhộn nhịp. Bởi nước lũ đã tràn đồng, nên có nhiều thương lái đến thu mua. Theo chị Phạm Ngọc Thúy, để cung ứng tốt cho thị trường, 04 thành viên trong gia đình đều tham gia thực hiện, với nhiều công đoạn sản xuất. Mặc dù, chi phí sản xuất tăng nhưng bù lại giá lọp năm nay cũng tăng so với mọi năm, giá 29.000 đồng/cái, tăng 2.000đồng/cái.

Chị PHẠM NGỌC THÚY – Ấp Bình Thành B – xã Bình Thạnh – TP. Hồng Ngự – Đồng Tháp chia sẻ: “Bán cũng được 5 – 700 rồi, bán cho đồng dưới, ở Tam Nông, ở đây thì anh em gần, lại người mua khoảng từ 30, 50 cái, nếu hỏng có bệnh dịch là bán cũng được từ 1 – 2.000 cái, còn bệnh dịch hôm đó giờ nên chỉ bán được khoảng 5 – 700 cái”.

Làng nghề nhộn nhịp, thương lái đến thu mua cũng đông hơn. Những ngày qua, không chỉ thương lái ở các huyện xa như: Thanh Bình, Tháp Mười,…đến thu mua, nhiều hộ dân thực hiện nghề đặt lọp cua ở huyện Tân Hồng, Hồng Ngự cũng đến mua. Các hộ đặt lọp cua cho biết, nghề đặt lợp cua tuy có hơi vất vả nhưng dễ thực hiện và cho thu nhập khá.

Anh PHAN VĂN BẮC – Khách mua lọp cua cho biết: “Mình đặt cách bữa, dỡ bữa, sáng sớm mình đi, cỡ 5 giờ mấy, mình đi dỡ, tới cỡ 1 – 2 giờ chiều về 100 cái. Cứ mình chống tới lọp thì mình dỡ lợp lên, đỗ cua ra rồi để mồi vô đặt lại tiếp, 2 bữa đỗ bữa được 30 mấy ký, cua lựa thì ký 20.000 đồng, cua nhỏ thì ký 10.000 đồng, thấy cũng được, kiếm tiền xài cầm hơi qua ngày được”.

Nhiều năm trở lại đây, do tình hình nước lũ diễn biến bất thường, số hộ sản xuất lọp cua đã giảm nhiều so với trước, hiện chỉ còn khoảng 35 hộ, với gần 100 lao động tham gia sản xuất. Để tiếp tục duy trì và phát triển làng nghề, địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ, nhất là việc hỗ trợ tìm nguyên liệu sản xuất và đầu ra cho sản phẩm.

Ông NGUYỄN PHI LONG – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh nói: “Hướng tới chúng tôi sẽ xây dựng Trang mạng xã hội như: zalo, facebook, để quảng bá sản phẩm, cũng như giới thiệu cho các nơi biết về làng nghề lọp cua, bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đề nghị hội cấp trên, Ủy ban, ngân hàng chính sách, tiếp tục đầu tư hỗ trợ vốn cho bà con, duy trì, phát triển làng nghề”.

Có thể thấy, trong điều kiện khó khăn của đại dịch Covid – 19 và tình hình nước lũ không thuận lợi, việc giữ lửa làng nghề sản xuất lọp cua không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho các hộ dân mà quan trọng hơn là lưu giữ được văn hóa, truyền thống trong cộng đồng.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362