null Hiệu quả từ phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Chi tiết bài viết Tin tức

Hiệu quả từ phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Thời gian qua, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn TP. Hồng Ngự luôn được quan tâm, phát động thực hiện, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Nổi bật là nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Do vị trí đất gò cao, làm lúa kém hiệu quả, cùng với đó là sâu bọ và chuột cắn phá nhiều, ông Nguyễn Văn Kiều, ngụ khóm An Tài, phường An Lộc – TP. Hồng Ngự đã quyết định chuyển đổi 9.000m2 đất ruộng sang làm vườn và nuôi cá. Với những kinh nghiệm và giải pháp hợp lý trong việc trồng sen canh giữa các cây trồng. Hiện tại, khu vườn có khoảng 600 gốc bưởi da xanh, gần 100 gốc dừa xiêm, cùng nhiều loại cây trái khác như: ổi, đu đủ, ớt,…bên dưới nuôi các loại cá như: Trắm cỏ, mè Vinh, tai tượng,…ước tính trung bình mỗi năm gia đình ông có thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng.

Ông NGUYỄN VĂN KIỀU, Phường An Lộc – TP. Hồng Ngự - Đồng Tháp nói: “Sau khi trồng những cây dài hạn thì tôi cũng có trồng những cây ngắn hạn để thu nhập thay thế, trong thời gian chờ đợi cây dài hạn đến ngày thu hoạch. Rồi đến khi thu hoạch từ cây bưởi và cây dừa thì so với trồng lúa trước kia, nó cao gấp 10 lần. Khi lên vườn mình mới thấy được hiệu quả của trồng vườn như thế nào, những người dân ở miệt Châu Thành của tỉnh Đồng Tháp, người ta làm giàu từ mảnh vườn, tôi thấy vậy, mới mạnh dạn đầu tư làm mảnh vườn của quê hương mình, đem cây bưởi mới về trồng ở vùng đất mới, thay đổi diện mạo cho quê hương của TP. Hồng Ngự mình”.

Còn đối với nông dân Huỳnh Văn Long, ngụ ấp Bình Thành B, xã Bình Thạnh, TP. Hồng Ngự, dù đã có gần 10 năm kinh nghiệm với nghề nuôi lươn thương phẩm nhưng sau khi được đi tham quan học tập kinh nghiệm, nhất là sau khi phong trào nông dân sản xuất kinh giỏi phát động, ông đã mạnh dạn đầu tư mua sắm trang thiết bị, để chuyển đổi sang thực hiện mô hình sản xuất lươn giống nhân tạo. Kết quả, qua 02 năm thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu quả khả quan.

Ông HUỲNH VĂN LONG, Xã Bình Thạnh – TP. Hồng Ngự nói: “Trong quá trình cho lươn sinh sản rồi dưỡng cho lớn lên để mình nuôi, thấy hiệu quả nó đỡ hơn lươn đồng, ít hao hơn. Lươn sinh sản thì thu nhập cao hơn lươn thương phẩm, vì lươn thương phẩm nuôi tới 12 đến 14 tháng, còn đối với lươn sinh sản khi nó đẻ ra mình dưỡng khoảng 2 tháng là có thu nhập”.

Nhằm giúp cho hội viên nông dân có thêm điều kiện làm ăn, phát triển chăn nuôi. Hội nông dân Thành phố đã tranh thủ các nguồn vốn, hỗ trợ vốn vay cho 01 dự án nuôi cá lóc; 01 dự án khô mắm và 02 dự án nuôi bò sinh sản, với tổng số tiền 1 tỷ 100 triệu đồng. Hội cũng đã kiến nghị với UBND Thành phố cấp tăng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân được 01 t đồng, giải ngân cho 04 dự án lươn và 01 dự án sản xuất lúa giống, từ đó, phong trào nông dân sản xuất kinh giỏi trên địa bàn Thành phố phát triển mạnh và rộng khắp.

Ông PHẠM THIỆN BỬU, UVBTV - Trưởng Ban dân vận - Chủ tịch UB. MTTQ.VN TP. Hồng Ngự phát biểu: “Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của nông dân Thành phố nó tác động rất lớn đối với hội viên nông dân, hội viên nông dân đã thay đổi tư duy, từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi để đầu tư cho có hiệu quả, chủ yếu là sản xuất theo kiểu nông nghiệp đô thị; 02 năm qua, với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn Thành phố, vai trò của nông dân đã tác động rất là hiệu quả, tích cực, mang lại kết quả đáng phấn khởi”.

Có thể nói, nhờ triển khai hiệu quả phong trào, qua bình xét hàng năm TP. Hồng Ngự có trên 2.200 hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi. Từ đó, tình hình nông dân, nông nghiệp, nông thôn không ngừng thay đổi về mọi mặt. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng thành công trong thực tế sản xuất. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362